Home / Hội đoàn / Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 4 năm 2021

Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 4 năm 2021

SUY NIỆM

MẦU NHIỆM MÂN CÔI

04/2021

**************

Hoa Mân Côi T4.2021. (pdf)

        Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời, ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng.

         Tập nhân đức: Hãy tập sống tốt lành, xa tránh tội lỗi, để mai sau ta cũng sẽ được Chúa ân thưởng nước thiên đàng như Đức Mẹ.

I – LỜI CHÚA    Xin đọc Tin Mừng Lc 1,46-55

  1. GỢI Ý SUY NIỆM

Trong tháng này, chị em chúng ta cùng nhau suy niệm về việc Đức Mẹ được Thiên Chúa ân thưởng cả hồn lẫn xác trên thiên quốc, sau khi Mẹ đã sống một cuộc đời hoàn hảo và đã hoàn thành sứ mệnh Chúa trao phó cho Mẹ nơi đời trần thế.

Chúng ta để ý thì chẳng phải chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng thưởng phạt, như chúng ta vẫn đọc trong kinh Tin: “Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng…”. Thực ra, để khích lệ nhằm phấn đấu đạt được thành tích hay đạt được mục đích, người ta cũng thường đặt ra vấn đề khen thưởng, kỷ luật. Ngay trong gia đình cũng vậy; con ngoan thì được thưởng, con hư thì bị phạt. Trong các môi trường khác hoặc trong các trường học cũng thế. Học sinh có hạnh kiểm tốt, học tập tốt thì sẽ được thưởng. Ngược lại, ngang bướng, vi phạm, bất tuân … thì sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, việc khen thưởng, kỷ luật của con người, nó chỉ có tính cách khích lệ nhất thời để cổ vũ hay sửa dạy cho người nào đó ở đời này mà thôi, và không bao giờ có tính cách công minh tuyệt đối. Trái lại, việc thưởng phạt nơi Thiên Chúa vừa có tính cách công minh tuyệt đối lại vừa có giá trị đời đời.

Việc Thiên Chúa ân thưởng nơi Đức Trinh nữ Maria không phải là một cách động viên khích lệ để phấn đấu vươn lên, để đạt được tiếng khen hay để lãnh phần thưởng ở đời này. Việc ban thưởng ấy cũng không phải là Thiên Chúa khen thưởng về một tài năng, một nhân đức hay một khía cạnh nào đó ở nơi Đức Mẹ, mà là việc Thiên Chúa trao tặng cho Mẹ được hưởng trọn vẹn thành quả ơn cứu độ là sự sống đời đời nơi thiên quốc.

Sở dĩ Mẹ được Thiên Chúa ban thưởng như vậy là vì trước hết; Mẹ được Thiên Chúa tuyển lựa, thánh hiến và yêu thương. Cho nên, ngay trên trần thế này, Mẹ đã được Thiên Chúa ban cho Mẹ những đặc ân đặc biệt. Đó là: được làm Mẹ Thiên Chúa, được vô nhiệm nguyên tội, được trọn đời khiết trinh và sau khi hoàn tất sứ mệnh Chúa trao phó, thì Mẹ được Chúa cho lên trời cả hồn lẫn xác.

Thứ đến, Mẹ là người con ưu tú, là một thụ tạo luôn biết lắng nghe và sống triệt để thánh ý Thiên Chúa. Cho dù, nhiều lúc Mẹ không hiểu nổi thánh ý mầu nhiệm của Thiên Chúa thể hiện qua cuộc đời Mẹ. Thế nhưng, Mẹ vẫn đón nhận và chu toàn một cách tốt đẹp nhất.

Mẹ là người cộng tác một cách đắc lực và trực tiếp trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa ngay từ lúc Con Thiên Chúa nhập thể làm người cho tới lúc Ngài bước vào cuộc tử nạn, phục sinh và lên trời vinh hiển. Mẹ luôn hiện diện và theo sát hành trình dương thế của Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường trần thế, cho tới khi Mẹ đứng dưới chân thập giá để tận mắt chứng kiến nỗi đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu, con Mẹ.

Chính vì thế mà Mẹ được mệnh danh là Đấng hiệp thông cứu chuộc loài người. Bởi vì, ai làm mẹ thì sẽ cảm nhận được rất rõ điều đó. Nỗi đau khổ của Chúa Giêsu chính là nỗi đau khổ của Mẹ. Lưỡi gươm đâm vào trái tim Chúa, chính là lưỡi gươm đâm vào trái tim Mẹ. Cái chết của Chúa Giêsu làm cho Mẹ đau đớn đến tột độ và khiến cho Mẹ như chết đi làm một với con của Mẹ vậy.

Nhưng tất cả những nỗi đau khổ ấy, Mẹ đã đón nhận với tất cả lòng tin và hoàn thành theo thánh ý Thiên Chúa. Cũng chính những nỗi đau khổ ấy là thành quả để hôm nay, Mẹ được Thiên Chúa ân thưởng cho Mẹ cả hồn lẫn xác trên thiên quốc. Việc ban thưởng ấy không phải để động viên khích lệ, cũng không phải để khen thưởng về một tài năng, cũng không phải có tính cách nhất thời, mà từ nay Mẹ được hưởng hạnh phúc đời đời nơi thiên quốc.

Khi suy niệm về cuộc đời của Mẹ, chúng ta tự hào và hãnh diện vì chúng ta có một người Mẹ khiêm nhường, thánh thiện, hiền lành, yêu thương… từ nay chúng ta có Mẹ hằng ngự bên tòa Chúa để chuyển cầu cho chúng ta.

Xưa kia, khi đi dự tiệc cưới Ca-na, Mẹ đã cảm thông với nhà đám trong tình cảnh thiếu rượu, ngày nay xin Mẹ cũng thương giúp mỗi người chúng ta trong cảnh đau yếu bệnh tật, trong cảnh thiếu thốn phần xác, nhếch nhác phần hồn, non yếu đức tin, sa ngã phạm tội…

Nếu chúng ta biết năng chạy đến với Mẹ thì từ nay, lời chuyển cầu của Mẹ còn mạnh thế hơn xưa nữa. Bởi vì, Mẹ luôn hiện diện bên tòa Chúa và được mệnh danh là Mẹ Hằng Cứu giúp và là Trạng Sư bênh vực cho ta. Vậy ta hãy năng chạy đến với Mẹ, để xin Mẹ chuyển cầu cho ta.

Tuy nhiên, việc ta chạy đến với Mẹ để xin Mẹ cứu giúp ta ơn này, ơn kia cũng tốt. Nhưng tốt hơn hết, ta hãy xin Mẹ cho chúng ta ơn noi gương, bắt chước các nhân đức của Mẹ. Việc cầu xin như thế, không chỉ làm đẹp lòng Chúa, làm vui lòng Mẹ mà còn giúp ta nên giống với Mẹ của chúng ta. Đó cũng chính là niềm hy vọng cho ta mai sau, nhờ tập luyện và sống các nhân đức mà ta sẽ được cùng Mẹ chung hưởng vinh quang thiên quốc.

Ước gì mỗi người chúng ta hôm nay hãy siêng năng thực hiện lời Mẹ nhắn nhủ: “Hãy ăn năn sám hối. Năng lần chuỗi Mân Côi và sùng kính trái tim Mẹ”. Hãy chịu khó noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ qua từng mầu nhiệm Mân Côi. Hãy luôn lắng nghe và vâng lời Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời ta. Hãy lấy Lời Chúa làm ngọn đèn soi cho ta bước. Nếu ta sống được như thế thì chắc chắn phần thưởng lên trời cả hồn lẫn xác trên thiên quốc cũng đang được  dành sẵn cho ta, nơi mà Mẹ đã đi trước và đang chờ đợi ta. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Tôi có năng hướng về trời cao và năng ước ao mai sau được vào hưởng hạnh phúc Nước Trời với Mẹ Maria không ?
  2. Tôi có cố gắng tiêu diệt thói hư tật xấu mỗi ngày, để thay thế vào lối sống của tôi bằng các nhân đức không ?
  3. Tôi có cố gắng tập sống các nhân đức qua từng mầu nhiệm Mân Côi mà Giáo hội mời gọi tôi không?

  * Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Anna Bùi Thị Liên, giáo xứ Đại Từ – giáo hạt Thái Nguyên.

2- Anna Nguyễn Thị Sen, giáo xứ Văn Thạch – giáo hạt Vĩnh Phúc.

3- Anna Nguyễn Thị Lý, giáo xứ Tử Nê – giáo hạt Bắc Ninh.

*Thông báo: Vì ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, Hơn nữa, thứ Bảy ngày 03/04/2021 trùng vào thứ bảy Tuần Thánh, nên giáo hạt Thái Nguyên tạm hoãn việc tập trung học hỏi, chia sẻ, dâng hoa tại TTTM Từ Phong cho tới khi có thông báo mới.

Linh mục đặc trách

Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                                                                         Phêrô Mai Viết Thắng

About admingdbn

Check Also

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên năm A

SỐNG CUỘC ĐỜI HƯỚNG TRỜI CAO RỘNG Chúa Giêsu đã làm người và lên trời …