Nhà ứng sinh thánh Phêrô Tự khai giảng năm học mới 2022-2023

Sau kỳ nghỉ hè ý nghĩa và nhiều niềm vui, vào sáng ngày 11 tháng 09 năm 2022, tại nhà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự đã diễn ra lễ khai giảng năm học mới trong bầu khí hân hoan. Trong ngày lễ có sự hiện diện của Đức cha Cosma, quý cha trong giáo phận, quý thầy chủng sinh, quý chú ứng sinh, quý phụ huynh, quý ân nhân và đông đảo quý khách xa gần.

Trước khi bước vào Thánh lễ khai giảng năm học mới là giờ huấn đức của Đức Cha Cosma. Trong đó, cha Đaminh Nguyễn Văn Khang – giám đốc nhà ứng sinh báo cáo tổng quan với Đức Cha về năm học mới 2022 – 2023. Hiện nay, nhà ứng sinh thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự có 52 chú, trong đó có 30 chú ở trực tiếp tại nhà ứng sinh, 20 chú đang là ứng sinh sinh viên và 2 chú đang tu học tại Philippines. Trong năm học mới, ban đào tạo cũng đặt ra những mục tiêu, thao thức giúp các chú ứng sinh ngày càng thăng tiến về nhiều phương diện. Đặc biệt trong năm học mới, cha giám đốc đã lấy câu chủ đề: “Được trồng nơi nhà Chúa” (Tv 92; 14) với mong muốn: “Các chú là những mần non ơn gọi trong ngôi vườn của giáo phận, cần được cắm rễ sâu trong đức tin, được chăm bón bởi thánh thể Chúa và được tưới mát bởi ơn Chúa Thánh Thần”. Đáp lại những mục tiêu và thao thức của cha giám đốc trong năm học mới, Đức cha có lời huấn đức, hướng dẫn các chú, ngài nhấn mạnh các chú ứng sinh phải rèn luyện, trau dồi tri thức để trở thành những “linh mục của thời đại mới”, bởi với sự phát triển của xã hội, người linh mục không chỉ cử hành các bí tích, mà còn phải trở nên “chìa khóa giải quyết mọi vấn đề của Giáo Hội” (Thánh Phêrô Canis).

Sau giờ huấn đức, Đức cha chủ tế Thánh Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023; cùng đồng tế với ngài có các quý cha trong giáo phận. Thánh Lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ, quý phụ huynh của các chú ứng sinh, quý ân nhân và đông đảo bà con giáo dân. Trong bầu không khí linh thiêng, Đức cha kêu gọi tất cả cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa về những điều kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện trong giáo phận. Từ một giáo phận chỉ có “một linh mục rưỡi” (Đinh Đồng Phương; Giáo phận Bắc Ninh – 1993), đến nay giáo phận đã có gần 150 linh mục, hơn 80 chủng sinh và hơn 50 ứng sinh. Tất cả là nhờ sự quan phòng của Chúa và nhờ sự hy sinh của quý đấng bậc trong thời gian vừa qua.

Cuối Thánh Lễ, cha Đaminh Nguyễn Văn Khang – giám đốc nhà ứng sinh thánh Phêrô Tự có đôi lời tri ân đến Đức cha, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn. Thánh Lễ kết thúc vào lúc 10h15p trong niềm hân hoan và tâm tình yêu mến.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần tưới gội trên toàn thể các chú ứng sinh lòng yêu mến và ơn khôn ngoan để mỗi ngày các chú trở nên giống Chúa hơn, họa lại hình ảnh Chúa Giêsu – vị mục tử nhân lành, sẵn sàng hiến thân vì đoàn chiên Chúa.

Giuse Bảo Duy

Tin liên quan