Home / Hội đoàn / Mân côi / Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 12 năm 2020

Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 12 năm 2020

SUY NIỆM

MẦU NHIỆM MÂN CÔI

12/2020

**************

Hoa Mân Côi 12.2020 (pdf)

       Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu sống lại, ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

         Tập nhân đức: Trong tháng này, chị em hãy tập sống tín thác vào Chúa, vì xác tín có sự sống đời sau.

I – LỜI CHÚA    Xin đọc Tin Mừng Ga 20,1-9

  1. GỢI Ý SUY NIỆM

Trong 5 tháng qua, chị em đã cùng nhau suy niệm về mầu nhiệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Mầu nhiệm đó kết thúc bởi cái chết đau thương của Chúa trên thánh giá.

Thế nhưng, cái chết ấy chỉ là kết thúc cuộc đời dương thế của Chúa để hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại chứ không phải là chấm dứt sự sống đời đời của Ngài. Nếu cuộc đời của Chúa chấm hết bởi cái chết đau thương trên thập giá mà không sống lại, thì đây quả là một sự thất bại thảm hại không những cho chính bản thân Ngài mà còn cho tất cả những ai tin vào Ngài.

Như chính thánh Phaolô tông đồ đã nói: Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng… lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em….. Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người”. (1Cr 15,14-19).

Thế nhưng, Đức Kitô đã sống lại và Ngài khai mở cho chúng ta một niềm hy vọng mới về sự sống đời đời. Ngài chính là trưởng tử trong số những người từ cõi chết sống lại, mở ra cho nhân loại một tương lai tràn trề hy vọng về sự sống đằng sau cái chết. Hơn thế nữa, sự phục sinh của Chúa còn là câu trả lời cho vấn nạn đã được đặt ra từ xa xưa mà chưa có lời giải đáp. Đó là: Con người sống ở đời này để làm gì ? Chết rồi đi đâu, về đâu ? Có sự sống sau khi chết không ?

Việc Chúa Kitô sống lại, đã tháo gỡ mọi bế tắc và những thắc mắc về sự sống đằng sau cái chết của con người, đồng thời mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống cuộc đời này sao cho có ý nghĩa. Bởi vì, con người được Thiên Chúa tạo dựng không phải để hư đi trong vô vọng như các loài thảo mộc hay các loài động vật, nhưng con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, cho họ được tham dự vào sự sống thần linh của Ngài. Sự sống ấy chỉ thay đổi chứ không mất đi, cho dù sự sống ấy có bị thối mục hay bị phân hủy.

Chính vì thế mà khi rao giảng Tin mừng, Chúa đã dùng hình ảnh hạt lúa mì gieo xuống đất phải chịu phân hủy, chịu thối mục đi, nó mới làm phát sinh sự sống và mới sinh ra nhiều bông hạt, khi Ngài nói: “Nếu hạt lúa mì gieo xuông đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó mới sinh nhiều bông hạt”.

Nhiều lần Chúa đã tiên báo về chính bản thân Ngài phải chịu đau khổ, khi Ngài nói: “Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế và các kinh sư loại bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại”.

Hay khi xua đuổi các kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, Ngài cũng nói: “các ông cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày tôi sẽ xây dựng lại”. Đền thờ mà Chúa nói ở đây chính là thân thể Ngài phải chịu chết, chịu mai táng rồi ngày thứ ba sẽ sống lại, nhưng người Do-thái và ngay cả các môn đệ cũng không hiểu, mãi cho tới khi Chúa từ cõi chết sống lại, lúc ấy họ mới nhận ra điều Chúa đã báo trước.

Sự kiện Chúa phục sinh là bằng chứng không thể chối cãi. Bởi vì, sự kiện này đã được Chúa báo trước cho các môn đệ và cho cả người Do-thái như đã trình bày ở trên. Không những thế, những tên lính canh mồ cũng đã được chứng kiến sự kiện Chúa sống lại. Sau khi sống lại, Chúa còn hiện ra với mấy người phụ nữ, và hiện ra nhiều lần với các môn đệ, để củng cố niềm tin cho các ông và sai các ông đi rao giảng về sự phục sinh của Chúa.

Nhờ đó, các ông từ những con người mỏng giòn yếu đuối, nhát đảm, sợ sệt, luôn ở trong nhà cửa đóng then cài không dám ra ngoài vì sợ người Do-thái thì nay các ông đã trở thành những con người mạnh dạn, can đảm ra đi rao giảng và làm chứng về Chúa Kitô phục sinh bằng chính mạng sống của các ông.

Trong cuộc sống đời thường, có thể có những người dám làm chứng cho những điều dối trá qua lời nói hay việc làm, nhưng chẳng ai dám lấy mạng sống để làm chứng về những điều dối trá, vô nghĩa. Trái lại, sự kiện Chúa phục sinh đã được các môn đệ minh chứng bằng chính mạng sống của mình. Các ông còn tuyên bố trước mặt vua chúa, quan quyền rằng: “chúng tôi không thể không nói những điều mắt thấy, tai nghe”, hay “phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm”. Không chỉ các tông đồ, các môn đệ sống đương thời với Chúa mà trải qua suốt chiều dài lịch sử Giáo hội, đã có biết bao nhiêu chứng nhân đã anh dũng hy sinh; lấy chính mạng sống của mình để minh chứng đức tin và làm chứng cho chân lý.  Chính vì thế, sự kiện Chúa phục sinh càng ngày càng được sáng tỏ và là một sự kiện không thể chối cãi.

Việc Chúa sống lại là một chân lý, nhưng sự kiện đó có làm thay đổi cuộc đời của tôi không, hay đó chỉ là một ngày lễ kỷ niệm được lặp đi lặp lại hàng năm theo chu kỳ phụng vụ mà thôi, còn bản thân tôi vẫn mang con người cũ, vẫn sống trong tội lỗi mà không chịu thay đổi để sống lại trong sự sống mới của Chúa Kitô phục sinh ?

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta đừng sống như thể chỉ có đời này mà thôi. Bởi vì, sống như thế, xét về khía cạnh tâm linh, con người không hơn gì con vật. Nhưng chúng ta cần xác tín vào sự phục sinh của Chúa và xác tín về sự sống đời sau, để ta biết cởi bỏ con người cũ, biết chết đi cho tội lỗi, để được sống lại trong sự sống mới với sức sống của Chúa Kitô phục sinh.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Tôi có xác tín rằng; có sự sống đời sau không ?
  2. Nếu tin như vậy, tôi có sống niềm tin đó không ?
  3. Tôi có cố gắng tiêu diệt tội lỗi để sống đời sống mới không ?

* Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Brigitta Trần Thị Nở, giáo xứ Đại Từ, giáo hạt Thái Nguyên

2- Anna Nguyễn Thị Phượng, giáo xứ Hữu Bằng, giáo hạt Vĩnh Phúc

3- Maria Ngô Thị Toàn, giáo xứ Tân Cương, giáo hạt Thái Nguyên

4- Anna Trần Thị Tâm, giáo xứ Thống Nhất, giáo hạt Vĩnh Phúc

*Thông báo: Thứ Bảy ngày 02/01/2021, BPV hạt Tuyên Quang sắp xếp các xứ (đợt 1, nửa giáo hạt) theo lịch về dâng hoa và hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha giáo phận tại TTTM Từ Phong.

– Thời gian: 10h00 gặp gỡ, chia sẻ – 11h00 ăn trưa – 13h00 dâng hoa -13h30 Thánh lễ   

Linh mục đặc trách

Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                                                                        Phêrô Mai Viết Thắng

About admingdbn

Check Also

Nhà Thánh Tự chiêu sinh mùa hè năm 2023

Kính gửi: Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Quản Hạt, quý Cha Xứ, quý Cộng …