Niềm vui ngày sống Thánh hiến 2014

NIỀM VUI NGÀY ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

Năm nay, ngày Quốc Tế Đời sống thánh hiến (lễ dâng Chúa Giêsu vào đền thánh 02.02.2014) nhằm đúng ngày mùng 3 tết, nên anh chị em tu sĩ giáo phận Bắc Ninh không tổ chức ngày đời sống thánh hiến đúng nhưqui định; nhưng nhóm đã chọn cho mình một ngày đẹp nhất trong giữa tháng 01.2014 để cùng với Đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ., cử hành ngày Thánh hiến ngay tại chính Tòa Giám Mục là Gia Đình của mọi người.

Đúng 15 giờ ngày 15.01.2014, tất cả các tu sĩ đã có mặt đông đủ tại Nhà Thờ Chính Tòa, nơi được gọi là “Nhà Tổ” của Giáo phận để cha đặc trách tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP., giới thiệu chung các dòng tham dự (Dòng Đaminh nam, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Đồng Công, Dòng Don Bosco, Dòng Đaminh nữ, Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất, Tu Hội Thánh Tâm, Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Phaolô, Dòng Đức Bà Truyền Giáo, …) và nói qua chương trình sinh hoạt ngày họp mặt; kế đó, cha đặc trách báo cáo tình hình của các Hội dòng, Tu hội trong một năm qua; và Đức cha đã dành một giờ để chia sẻ với các tu sĩ về Tông Huấn “Niềm vui Phúc Âm” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô như một hành trang giúp các tu sĩ luôn biết ý thức về cách sống và làm chứng rõ nét hơn trong chính môi trường sống của mình“loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu trong thế giới hôm nay”.

17g30’ là bữa cơm tất niên với Đức cha tại nhà cơm của Tòa Giám Mục đã làm cho bầu không khí rộn ràng và ấm áp trong tình gia đình; thế nhưng, cuộc vui cũng đến hồi báo hiệu bữa ăn vật chất phải kết thúc để chuẩn bị bước sang bữa ăn Lời Chúa và Thánh Thể vào lúc 19g30’ cùng ngày.

Thánh lễ đồng tế do Đức cha chủ sự cùng với cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, cha xứ Nhà Thờ Chính Tòa Phêrô Nguyễn Công Văn, các Tu sĩ linh mục, Phó tế và đông đảo tu sĩ, giáo dân tham dự. Với cử hành phụng vụ của ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh đã biểu lộ vẻ đẹp và giá trị của đời thánh hiến như một phản chiếu ánh sáng của Chúa Kitô; một dấu hiệu gợi lại biến cố Mẹ Maria tiến vào Đền Thánh: Đức Trinh Nữ Maria, người Thánh Hiến tuyệt hảo, tay bồng chính Ánh Sáng là Ngôi Lời nhập thể, đến để xua tan bóng đêm ra khỏi trần thế bằng tình thương của Thiên Chúa.

Bài giảng của Đức cha trong Thánh lễ, đã nhắc nhiều đến hình ảnh ánh sáng của cuộc rước nến, như lời tuyên xưng Chúa là ánh sáng cho chúng ta và chiếu soi cho muôn dân; ngài đã liên tưởng đến bài hát “Ba ngọn nến lung linh” thắp sáng một gia đình. Hình ảnh ba ngọn nến chính là điều mà Đức cha muốn nhắn gửi đến những người sống đời thánh hiến hiểu được rằng trong mỗi một con người chúng ta cũng có 3 ngọn nến lung linh đó là, ngọn nến khiết tịnh, ngọn nến thanh bần, ngọn nến tuân phục, thắp sáng cả cuộc đời chúng ta và chiếu soi cho những người xung quanh.

Trong ánh sáng của Chúa Kitô, với nhiều đoàn sủng khác nhau của các Hội dòng cũng như các Tu hội về đời chiêm niệm và tông đồ đã làm cho vườn hoa của Giáo phận thêm phong phú hơn. Ước gì mỗi người tu sĩ luôn biết cộng tác vào sứ mạng của Giáo hội và Giáo phận trong thế giới hôm nay với tinh thần hiệp nhất và hiệp thông sâu xa. “Xin chúc tụng Thiên Chúa về hồng ân đời sống thánh hiến, là điều vốn thuộc về sự thánh thiện của Giáo Hội, đồng thời ngày càng đề cao chứng tá của những người chọn theo Chúa Kitô qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm, và đây cũng là cơ hội quí giá để mọi người thánh hiến lập lại quyết tâm đã và đang khích lệ nhau hiến thân phụng sự Chúa”(Đức chân phước Giáo Hoàng Gioan II năm 1997).

Nt. Emmanuel Vũ Hiên