Nhà thờ Hoàng Mai – điểm quy tụ những tấm lòng nhân ái xa quê

Hoàng Mai là một giáo họ thuộc giáo xứ  Đạo Ngạn , giáo phận Bắc Ninh, nằm ở thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cách tòa giám mục Bắc Ninh 12 km về hướng Bắc Giang.  Năm 1949,  nhà thờ Hoàng Mai đã bị phá dỡ chỉ còn lại tường nhà thờ và một phần tháp chuông . Năm 1954, gần như toàn bộ tín hữu Hoàng Mai đã di cư vào Miền Nam, chỉ còn 3 gia đình ở lại. Kể từ đó nhà thờ và toàn bộ đất khu vực nhà chung bị chính quyền quản lý. Năm 2009, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã trả lại một phần đất nhà thờ cho giáo họ.  Nngày 10 tháng 4 năm 2010, nhà thờ được tái thiết sau hơn 60 năm hoang phế.

Hoàng Mai hiện nay chỉ có 6 gia đình với tổng cộng gồm 24 giáo dân. Với số lượng nhân danh nhỏ bé nhưng cha quản nhiệm vẫn dâng lễ vào 8g00 sáng Chúa Nhật hàng tuần. Với vị trí nằm giữa các khu công nghiệp lớn của tỉnh Bắc Giang như:  Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu nên thành phần chính trong các thánh lễ là các anh chị em di dân đến đây làm ăn và sinh sống. Lúc đầu, số lượng anh chị em biết đến nhà thờ giáo họ chỉ là con số nhỏ, nhưng được sự giới thiệu của mọi người nên anh chị em di dân biết đến nhà thờ và tham dự thánh lễ ngày càng tăng lên. Cứ đến sáng Chúa Nhật hàng tuần, nhà thờ giáo họ lại đón tiếp nhiều anh chị em di dân ở những khu công nghiệp lân cận đến tham dự thánh lễ, bỏ lại một tuần làm việc với nhiều mệt nhọc và lo toan cuộc sống. Sau thánh lễ, mọi người cùng tập hát  thánh ca để phục vụ cho các buổi lễ tiếp theo và cùng nhau chia sẻ Lời Chúa cũng như đời sống thường ngày, giúp nhau vượt qua mọi khó khăn và sống một đời sống thánh thiện hơn khi phải sống xa gia đình, quê hương. Cho đến nay nhà thờ Hoàng Mai trở thành điểm quy tụ mọi Ki-tô hữu xa xứ về đây .

Cha quản nhiệm và ban hành giáo mới thành lập ban giới trẻ với thành phần chính là các bạn trẻ di dân. Đây cũng là ban phục vụ các thánh lễ cũng như một số công việc khác của nhà thờ. Hàng  tuần, ban giới trẻ sinh hoạt đều đặn như: tập cử điệu và giao lưu với nhau để tăng thêm tình gắn kết giữa các thành viên.

Trong tâm tình mùa chay thánh, ngày 26 tháng 3 năm 2017, cùng với cha  quản nhiệm và quý dì  hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, ban giới trẻ Hoàng Mai đã đi thăm nhà tình thương Hương La (xã Tân Lãng – huyện Lương Tài- tỉnh Bắc Ninh),  thăm hỏi và trao quà cho những người khuyết tật.

Chuyến đi đã giúp mọi người thêm gần nhau hơn, khơi gợi trong mỗi người tinh thần yêu thương, dấn thân phục vụ tha nhân như lời mời gọi của Đức Giêsu:

“Anh em hãy yêu thương nhau 
như Thầy đã yêu thương anh em”(Ga 15:12)

Nhà thờ Hoàng Mai với số lượng giáo dân khiêm tốn nhưng đã thành ngôi nhà chung gắn kết những người xa xứ  trong tình hiệp nhất – liên đới – yêu thương.

HM (1) HM (2) HM (4) HM (5) HM (6) HM (8) HM (9) HM (10) HM (11) HM (12) HM (13) HM (14)

Phaolô Sơn

Tin liên quan