Sự trẻ trung của Giáo Hội

Sự trẻ trung của Giáo Hội

 

Sự trẻ trung của Giáo Hội

Có dịp trực tiếp hòa mình vào dòng chảy của người trẻ nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới, ta mới cảm nghiệm được vẻ đẹp của Giáo Hội thể hiện nơi giới trẻ. Họ không chỉ là tương lai của Giáo Hội như người ta thường nói, mà người trẻ cũng là hiện tại của Giáo Hội. Họ là “ngày hôm nay” của Giáo Hội Chúa Kitô. Ngày Giới trẻ Thế giới quy tụ bạn trẻ khắp năm châu, để cùng tuyên xưng Đức tin và lòng yêu mến đối với Giáo Hội.

Chúng tôi – phái đoàn từ Việt Nam – hân hạnh có mặt tại Rio de Janeiro trong những ngày này. Thời tiết mấy ngày nay vừa mưa và lạnh, vì Braxin đang vào cuối mùa đông. Tuy vậy, mặc dù đi lại vất vả, các bạn trẻ vẫn đội mưa xếp hàng dài để tham dự các nghi thức của Đại Hội. Nhìn những đoàn người trẻ đủ màu da, ngôn ngữ diễu hành trên các con phố của Rio, chúng ta thấy toát lên sức sống diệu kỳ của Giáo Hội. Có thể những ngày thường, những bạn trẻ này ít đến với nhà thờ, không thường xuyên lãnh nhận các bí tích, nhưng không ai phủ nhận là những tín hữu trẻ này vẫn tin vào Thiên Chúa và mến yêu Giáo Hội. Hãy xem họ nhiệt thành làm sao khi đón chào Đức Thánh Cha. Họ chờ đợi hàng giờ trong mưa,  khi Đức Thánh Cha đi ngang qua, họ vẫy tay, vẫy cờ và hô vang như từng đợt sóng dậy: “Viva Papa! – Vạn tuế Đức Thánh Cha!”. Có những bạn trẻ đứng từ rất xa nơi Đức Thánh Cha đi ngang qua, và họ bằng lòng với việc chỉ nhìn thấy ngài qua những màn hình truyền hình trực tiếp. Mưa và lạnh không cản được bước chân người trẻ. Họ thể hiện lòng yêu mến đối với Giáo Hội theo phong cách rất trẻ trung. Đó là những điệu múa, những khẩu hiệu và có thể đó chỉ là từng nhóm diễu hành trên các đường phố. Thật ấm lòng khi thấy những bạn trẻ từ khắp nơi tụ hội nơi đây. Họ đến đây để gặp gỡ vị Chủ Chăn tối cao của Giáo Hội và qua ngài, họ được gặp gỡ chính Đức Kitô. Đến với Rio dịp này, các bạn trẻ khắng định họ thuộc về Gia đình của Thiên Chúa, một gia đình rộng lớn bao la bao trùm cả thế giới.

Nghi thức đón tiếp Đức Thánh Cha tại Đại Hội được cử hành hồi 18 giờ, giờ địa phương, ngày thứ năm 25-7 tại bờ biển Copacabana, ngay sát thành phố Rio. Qua màn diễn nguyện được chuẩn bị công phu, các bạn trẻ đã phác họa lịch sử truyền giáo tại mảnh đất Braxin. Hạt giống đức tin đã được gieo trồng trên mảnh đất Nam Mỹ này, lớn lên và trưởng thành trong bão tố. Nội dung diễn nguyện còn nhắc lại phép lạ và sự tích lòng yêu mến Đức Mẹ Aparecida cách đây gần ba trăm năm (1717). Đây là sự kiện ba người đánh cá đã tìm thấy pho tượng Đức Mẹ dưới lòng sông khi thả lưới. Họ đã kêu khấn Đức Mẹ và Đức Mẹ đã ban cho họ rất nhiều ơn lạ, khởi đi từ một mẻ cá lạ lùng. Đền thánh Đức Mẹ tại Aparecida ngày nay là trung tâm hành hương kính Đức Mẹ lớn nhất thế giới, mỗi năm đón tiếp khoảng bảy triệu khách hành hương.

Bài Tin Mừng được đọc sau phần diễn nguyện và kế tiếp là bài huấn từ của Đức Thánh Cha với các bạn trẻ. Ngài trao phó cho các bạn trẻ sứ mạng loan báo Tin Mừng ngay trong môi trường sống và hoàn cảnh cụ thể của mỗi người. Ngài nói lên kỳ vọng của Giáo Hội nơi người trẻ và Ngài mong ước họ sẽ là những chứng nhân về Đức tin trong một xã hội đang lãng quên Thiên Chúa hôm nay. Bài huấn từ của ngài bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay vang dội.

Ngày Giới trẻ Thế giới là dịp giới thiệu một Giáo Hội của Chúa Kitô luôn trẻ trung, lạc quan và đầy sức sống. Chân phước Gioan Phaolô II đã nói: “Giới trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm đặc biệt của Giáo Hội, mà họ còn là những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Rio de Janeiro để gặp gỡ các bạn trẻ và tái khẳng định điều đó.

Ước mong các bạn trẻ công giáo Việt Nam, dù không thể tham dự trực tiếp biến cố trọng đại này, cũng ý thức được vai trò của mình trong Gia đình Giáo Hội, như Đức Thánh Cha mong muốn.

Vạn tuế Đức Thánh Cha! Vạn tuế Giáo Hội! Cám ơn các bạn trẻ!

Từ Rio de Janeiro – Braxin

 

Gm Giuse Vũ Văn Thiên
nguồn: hdgmvietnam.org

Tin liên quan