Nữ Đa Minh Bắc Ninh: Lễ khấn trọn và ngân khánh khấn dòng

“Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người” 

Lễ khấn trọn và ngân khánh (pdf)

Ngày 07/07/2018, Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh đã có 8 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 4 nữ tu mừng ngân khánh khấn dòng. Đây là một biến cố rất quan trọng và ý nghĩa đối với Hội Dòng. Bởi vì, việc kỷ niệm ngân khánh khấn dòng của 4 Dì cao niên trong Hội Dòng, là một biến cố lịch sử, đánh dấu sự hiện diện của chị em nữ tu Đaminh tại Giáo Phận Bắc Ninh.

Đúng 8h15 đoàn nghi lễ, quý chị em trong Hội Dòng, quý ông bà cố, các chị mừng ngân khánh và các khấn sinh bắt đầu cung nghinh Thánh Giá và Lời Chúa từ khuôn viên nhà xứ tiến vào tiến vào Thánh Đường  Giáo Xứ Xuân Hòa trong không khí trang nghiêm và sốt sáng. Nghi thức cung nghinh Thánh Giá và Lời Chúa sốt sáng và thánh thiêng hơn khi những bài thánh ca thánh hiến quen thuộc được hát vang bởi toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Thánh Lễ được được cử hành vào lúc 8h30,dưới sự chủ tế của cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu – Tổng Đại Diện Giáo Phận Bắc Ninh và quý cha đồng tế. Đặc biệt, trong Thánh Lễ còn có sự hiện diện của quí bề trên tổng quyền các hội dòng, quý nam nữ tu sĩ, các chị em trong trong Dòng, quí thân nhân và ân nhân của các khấn sinh. Sự hiện diện đó nói lên tinh thần liên đới, tình thương yêu của mọi người dành cho Hội Dòng và các khấn sinh.

Khởi đầu thánh lễ, Cha Chủ Tế chào cộng đoàn và hân hoan chúc mừng Hội Dòng có thêm các nữ tu mừng ngân khánh khấn dòng và khấn trọn đời. Đồng thời, ngài cũng không quên nói lời cám ơn và chúc mừng các ông bà cố đã sinh thành, giáo dục và nuôi trồng ơn gọi để ngày nay sinh hoa kết trái cho Giáo Hội.

Trong bài giảng của mình, cha Michael Trương Thanh Tùng, S.J. đã chia sẻ về ý nghĩa và những đòi hỏi mà Lời Chúa muốn tất cả mọi người, cách riêng đối với các khấn sinh phải sống và thực hành. Cha đã nói lên bản chất của ba ba lời khấn phù hợp với Lời Chúa được diễn tả trong các bài đọc của Thánh Lễ.

Thứ nhất,vâng lời là đặt Thiên Chúa lên trên hết mọi sự và sẵn sàng làm theo thánh ý Ngài như Abraham (St 12, 4). Khời đi từ việc Chúa gọi Abraham cho đến việc sát tế người con trai duy nhất của ông là Isaac. Ơn gọi của tổ phụ Abraham cũng là ơn gọi của mỗi người chúng ta. Nếu theo Chúa, chúng ta cũng phải sẵn sàng từ bỏ tất cả, đặt Chúa lên trên mọi sự và chắc chắn chúng ta cũng không thể tránh khỏi những thử thách như tổ phụ Abraham xưa.

Thứ hai, khó nghèo là việc chấp nhận sống như Đức Kitô“Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Lc, 9,57-62). Nghĩa là một thái độ dứt khoát và từ bỏ đối với những ràng buộc về vật chất – những điều có thể cản bước chúng ta trên con đường theo Chúa. Cha Michae còn nhấn mạnh việc sống như Đức Kitô  không chỉ là việc sống nghèo như Người mà còn chấp nhận chịu sỉ nhục vì Đức Kitô.

Khiết tịnh là dâng hiến với một con tim không chia sẻ. Điều đó không có nghĩa là người tu sĩ chỉ khước từ việc sử dụng tính dục mà còn phải dứt khoát với những quyến luyến trong các mối tương quan như Lời Chúa nói: “cứ để kẻ chết chôn kẻ chết…còn anh, hãy đi loan báo Chiều Đại Nước Thiên Chúa”.

Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục với nghi thức tuyên khấn trọn đời. Đây là lời khấn mang tính  quyết định và đầy xác tín trong ơn gọi của người tu sĩ, đánh dấu sự tự do và một thái độ dứt khoát từ bỏ tất cả, hoàn toàn thuộc trọn về Đức Kitô.

Trong tay bề trên tồng quyền, trước sự chứng dám của Cha Chủ Tế cùng toàn thể cộng đoàn, 8 nữ tu can đảm tuyên khấn sống khiết tịnh, khó nghèo, và vâng phục trọn đời. Bài ca tạ ơn được cất lên từ chính môi miệng của các khấn sinh, khi họ thực sự cảm nghiệm được tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa đổ xuống trên mình. Bề trên tổng quyền tuyên bố đón nhận các chị là phần tử của Hội Dòng, với trọn vẹn quyền lợi và nghĩa vụ. Cộng đoàn chia sẻ niềm vui với các tân khấn sinh bằng một tràng pháo tay rộn rã.

Dẫu biết rằng mình còn bất toàn nhưng tin vào tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa, các khấn sinh đã đón nhận chiếc nhẫn thánh hiến như dấu chỉ của sự trung thành và tình yêu trọn vẹn của mình đối với Đức Ki-tô – Đấng đã chọn và yêu thương các chị. Việc các các khấn sinh nhận chiếc nhẫn cũng là dấu chỉ của giao ước và là bằng chứng họ đã thuộc trọn vẹn về Đức Ki-tô.

Sau nghi thức tuyên khấn trọn đời là việc đọc lại lời khấn của quí Dì mừng ngân khánh khấn dòng. Một hành trình dài với biết bao hồng ân của Chúa tuôn trào, để hôm nay, quí Dì có cơ hội nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ được tiếp tục như thường lệ, cuối thánh lễ Bề Trên Tổng Quyền đại diện chị em trong toàn Hội Dòng nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Cha, cha tổng đại diện, quí cha, quí bề trên, quí tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ để cầu nguyện và nâng đỡ Hội Dòng cũng như các khấn sinh.

Ý thức được những giới của Hội Dòng, Bề Trên Tổng Quyền thay lời cho Hội Dòng xin được đón nhận những chia sẻ góp ý của tất cả mọi người. Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện một lần nữa nói lên lời cám ơn và chúc mừng các khấn sinh cũng như Hội Dòng. Cuối cùng là một bữa tiệc nhỏ nhưng đầy tình thân ái mà Hội Dòng thiết đãi để nói lên tâm tình biết ơn tới quí cha, quí nam nữ tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn.

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

Anna Nguyễn

Tin liên quan