Nhóm giới trẻ Công giáo Sam Sung Bắc ninh làm việc bác ái trong mùa chay

Mùa chay người Ki tô hữu được mời gọi tiếp bước theo chân của Chúa Giêsu một cách triệt để hơn qua việc  sống yêu thương phục vụ tha nhân làm việc bác ái Đáp lại tiếng gọi của thầy chí thánh Giê su,  nhóm giới trẻ Công giáo Sam Sung Bắc Ninh đã cùng chung tay với nhau và hiệp thông trong Hội Thánh để cùng hành động. 

Sáng Chúa nhật 5 mùa cha (2/4/2017), trong cái thời tiết chuyển giao giữa xuân sang hè, những cơn gió se lạnh mang theo đôi ba hạt mưa cuối xuân lấm tấm rơi khiến lòng chúng tôi cảm thấy xao xuyến và lạ lùng hơn khi đặt chân trên lên vùng đất Hích. Cảm nhận của chúng tôi là một sự thoải mái đến lạ thường, chúng tôi như đang sống trong một thế giới khác vậy. Nơi đây không còn sự ồn ào, bon chen, tranh chấp, đố kỵ lẫn nhau. Mà ở đó chỉ có những tiếng cười hồn nhiên ngây thơ mà mọi người gửi trao cho nhau. Giáo họ Hích thuộc xã Hòa Bình – Đồng Hỷ – Thái Nguyên. Là một trong số những điểm truyền giáo của Giáo Phận Bắc Ninh. Gần giáo điểm này có rất nhiều bà con dân tộc Mông, Nùng và Tèn. Bước tới nơi đây sau khi được gặp gỡ và nói chuyện với cha xứ, gặp gỡ các em thiếu nh. Hôm nay là Chúa Nhật nên các em đang học giáo lý tại khuôn viên cuối nhà thờ. Bàn học của các em chính là bộ bàn ghế nơi cha xứ thường tiếp khách. Các em thật hồn nhiên, vô tư nhưng giường như khá thẹn thùng với chúng tôi. Các em chẳng nghĩ nhiều chẳng hiểu nhiều, cứ sống thoải mái hạnh phúc cả khi cuộc sống đang thiếu thốn, cứ vô tư cười khi bao nhiêu điều phải lo nghĩ. Sau những cuộc trò chuyện, chúng tôi chia làm bốn nhóm để đi viếng thăm các gia đình. Hai nhóm đi xe máy thì lển bản Tèn, hai nhóm đi bỗ thì vào bản Nùng và các gia đình gần giáo điểm Hích. Người dân nơi đây họ sống tình cảm. Họ không quan trọng nhiều về ăn uống, mà họ chỉ cần miễn sao đủ ăn hằng ngày là được. Chúng tôi đến đây chưa cần giới thiệu họ cũng biết phần nào chúng tôi là ai. Họ cần chúng tôi chia sẻ nói chuyện và cùng nhau nói về Chúa hơn bao giờ hết.

Chúng tôi cùng nhau dùng cơm trưa tại giáo họ Hích. Trong bữa cơm tất cả chúng tôi và mọi người đã nên một như một đại gia đình trong niềm tin yêu của Chúa. Từng mâm cơm nhỏ với những câu chuyện, chúng tôi thấy mình thật hạnh phúc biết bao. Có lẽ chúng tôi, mỗi người bạn trẻ sẽ không thể nào quên được bữa cơm gia đình đầy tình người này.

Hạnh phúc dâng trào hơn nữa khi mỗi chúng tôi đã được trao tận tay những món quà nhỏ bé nhưng đầy tình yêu trong đó. Nhóm giới trẻ công giáo Sam Sung chúng tôi rất vui và vinh hạnh khi được sự yêu thương của cha xứ, các thầy, dì, ban hành giáo và đông đảo bà con giáo dân, các anh chị em thiểu số (tuy không phải công giáo) cùng tới và hiệp thông, dâng thánh lễ cầu nguyện cho Nhóm giới trẻ công giáo Sam Sung cách riêng và toàn thể dân họ Hích. Đó là niềm vui và là niềm hạnh phúc vô bờ không diễn tả được. Sau đó tất cả Nhóm chúng tôi đã chào và tạm biệt cha xứ, thầy , dì và bà con nơi đây để quay về nơi mà mỗi thành viên đang ngày đêm làm việc. Tiễn chúng tôi hết cuối đoạn đường làng trong niềm vui và những tiếng cười nhưng đâu đó khuất phía sau là những ngẹn ngào trong lúc chia tay.

_MG_0166 _MG_0192 _MG_0196 _MG_0200 _MG_0208 _MG_0235 _MG_0249 _MG_0263 _MG_0268

 Hoàng Lan

Tin liên quan