Khiêm nhường yêu thương được Chúa thưởng

Ai cũng vui sướng khi được khen thưởng, vì vừa được quà tặng vật chất, vừa được sự công nhận thành tích, tôn vinh tinh thần. Và chúng ta sẽ vui sướng dường bao khi được Chúa ban thưởng. Muốn được Chúa thưởng, hãy sống khiêm nhường và yêu thương.

  1. Khiêm nhường. Qua dụ ngôn khách chọn chỗ trên dưới trong bữa tiệc, Chúa bảo chúng ta hãy sống khiêm nhường: “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” Thoáng nghe có vẻ nghịch lý nhưng lại chính là quy luật sống rất thực tế. Khi muốn nhảy về phía trước, ta phải lùi lại phía sau lấy đà; khi muốn nhảy lên cao, ta phải hạ thấp đầu gối xuống mới có sức bật lên. Nước ở nơi thấp sẽ trở thành biển lớn và từ đó bốc hơi lên chín tầng mây trên trời cao vời vợi. Chính Chúa Giêsu khi đến trong bàn tiệc cuộc đời này đã chọn chỗ thấp nhất, để rồi Chúa Cha đã tôn vinh Ngài vượt trên muôn loài.
  2. Yêu thương. Chúa Giêsu bảo: “Khi mở tiệc, đừng mời bạn bè, anh em, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại mình. Trái lại, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù.” Có phải Chúa chỉ muốn tiệc dành cho người khuyết tật ngồi xe lăn mà ăn? Không. Chúa đã giải thích, mời những người đó vì “họ không có gì đáp lễ.” Thì ra là thế. Chúa muốn chúng ta vượt qua lối sống thường ngày trong xã hội “có đi có lại mới toại lòng nhau,” để bước tới lối sống yêu thương không mong đáp đền như thơ ca bảo là tình cho không biếu không. Thiên Chúa yêu thương vô điều kiện.

Như vậy, khi Chúa bảo sống khiêm nhường và yêu thương, Ngài muốn biến đổi bàn tiệc đời này thành bàn tiệc Nước Trời. Nơi chỉ có yêu thương chia sẻ chứ không còn chuyện tranh giành tính toán; Nơi mọi người chan chứa niềm vui vì được Chúa ban thưởng: Chúa nâng cao những người khiêm nhường, Chúa đáp lễ những người sống yêu thương. Đó là phần thưởng hưởng phúc thiên đàng.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường

Tin liên quan