Nhà thờ Chính Tòa: Bế mạc năm thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trung thành với bổn phận cho đến cùng dù trong khó khăn hay nguy hiểm tự nguyện hy sinh cho người khác là lời mời gọi của đức cha giáo phận trong thánh lễ bế mạc năm thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại nhà thờ chính tòa ngày 17.11.2018.

Đức cha giáo phận chia sẻ

Tham dự thánh lễ hôm nay có khoảng gần 4000 tín hữu cùng với quý nam nữ tu sĩ và gần 100 cha trong giáo phận. Nhìn lại năm thánh, đức cha giáo phận không ngừng tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, cách riêng là 12 thánh và 100 vị đầu mục tử đạo Bắc Ninh. Từ con số khoảng chừng 10000 tín hữu thời các vị chịu bách hại; đến nay, giáo phận Bắc Ninh có tới 140 000 tín hữu. Đúng như lời thánh giáo phụ Tertulliano nói: Máu các vị tử đạo là hạt giống sinh nhiều tín hữu.

Rước kiệu thánh cốt

Theo ước tính,  có chừng 53 000 lượt tín hữu lên đường hành hương năm thánh tới các điểm hành hương trong giáo phận kể từ ngày khai mạc (23.06.2018). Sau khi khai mạc năm thánh, mỗi giáo hạt trong giáo phận lần lượt tổ chức lễ tôn vinh các Thánh Tử Đạo vào những ngày khác nhau và mời gọi từng đoàn hội cụ thể lên đường hành hương. Ngày 24.8, tất cả lễ sinh cùng với quý nam nữ tu sĩ trong giáo hạt Bắc Ninh hành hương về nhà thờ chính tòa để cử hành năm thánh. Cũng vậy, hạt Vĩnh Phúc cử hành năm thánh ngày 15.9 tại nhà thờ Yên Mỹ, với thành phần tham dự chính yếu là hội gia trưởng trong toàn giáo phận.  Ngày 06.10 tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang, các chị em trong hội Mân Côi hành hương và cử hành năm thánh. Hạt Nội Bài cử hành ngày 10.10 tại nhà thờ Lập Trí và hạt Tuyên Quang cử hành ngày 29.10 tại nhà thờ Đồng Chương. Cuối cùng là hạt Thái Nguyên, cử hành năm thánh ngày 01.11 với thành phần tham dự chính là hội Lòng Chúa Thương Xót.

Hội Mân Côi hành hương năm thánh tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong

Có lẽ chị em hội Mân Côi là thành phần tích cực nhất trong các đoàn hành hương.  Bởi lẽ, trước các thánh lễ hành hương, chị em đều đại diện cộng đoàn tiến dâng lên Chúa và Mẹ Maria nhưng đóa hoa lòng. Đặc biệt, chính chị em đã lên đường hành hương tới thánh địa La Vang (khoảng 1500 chị em) và Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong (hơn 4000 chị em) để tôn vinh Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bằng việc dâng hoa cộng đồng đầy sốt mến và trang nghiêm.

Quý thầy chủng sinh khóa XX Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội hành hương năm thánh

Tuy năm thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã khép lại trong giáo phận Bắc Ninh nhưng tinh thần tử đạo vẫn như ngọn lửa âm ỉ, nung nấu và thôi thúc mỗi người và từng người tiếp tục dấn thân cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria – Nữ Vương  và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là 12 thánh tử đạo Bắc Ninh và 100 vị đầu mục hiền phúc tử đạo, tuôn đổ phúc lành xuống trên mảnh đất quan họ này, để cùng với giáo hội hoàn vũ, giáo phận Bắc Ninh vững vàng tiếp bước tiền nhân và xây dựng Hội Thánh.

Giuse Hoàng Nguyên