Nhà xứ Chính tòa Bắc Ninh mừng kính Thánh quan thày, khai mạc tháng hoa

Bắc ninh: Tối 01.05, tại nhà thờ Chính tòa, Đức Cha Giáo phận dâng Thánh Lễ kính Thánh Giuse Thợ – Quan Thầy giáo họ nhà xứ Chính tòa, đồng thời khai mạc tháng hoa Kính Đức Mẹ. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có Cha Tổng đại diện, Cha xứ Chính tòa và quý Cha trong Tòa Giám mục.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nói về gương sáng của Thánh cả Giuse –  cha nuôi Chúa Giêsu nơi trần gian. Giống như những người cha nơi trần thế, Thánh cả Giuse hết mực yêu thương vợ con, lo toan gánh vác công việc gia đình, dạy Chúa Giêsu cả nghề thợ mộc của mình. Nhất là Thánh Giuse đã vâng lời Thiên Chúa, hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó trong âm thầm và hy sinh.

Trước Thánh Lễ, giáo họ đã tổ chức kiệu rước cung nghinh Đức Mẹ và Thánh Giuse từ đại sảnh trung tâm mục vụ vào nhà thờ. Sau đó, các em trong đoàn hoa đã dâng kính Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm hòa quện trong lời ca tiếng nhạc du dương mở đầu cho mùa hoa thiêng liêng của con cái thảo hiền.

Cuối Thánh Lễ, một vị đại diện cho dân họ đã nói lên lời cảm ơn Đức Cha và quý Cha. Giáo họ Chính tòa Bắc Ninh có lẽ là Giáo họ may mắn và vinh dự vì là nơi đặt Tòa Giám mục và thường xuyên có sự hiện diện của Đức Cha và đông đảo quý Cha trong các sự kiện lớn nhỏ.

Năm 1955, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã lập nên lễ thánh Giuse và đặt ngày kính nhớ vào mồng 1 tháng 5, ngày mà nhiều nước chọn cử hành lễ lao động. Trong bài giảng mừng Lễ Thánh Giuse Thợ đầu tiên, Đức Giáo Hoàng giải thích về ý nghĩa của lễ này: “Chắc hẳn chúng ta phải hân hoan vì Người thợ vô danh ở Nazareth chẳng những là hiện thân cho giá trị lao động tay chân trước mặt Chúa và Giáo hội mà còn là vị Giám hộ mẫn tiệp của mọi người và của các gia đình các bạn lao động nữa“.

Ngày mồng 1 tháng 5 hàng năm là một ngày đặc biệt, vì vừa là ngày mừng kính Thánh Giuse Thợ vừa là ngày khai mạc tháng dâng hoa kính Đức Mẹ. Hai sự kiện ý nghĩa là một dịp thuận lợi nhắc nhở các tín hữu về tinh thần xây dựng đời sống gia đình và cộng đoàn Ki-tô hữu/.

IMG_0222 IMG_0224 IMG_0225 IMG_0227 IMG_0236 IMG_0237 IMG_0238 IMG_0239 IMG_0240 IMG_0244 IMG_0245 IMG_0246 IMG_0248 IMG_0249 IMG_0250 IMG_0252 IMG_0262 IMG_0263 IMG_0269

Lô Giang