Bài viết mới
Home / Ơn Thiên triệu / Quý thầy chủng sinh hành hương hè 2022

Quý thầy chủng sinh hành hương hè 2022

Sau khi hoàn thành những ngày thực tập mục vụ tại các giáo xứ, trong hai ngày 29 và 30/8, quý cha trong ban đào tạo đã tổ chức cho quý thầy đi hành hương thăm giáo xứ Kẻ Sặt (giáo phận Hải Phòng), giáo xứ Lai Tê và tham quan Đảo Cát Bà. Đoàn hành hương gồm có cha Đaminh Trần Văn Toán làm trưởng đoàn cùng 63 thầy chủng sinh.

Đúng 7 giờ 30 sáng thứ hai, ngày 29/8/2022, đoàn hành hương đã khởi hành từ Toà Giám Mục đi thăm giáo xứ Kẻ Sặt. Nơi đây là một trong những giáo xứ truyền thống của giáo phận Hải Phòng, với khoảng 4500 nhân danh. Đặc biệt, giáo xứ có ngôi nhà thờ cổ kính được xây dựng theo kiến trúc Gothic đã tồn tại tròn 100 năm (1922 – 2022).

Đến 9 giờ 00, đoàn hành hương đã đặt chân đến giáo xứ và tham dự Thánh Lễ lúc 9 giờ 30 do cha GB. Phạm Văn Thu, cha phó giáo xứ Kẻ Sặt chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Đaminh Trần Văn Toán và thầy phó tế Luca Hoàng Văn Lộc. Sau Thánh lễ là bữa tiệc mừng chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo xứ. Chia tay giáo xứ Kẻ Sặt trong tình thương mến thương, đoàn tiếp tục khởi hành đi tham quan Đảo Cát Bà. Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng là tuyệt tác của Tạo Hoá. Tại đây, vẻ kỳ vĩ của núi đồi, biển đảo và sự hiếu khách đã làm cho chuyến hành hương thêm vui vẻ và nhiều ý nghĩa hơn.

Ngày 30/9, sau bữa cơm trưa tại Đảo Cát Bà, quý thầy đã lên xe trở về giáo xứ Lai Tê. Vào lúc 18 giờ 00, thánh lễ mừng kính Thánh Đaminh Nguyễn Văn Cẩm và 16 vị Tử đạo đã được cha Giuse Nguyễn Văn Công, chính xứ Lai Tê chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Đaminh Trần Văn Toán. Tham dự trong thánh lễ có quý thầy chủng sinh và cộng đoàn giáo xứ Lai Tê.

Nằm toạ lạc tại xã Trung Chính, Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, nhà thờ giáo xứ Lai Tê với kiến trúc Gothic được khởi công xây dựng từ năm 1928 và được hoàn thành năm 1930. Hiện tại, giáo xứ có khoảng 1570 nhân danh. Đặc biệt, trong ngôi Thánh Đường này có lưu giữ hài cốt của Thánh Đaminh Cẩm, linh mục tử đạo (1810 – 1859) và 16 Vị Tử Đạo. Bao gồm các Vị: (1. Đaminh Tư, 2. Đaminh Thân, 3. Khoát, 4. Đaminh Hợi, 5. Đaminh Tĩnh, 6. Đaminh Nghiêm, 7. Đaminh Xưởng, 8. Đaminh Đính, 9. Đaminh Dũng, 10. Tôma Thân, 11. Đaminh Thư, 12. Giuse Tư, 13. Giuse Trịnh, 14. Gioan Trại, 15. Đaminh Hạnh, 16. Tôma Kiểu). Sau thánh lễ là bữa tiệc mừng. Chia tay giáo xứ Lai Tê, đoàn hành hương lên xe trở về Toà Giám Mục.

Tĩnh tâm và Thánh ltơn

Ngày 31/8, sau khi kết thúc chuyến hành hương, Đức cha phó Giuse Đỗ Quang Khang đã giúp quý thầy tĩnh tâm và dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc một kỳ hè, để chuẩn bị cho một năm tu học mới. Đồng tế với Đức cha có cha Giuse Lê Quốc Chinh, trưởng ban ơn gọi. Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha đã nhắn gửi tới quý thầy phải luôn cố gắng tu luyện để trưởng thành hơn về hai khía cạnh: nhân bản và đức tin, qua việc phải được đào tạo và tự đào tạo. Đặc biệt, nguồn lực chính của mọi công cuộc đào tạo chính là làm theo sự hướng dẫn Chúa Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, mỗi chủng sinh sẽ có thể trở nên khí cụ sắc bén trong tay Chúa, để luôn can đảm sẵn sàng phục vụ Chúa và Giáo hội.

Jos Văn Tân

About nguyen

Check Also

Thường huấn Hội trưởng gia đình giáo phận năm 2022

Vừa qua, từ ngày 21-26/11/2022, 1460 anh em thuộc ban phục vụ Hội trưởng gia …