Home / Tin Giáo phận / Phát hành ấn phẩm Tre Ngà số 10

Phát hành ấn phẩm Tre Ngà số 10

Kính thưa quý vị độc giả,

Vậy là đặc san TRE NGÀ của Giáo phận Bắc Ninh đã bước sang tuổi thứ 10, ghi dấu một chặng đường nỗ lực và bước sang một giai đoạn với nhiều thách thức mới. Gợi hứng từ những ý tưởng được nêu lên trong hai cuộc họp mặt Giáo phận “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” năm 2012, Ban Biên Tập đã hiện thực hóa niềm mong mỏi của đông đảo tín hữu miền Kinh Bắc. Đặc san TRE NGÀ được ra đời nhằm để ghi dấu những sự kiện đức tin trong đại gia đình giáo phận, đồng thời là nơi gửi gắm những tâm tình, những thao thức của mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận.

Theo hành trình văn hóa lịch sử của người dân vùng Kinh Bắc, tre ngà được xem như biểu tượng của tinh thần chiến thắng khải hoàn. Ở một góc nhìn tương đối, hình tượng nhân vật Thánh Gióng dùng tre chiến thắng giặc thù cho ta liên tưởng tới Ngôi Hai Thiên Chúa dùng chính cây thập tự để đem Ơn Cứu Độ đến cho nhân loại. Can-vê trên đỉnh Sóc Sơn hay thánh giá “tre ngà” đang dần hiện hữu trong những sinh hoạt đức tin của các tín hữu Miền Quan họ.

Những bài viết, những câu chuyện được liên tiếp đăng tải trong ấn phẩm TRE NGÀ suốt 10 năm qua như biểu chứng sinh động cho những sinh hoạt tôn giáo, là những hoa trái đức tin của xứ sở địa linh nhân kiệt. Để duy trì và phát hành đều đặn đặc san hàng năm, ban biên tập TRE NGÀ đã phải cố gắng nỗ lực rất nhiều. Và bên cạnh đó, ấn phẩm còn có sự đóng góp của rất nhiều tác giả, cộng tác viên quen tên.

Trong bối cảnh nền văn hóa “đọc” đang có những xáo trộn và chưa thực sự định hình rõ nét thì việc phát hành ấn phẩm TRE NGÀ số 10 đã là một dấu ấn đáng kể. Để tiếp tục phát triển và hoàn thiện, đặc san TRE NGÀ rất cần sự chung tay, góp sức của đông đảo quý tác giả cũng như độc giả. Nhất là khi giáo hội đang hướng tới sự “Hiệp Hành” thực thụ thì tinh thần Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ chính là động lực trong mọi sinh hoạt đức tin.

Có thể trong khi chọn lựa, biên tập, trình bày, phát hành, đặc san TRE NGÀ còn nhiều những thiếu sót vì lý do khách quan hay chủ quan. Với tất cả tâm tình khiêm tốn và khát khao hoàn thiện, xin được gửi tới quý độc giả ấn phẩm TRE NGÀ số 10 với chủ đề “Giáo hội Hiệp Hành”. Rất mong nhận được những góp ý xây dựng chân thành để TRE NGÀ đủ sức bước tiếp hành trình dài tiếp theo.

TM. BAN BIÊN TẬP

+ Cosma Hoàng Văn Đạt S.J

Giám mục Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Thánh lễ tạ ơn của 10 tân linh mục giáo phận Bắc Ninh

Sáng nay, ngày 31/5/2023, 10 tân linh mục giáo phận Bắc Ninh dâng thánh lễ …