Home / Tin Giáo phận / Nhóm ve chai Giáo xứ chính tòa Bắc Ninh với hành trình “nhịp cầu yêu thương”

Nhóm ve chai Giáo xứ chính tòa Bắc Ninh với hành trình “nhịp cầu yêu thương”

Bắc Ninh (1-2.1.2015) – Chuyến thăm và tặng quà cho người nghèo của nhóm ve chai Giáo xứ chính tòa Bắc Ninh mang tên “ Nhịp cầu yêu thương” đã thành công tốt đẹp sau hai ngày vượt chặng đường dài hơn 200km đến với hai Giáo xứ miền núi xa xôi  Tân Bình và Đồng Chương, thuộc Tỉnh Tuyên Quang.

Sau bốn năm kể từ khi thành lập ngày 18.9.2011 “ Nhịp cầu yêu thương” đã đem đến cho những gia đình nghèo khó, những hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa những phần quà được tích lũy từ công việc thu lượm ve chai của các em thiếu nhi trong giáo xứ sau Thánh lễ sáng Chúa nhật hàng tuần. Sự hi sinh của các em được kết tinh trong những giọt mồ hôi dưới cái nắng chói trang ngày hạ, hay những bờ môi run lên qua những ngày đông sang và tất cả nỗ lực ấy giờ đây trở nên “Nhịp cầu” kết nối trái tim con người với nhau và trong Đức Kitô tình yêu ấy bùng cháy lên trong tim những người trẻ, lan tỏa và sẻ chia cho toàn thể địa cầu.

26 thành viên nhóm gồm  các bạn trẻ, các bạn sinh viên, nhân viên công ty TNHH SENA TECH (cũng là nhà hảo tâm đóng góp, chia sẻ cho người nghèo thêm niềm vui trong ngày tết dương lịch 2015).

Ngay từ rất sớm các thành viên đã có mặt tại sân nhà thờ, đúng 6h30 xe bắt đầu chuyển bánh. Thời tiết khá lạnh, chiếc xe hun hút băng qua màn sương mù dày đặc theo hướng Nội Bài, vòng qua Phú Thọ tiến thẳng về Tuyên Quang, miền đất của chờ mong và hi vọng. Những lời kinh cầu được cất lên trầm ấm, thiết tha xin Chúa ban cho chuyến đi được thành công và bình an.

11h00 – Trước mặt chúng tôi là chiếc cổng chào của giáo xứ Tân Bình, dường như không khí giáng sinh vẫn còn lưu lại nơi đây chút gì đó như bồi hồi khi bộ đèn nháy được mặc trên cây như những chiếc vương miện thật kiều diễm cùng hang đá đơn sơ Chúa ra đời.

Sự tiếp đón nồng hậu của vị chủ chăn nơi đây, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Đinh cùng các cô bác định cư ở vùng quê này khiến chúng tôi có cảm giác như đang sống ở chính gia đình mình vậy, thân ái, nhẹ nhàng biết bao.

Sau giờ cơm trưa và ít phút nghỉ ngơi chúng tôi lên đường thực hiện nhiệm vụ của mình. Bốn nhóm nhỏ được chia ra với số người hợp lý cùng với các cô bác dẫn đường, trên vai mang những phần quà tới bốn khu vực khác nhau. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, nhưng con đường dẫn chúng tôi đi quả là không phẳng, lúc lên dốc, lúc xuống đồi, khi qua cầu, khi chới với trên con đường đất nhỏ hẹp và bụi như sương mù. Vượt lên tất cả chúng tôi đã chạm đến cái nghèo khi thăm nhà của một cụ  già mù, sống leo lét trong căn nhà vách đất đã từ lâu, mọi thứ với cụ chỉ một màu đen giá lạnh.

Căn nhà dột nát của chú Quang với cùng con trẻ thiểu năng khiến cả nhóm phải nhói lòng khi cuộc sống vô cùng nghiệt ngã đã làm cho họ trở nên héo hon chỉ vì khiếm khuyết phần trí não, hay gia đình chú Qúy sống chật vật với cái nghèo cùng vợ và đàn con nheo nhóc. Bản thân chú là một người khuyết tật nhưng lại là tấm gương sáng về đời sống đức tin cho bà con nơi đây, bởi sự nhiệt thành sống hi sinh và khiêm cung đón nhận thập giá Chúa trao.

Hoàn thành nhiệm vụ, cả bốn nhóm quy tụ trước sân nhà xứ cùng cám ơn cha sở tại đã tạo điều kiện tốt nhất có thể cho chúng con có một cuộc hành trình đầy ý nghĩa mang thông điệp yêu thương cho những người còn khốn khó.

Chiếc xe chuyển bánh thẳng tiến tới giáo xứ Đồng Chương.  Lúc 19h15 – Thánh lễ bắt đầu do cha Giuse xứ Nguyễn Văn Phong làm chủ tế, cùng đồng tế với Ngài là cha phụ tá Giuse Mai Viết Dương, quý dì, các bạn sinh viên nhóm Hải Hà, nhóm ve chai “ Nhịp cầu yêu thương” các bạn trẻ trong giáo xứ, cùng đông đảo bà con giáo dân.

Trong Thánh lễ cha chủ tế nguyện chúc cho toàn thể cộng đoàn một năm mới bình an, tràn đầy hồng ân thánh thiêng của Chúa Hài Đồng và đặc biệt là đem Chúa vào chính con người chúng ta để trở nên khí cụ rao giảng Tin Mừng nước trời cho muôn dân.

Sau Thánh lễ, chương trình giao lưu văn nghệ chào đón năm mới được bắt đầu, những vũ điệu sôi động của nhóm SV Hải Hà, nhóm ve chai hay những bản tình ca sâu lắng đi vào lòng người dư âm của mùa hồng ân ngọt ngào và êm ái của giáo dân bản địa như mời gọi, như vẫy chào hãy đến với Chúa cha.

Đêm ở lại với Giáo xứ Đồng Chương, thấy được sự tần tảo, đảm đang của các mẹ vẫn hăng say phục vụ và đem đến cho chúng con bữa cơm tuyệt vời. Mặc dù đã khuya rồi nhưng các món ăn vẫn còn nóng hổi, nóng bởi ngọn lửa nhà bếp hay nóng bởi tình người hiếu khách, cộng thêm cái đói cũng như sự mệt mỏi trên những chặng đường, tất cả như hòa quện lại tạo nên dư vị đặc biệt khó quên.

6h00 – Thức giấc, khởi động chào ngày mới để tiếp tục hành trình tiếp theo. Vẫn là bốn nhóm nhưng lần này chúng tôi đến thăm những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Chương. Quả đúng là “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” họ khác biệt nhau về gia đình, về quê hương, có người bệnh tật, có người già cả, neo đơn, mù lòa…thế nhưng họ giống nhau cái chữ “ nghèo” lam lũ, vất vả cả đời, tần tảo sớm hôm cũng không đủ ăn, không đủ mặc. Cần lắm những tấm lòng hảo tâm biết sẻ chia cho những người còn đang thiếu bởi họ quá “nghèo”.

Bữa cơm trưa tại nhà xứ Đồng Chương cũng là thời khắc chia tay, thầy đại diện phái đoàn cám ơn cha sở tại và giáo xứ. Vì điều kiện thời gian hạn chế nên nhóm quyết định nhờ Cha xứ nơi đây chuyển giùm những món quà còn lại tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trên những bản làng xa xôi mà nhóm chúng tôi chưa có cơ hội tới được. Một phần cũng được gửi lên giáo xứ Bắc Kạn do Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh coi sóc hiện nay. Đó là thành quả bé nhỏ nhưng rất tuyệt vời của các bạn trẻ Giáo xứ chính tòa Bắc Ninh gửi đến những người còn đang thiếu.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? IMG_0034 IMG_0100 IMG_0404 IMG_0406 ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

                                                                                                                                  Monica

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …