Trao xe lăn cho người khuyết tật

Trong hai ngày 23,24/11/2015 Caritas Việt Nam cùng với Caritas Bắc Ninh kết hợp với đoàn AWM (Mỹ) trao xe lăn cho những người khuyết tật tại hai giáo xứ: Mai Thượng và Giáo xứ Đại Từ, giáo phận Bắc Ninh. Đoàn trao xe lăn gồm có Sơ Teresa Hoàng Mai đại diện Caritas Việt Nam – Trưởng đoàn, nhóm AWM gồm có Ông trưởng đoàn Dan Moberg cùng với các thành viên thuộc AWM, quý dì dòng Phao lô Hà Nội. Caritas Bắc Ninh gồm có Cha Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận-Giám đốc Caritas, Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành- quản nhiệm giáo xứ Mai Thượng, Cha Chánh xứ Phê-rô Mai Viết Thắng- Chánh xứ Đại Từ cùng với quý nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận.

Do có đôi chút sự cố trên đường từ Hà Nội đến Bắc Ninh nên đoàn đến trễ hơn so với dự tính, tuy nhiên không làm ảnh hưởng đến công việc của đoàn. Đúng 9 giờ sáng ngày 23/11 đoàn khởi hành từ TTMV- Tòa Giám Mục Bắc Ninh đến giáo xứ Mai Thượng. Cha quản nhiệm dẫn đoàn ghé thăm ngôi nhà thờ giáo xứ, ngài giới thiệu đôi chút về lịch sử và những bước tiến của Giáo xứ. Sau khi thăm nhà thờ giáo xứ Cha quản nhiệm Gioa kim tiếp tục dẫn đoàn đến thăm hỏi gia đình người khuyết tật và trao xe lăn cho từng người khuyết tật tại gia đình của họ.

Tại giáo xứ Mai Thượng đoàn đã trao 13 xe lăn cho người khuyết tật tại gia đình của họ. Hầu hết các gia đình người khuyết tật đều thuộc đối tượng nghèo, gia đình rất khó khăn để kiếm sống, lại thêm gia đình có người khuyết tật khiến cho gia đình của họ lại thêm nhiều khó khăn hơn. Mỗi người khuyết tật đều nói lên những lời cảm động khi được nhận chiếc xe lăn, bởi nó có thể giúp cho họ tự mình đi ra ngòai cộng đồng để có được những mối tương quan với cộng đồng, làng xóm, anh em họ hàng.

Chuyến đi được hội tụ trong bữa ăn trưa giản đơn nhưng thân mật, mặc dù với những khó khăn thiếu thốn nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy vui, và niềm vui đó được chia sẻ cho những người xung quanh. Các thành viên trong đoàn mặc dù không nói lên bằng những từ ngữ nhưng đã thể hiện rất rõ trên khuôn mặt cũng như những nụ cười trên môi để nói rằng họ muốn đem tin mừng đến với những người nghèo khổ, và họ đã làm như vậy cho dù phải trải qua nhiều những vất vả hy sinh. Sau bữa ăn trưa thân mật, đoàn tiếp tục đi đến từng gia đình để thăm hỏi và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật nghèo.

Kết thúc hành trình của ngày thứ nhất tại Mai Thượng. Thay lời cho tất cả những người dân-những người trực tiếp được giúp đỡ xe lăn, Cha quản nhiệm Gioa kim Nguyễn Đức Thành cảm động nói lên những lời cảm ơn sâu sắc trước những việc làm đầy lòng nhân ái đối với những người khuyết tật nghèo nơi giáo xứ Cha đang phụ trách. Một ngày làm việc với bao khó khăn vất vả bởi đường đi lối lại khó khăn, mỗi thành viên trở về trong niềm vui hân hoan, đồng thời cũng là để nghỉ ngơi để tiếp tục cuộc hành trình cho ngày hôm sau.

Bước sang cuộc hành trình của ngày thứ hai, lúc 8h00 sáng ngày 24/11 đoàn tiếp tục khởi hành từ TTMV-Tòa Giám Mục Bắc Ninh để đến giáo xứ Đại Từ. Đúng 9h45 đoàn tiếp tục dừng chân tại Giáo xứ, một số gia đình đã đưa người khuyết tật đến tại giáo xứ. Trước khi đoàn trao xe lăn cho người khuyết tật, Cha Chánh xứ Phê-rô Mai Viết Thắng chào đón và chia sẻ đôi chút tâm tình để nói lên niềm vui được đón tiếp đoàn tài trợ. Tiếp đến ông trưởng đoàn cũng chia sẻ đôi lời và gửi lời chào đến Cha chánh xứ cùng quý vị cộng tác với đoàn trong buổi trao xe lăn. Sau đó, Soeur Têrêsa Hoàng Mai hướng dẫn chung về cách sử dụng xe lăn cho những người khuyết tật cũng như cho những người nhà của họ. Tiếp đến các thành viên của đoàn đã thực hiện việc trao xe lăn cho 8 người khuyết tật trong giáo xứ cách tận tình. Niềm vui được nhân lên khi mỗi người khuyết tật được ngồi trên chiếc xe lăn, mỗi người đều nói lên cảm nghĩ của mình, có người đã cảm động và nói rằng: Từ nay họ đã có thể đến nhà thờ bằng chiếc xe lăn để tham dự Thánh lễ và cầu nguyện. Đặc biệt hơn, có một vài người khuyết tật được nhận xe lăn đã cảm động chia sẻ rằng: Từ nay họ đã có được đôi chân để đi lại và có thể tự phục vụ cho cuộc sống của mình để bớt phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác, cũng như họ có thể tự mình đi ra ngoài với cộng đồng để hòa nhập cuộc sống.

Buổi chiều cùng ngày đoàn tiếp tục đi thăm và trao tặng xe lăn, khung hỗ trợ di chuyển cho 5 người khuyết tật trong cùng giáo xứ. Kết thúc hành trình trao xe lăn, đoàn đã đến thăm trường hợp một em trai bị tai nạn hiện đang được một gia đình nuôi dưỡng và chăm sóc thuộc giáo xứ Đại Từ do Cha Phê-rô phụ trách. Hiện giờ em chỉ di chuyển bằng xe lăn vì hai chân của em đã mất đi sau khi bị tai nạn.

Trước khi rời khỏi Giáo xứ Cha phụ tá Phê-rô Maria Vũ Duy Nghiệp (CMC) thay lời cho Cha Phê-rô Mai Viết Thắng có đôi lời cảm ơn đối với Caritas Việt nam, Caritas Giáo  Phận và đoàn AWM đã giúp đỡ những người khuyết tật nghèo trong giáo xứ, và Cha cũng mong ước đoàn tiếp tục giúp đỡ những người khuyết tật có được sự nâng đỡ về thể lý, cũng như về tinh thần.

Sau cùng, để kết thúc cuộc hành trình và chia tay với đoàn AWM sau hai ngày làm việc với Caritas Bắc Ninh, Cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh- Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận phát biểu đôi lời cảm ơn Caritas Việt nam cũng như đoàn AWM đã ưu ái và quan tâm đến Giáo phận Bắc Ninh và cộng tác với Caritas Giáo phận đem niềm vui tin mừng đến với những người nghèo trong giáo phận. Cha cũng mong muốn và trân trọng kính mời đoàn hằng năm trở về với giáo phận để tiếp tục giúp đỡ những người nghèo, hầu giúp cho họ phần nào về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày giảm bớt những khó khăn về tinh thần lẫn vật chất.

IMG_3966 IMG_3968 IMG_3971 IMG_3972 IMG_3974 IMG_3982 IMG_3989

Vp. Caritas Bắc Ninh