Những hoạt động cuối năm tại nhà thánh Phê-rô Tự

Ba mươi sáu ứng sinh NTT, người một năm, người hai, ba, bốn, năm hay có thể lâu hơn sắp tạm rời xa mái trường để trở về với gia đình, giáo xứ. Một năm là một chặng đường không quá dài. Nhưng cũng đủ để mỗi ứng sinh thu lượm được nhiều giá trị cho con đường ơn gọi. Và giờ phút chia tay cũng đến.  Chuyến hành hương đất Cảng, hai ngày tĩnh tâm cùng buổi lễ tổng kết đã chính thức khép lại năm học 2015-2016.

Hành hương đất Cảng.

Cha Tổng đại diện, quý cha, thầy và các ứng sinh GP Bắc Ninh đã kết thúc chuyến hành hương nơi GP mẹ Hải Phòng trong hai ngày 31/5-01/6 với những ấn tượng tốt đẹp.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là TCV thánh Giê- rô- ni-mô Liêm tại số 290 Hoàng Quốc Việt-TP HP. Cả đoàn có cơ hội cùng Đức Cha Giu-se Vũ Văn Thiên, quý cha , hơn bốn mươi quý thầy, gần ba mươi chú chia sẻ về lịch sử và những hành trình đức tin của hai GP-GP Đông đàng ngoài những năm 1659.

Cha Tổng đại diện đáp từ trong buổi gặp gỡ bằng kỉ niệm về thời kì hai GP anh em Bắc Ninh – Hải Phòng còn học tại ĐCV thánh Gio –an Hà Nội.

Chuyến hành hương còn tiếp nối với những giờ phút giao ca. Nhân cơ hội này, một lần nữa , làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc lại được lan tỏa trên những miền đất mới. Các ứng sinh Bắc Ninh chính là những người hóa thân thành các liền anh , liền chị. Bên cạnh đó, các chú ứng sinh Hải Phòng cũng mang đến những tiết mục đơn ca và hợp xướng rất sôi động.

Tiếp nối chuyến hành hương, cả đoàn được thăm thú khu du lịch Đồ Sơn. Sau đó, đoàn được thăm và đón tiếp tại Giáo Xứ Xâm Bồ cổ kính-  một trong ba cái nôi của GP HP. Chuyến hành hương khép lại tại Tòa Giám Mục Hải Phòng.

“ Bởi đâu tôi được Thân mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này”(Lc1,43). Hai ngày hành hương đúng dịp lễ Đức Mẹ thăm bà Ê-li-sa-bét. Đây không chỉ là cơ hội để ôn lại lịch sử tốt đẹp nơi hai GP mà nó còn là nhịp cầu để thế hệ sau này tiếp bước truyền thống quý báu của các vị tiền nhân.

Tìm và sống với Chúa trong ngày cuối năm.

Những hoạt động cuối năm không chỉ hào nhoáng bên ngoài qua các cuộc vui chơi, thăm viếng đó đây. Nhưng nó còn là những phút giây gặp gỡ Chúa, tìm lại chính mình.

Người đồng hành với các ứng sinh qua hai ngày tĩnh tâm 02-03/6 không ai xa lạ, đó là cha Si-mon Hòa. Cha Si- mon đã giúp các ứng sinh chìm vào không gian, thời gian và nội tâm cô tịch để cảm tạ Chúa vì suốt một năm thăng trầm đã qua. Không những vậy, cha còn chia sẻ sơ lược về Tông sắc “năm thánh lòng thương xót Chúa”.

Tĩnh tâm không những giúp mỗi ứng sinh tái khám phá giá trị của sự im lặng. Tĩnh tâm còn giúp giữ gìn ngọn lửa yêu mến ơn gọi nơi những người trẻ.

Lễ bế giảng.

Ngày 04/6, Đức Cha Cosma, Cha Tổng đại diện, cùng quý cha, quý thầy, quý ân nhân dự buổi tổng kết năm học 2015-2016 tại NTT.

Trong buổi lễ, cha Giám đốc GaB Nguyễn Huy Long thay mặt cho toàn thể nhà trường báo cáo kết quả, thực trạng và định hướng cho năm học sắp tới.

Buổi lễ thêm phần ý nghĩa khi Đức Cha chia sẻ và nhắn nhủ mỗi ứng sinh trước khi về hè “ Các con luôn nhớ mình là ứng sinh của Chúa, là tương lai của Giáo Phận và Giáo Hội”.

Nhớ lời Đức Cha, mỗi ứng sinh quyết tâm cố gắng và phát huy tất cả những gì đã được học tập và rèn luyện, dù đi đâu, ở đâu, làm gì.

Thánh lễ long trọng do Đức Cha chủ tế đã khép lại nghi thức của buổi tổng kết.

Một năm đã qua, niềm vui cũng nhiều và nỗi buồn cũng không ít. Nhưng nhìn vào những nốt nhạc đa cung, đa điệu ấy, mỗi ứng sinh thấy mình lớn lên rất nhiều.Mỗi ứng sinh không quên tạ ơn Chúa, Đức mẹ, thánh bổn mạng. Mỗi ứng sinh cũng không quên tri ân quý cha, quý thầy, ân nhân, thân nhân  và tất cả những ai luôn âm thầm cầu nguyện cho ơn gọi. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị đời này và đời sau.

IMG_4657 (FILEminimizer) IMG_9475 (FILEminimizer) IMG_9557 (FILEminimizer)

                                                    Gioan B.  Nguyên Phong