Home / Suy niệm / Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 3 năm 2021

Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 3 năm 2021

SUY NIỆM

MẦU NHIỆM MÂN CÔI

03/2021

**************

HMC 03.2021 A4 (pdf)

        Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời, ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

         Tập nhân đức: Hãy tập sống lành thánh, xa tránh điều xấu, chắc chắn mai sau chúng ta sẽ được chết lành trong tay Đức Mẹ.

I – LỜI CHÚA    Xin đọc Tin Mừng Lc 1,39-56

  1. GỢI Ý SUY NIỆM

Trong tháng này, chúng ta suy niệm về việc Đức Maria hồn xác lên Trời. Đây là một trong bốn đặc ân đặc biệt mà Thiên Chúa đã ân thưởng cho Mẹ được lên trời cả hồn lẫn xác, sau cuộc đời đầy gian khổ đau thương nơi dương thế.

Mẹ về trời cũng là niềm hy vọng cho mỗi người chúng ta là con cái của Mẹ đang còn ở trần gian, những người con đang muốn theo gương Mẹ, cố gắng sống đẹp lòng Chúa để mai sau được cùng Mẹ chung hưởng vinh quang thiên quốc.

Bài Tin Mừng trên đây kể lại cuộc thăm viếng bà Ê-li-sa-beth và bài ca Mag-ni-fi-cat của Đức Maria. Trong bài ca này, Đức Maria đã ca lên rằng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao nhiêu điều cao cả”. Một trong những điều cao cả ấy, chính là việc Chúa cho Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Sau Chúa Giêsu thì Mẹ là thụ tạo đầu tiên đã được lên trời cả hồn lẫn xác.

Qua biến cố này, Mẹ đã tiên báo hai mầu nhiệm lớn trong kinh Tin kính. Đó là mầu nhiệm xác loài người ngày sau sống lại và mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Mặc dù Mẹ đã về trời nhưng Mẹ vẫn giúp đỡ con cái Mẹ còn ở trần gian và mong muốn đoàn con mai sau cũng được về trời với Mẹ.

Trong lời kinh Mag-ni-fi-cat, Mẹ đã ca lên rằng: “Từ nay hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc”. Lời ca này làm cho ta liên tưởng tới biến cố truyền tin. Chính trong biến cố ấy, thiên thần Gabriel cũng đã nói: “Bà có phúc hơn mọi người phụ nữ”.

Như thế, Đức Maria là người diễm phúc hơn mọi người phụ nữ trên thế gian này. Bởi vì Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế và đã được trực tiếp cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ nhân loại của Ngài.

Thực ra, mầu nhiệm Đức Maria hồn xác lên trời là hậu quả của cả một quá trình lâu dài. Vì trong lịch sử cứu độ nhân loại của Thiên Chúa, Đức Mẹ cũng có một chỗ đứng hết sức quan trọng. Cho nên, Thiên Chúa đã chuẩn bị ngay từ thuở ban đầu qua hình ảnh người nữ đạp dập đầu con rắn, cũng như hình ảnh một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một người con trai mà ngôn sứ Isaia đã mô tả. Người phụ nữ ấy chính là hình ảnh tiên báo về Đức Maria mà Thiên Chúa đã chọn làm Mẹ, để cho Con của Ngài nhập thể làm người, hầu cứu độ nhân loại.

Hơn nữa, trong nhiều đoạn trong Kinh Thánh khác cũng đã tuyên xưng Đức Maria được ca khen là người diễm phúc như: Trong lời truyền tin của sứ thần Gabriel trên đây, hay lời khen của một phụ nữ: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm”. Hay lời khen của chính Chúa Giêsu đã khen ngợi Đức Mẹ khi Ngài giảng dạy đám đông dân chúng: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” và lời chào của bà Ê-li-sa-beth: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ”, và diễm phúc cuối cùng của cuộc đời Mẹ ở trần gian, đó chính là Mẹ được Chúa ban thưởng cả hồn lẫn xác lên trời.

Trong tháng này, chị em suy niệm mầu nhiệm thứ bốn mùa mừng, nói về việc Đức Maria hồn xác lên trời để nhắc nhở mỗi người chúng ta chiêm ngắm gương sáng, đời sống thánh thiện và các nhân đức tuyệt vời của Đức Mẹ, để chúng ta luôn biết noi gương bắt chước, để mỗi ngày chúng ta được trở nên giống Mẹ của chúng ta và cũng là để hy vọng mai sau chúng ta cũng được về trời với Mẹ.

Việc Mẹ lên trời vừa là niềm hãnh diện, vừa là niềm hy vọng cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãnh diện, vì chúng ta có một người Mẹ được Thiên Chúa ân thưởng cả hồn lẫn xác trên thiên quốc. Chúng ta hy vọng, vì từ nay chúng ta có một người Mẹ hằng ngự bên tòa Chúa để chuyển cầu cho chúng ta.

Ngày xưa trong tiệc cưới Ca-na, mẹ đã cảm thông với nhà đám trong tình cảnh thiếu rượu. Mẹ hiểu những bất trắc có thể xảy ra, nên Mẹ đã đến nài xin Chúa qua phép lạ biến nước lã thành rượu ngon, cứu cho gia chủ thoát khỏi cảnh bế tắc, khỏi xấu hổ trước thực khách. Ngày hôm nay, chúng ta cũng hãy chạy đến xin Mẹ cứu chữa chúng ta thoát khỏi mọi cảnh huống bế tắc mà ta gặp thấy trong chính cuộc đời chúng ta.

Khi hiện ra ở nhiều nơi trên thế giới; như tại Fatima, Lộ Đức, La Vang …. rất nhiều người đã được Mẹ nhận lời cầu nguyện và đã được Chúa thi ân giáng phúc qua tay Mẹ.

Tuy nhiên, mỗi lần hiện ra trên thế giới, Mẹ đều nhắn nhủ con cái của Mẹ phải ăn năn sám hối, lập công đền tội, siêng năng lần chuỗi Mân Côi và sùng kính Trái Tim Mẹ, để làm nguôi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng phạt trần gian. Ước gì sứ điệp ấy luôn được các con cái của Mẹ lắng nghe và đem ra thực hành trong đời sống hàng ngày, để con cái Mẹ không phải chịu sự giáng phạt công thẳng của Thiên Chúa.

Biến cố Đức Mẹ hồn xác lên trời cũng là một sứ điệp nhắn nhủ con cái Mẹ rằng; mỗi người chúng ta mai sau muốn được lên trời với Mẹ, thì ngay hôm nay hãy cố gắng sống đẹp lòng Chúa, luôn lắng nghe và tuân giữ lời Chúa, luôn noi gương đức tin và đức ái của Mẹ.

Không phải ai trong chúng ta cũng có tài vẽ tranh, sáng tác âm nhạc, thi ca… để ca tụng Mẹ. Nhưng việc bắt chước các gương nhân đức và đời sống thánh thiện của Đức Mẹ thì mọi người chúng ta đều có thể làm được. Ước gì mỗi người chúng ta hãy cố gắng noi gương, bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ, luôn biết lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành, để mỗi ngày một trở nên thánh thiện và để mai sau chúng ta cũng được về trời với Mẹ, hưởng vinh quang thiên quốc, nơi Mẹ đang chờ đợi chúng ta. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Đã bao giờ tôi thực sự cầu xin ơn chết lành như trong mầu nhiệm Mân Côi này mời gọi tôi chưa ?
  2. Tôi có ý thức rằng: Nơi ở vĩnh viễn của tôi là thiên đàng, nơi mà Mẹ Maria đang chờ đợi tôi không ?
  3. Nếu ý thức như vậy, tôi có cố gắng nỗ lực phấn đấu mỗi ngày, để mai sau được lên thiên đàng không ?

* Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Maria Nguyễn Thị Tự, giáo xứ Lai Tê – giáo hạt Bắc Ninh.

2- Maria Nguyễn Thị Hậu, giáo xứ Thiết Nham – giáo hạt Bắc Giang.

3- Têrêxa Nguyễn Thị Vĩnh, giáo xứ Thiết Nham – giáo hạt Bắc Giang.

4- Anna Thân Thị Tuế, Thanh Dã – giáo hạt Bắc Giang.

*Thông báo: Vì đại dịch Covid 19 bùng phát trở lại, nên thứ Bảy ngày 06/03/2021, giáo hạt Nội Bài tạm hoãn việc tập trung học hỏi, chia sẻ, dâng hoa tại TTTM Từ Phong. Các giáo hạt khác cũng tạm hoãn cho tới khi có thông báo mới.

Linh mục đặc trách

Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                                                                  Phêrô Mai Viết Thắng

About admingdbn

Check Also

Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 4 năm 2021

SUY NIỆM MẦU NHIỆM MÂN CÔI 04/2021 ************** Hoa Mân Côi T4.2021. (pdf)         Thứ …