Bài viết mới
Home / Thông báo / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 06 năm 2022

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 06 năm 2022

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 06/2022

HTGĐGPBN T6-2022 (pdf)

  1. LỜI CHÚA: Thứ Tư tuần VII Phục Sinh: Ga 17,11-19
  2. SUY NIỆM: SỰ HIỆP NHẤT NÊN MỘT

Chúa Giêsu “ngước mắt lên trời”, cầu nguyện cho chính mình, cầu nguyện cho tương lai của Giáo hội non trẻ của Người. Như những người được mời gọi trở nên người loan báo Tin Mừng của Đức Giêsu, các tông đồ phải sống với Người trong sự hiệp nhất mật thiết với nhau như mối liên kết giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha. Chúa Con đã liên hệ mật thiết với Chúa Cha thế nào. Người môn đệ cũng được mời gọi trở nên dấu chỉ hữu hình cho mối liên hệ hiệp nhất giữa Chúa Cha và Chúa Con trên thế gian này bằng sự hiệp nhất với nhau.

Chúa Giêsu đã gìn giữ những người môn đệ của mình suốt thời gian sống cuộc đời trần thế của họ, nhưng bây giờ những môn đệ sẽ phải đối mặt với thế giới, đắm mình trong lịch sử phức tạp của loài người. Sự phức tạp ấy được đánh dấu bằng sự chia rẽ, bắt bớ và bất hòa. Sự hiệp nhất của người môn đệ đem lại sức mạnh để thực hiện những điều tốt nhất cho con người, mang đến sự bình an cho thế gian, xua tan đi sự phức tạp và rối ren của thời cuộc. Sự hiệp nhất là dấu hiệu hữu hình và đầy thuyết phục về sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới.

Lời cầu nguyện của Đức Giêsu Kitô với Chúa Cha bảo đảm cho sự hiệp nhất trong tình yêu của người môn đệ hoàn toàn chắc chắn. Lời nguyện này phát xuất từ ​​sự chắc chắn của Sự Thật. Một sự thật dẫn đến niềm vui đích thực, tràn đầy và sung mãn. Điều đó mời gọi chúng ta nhận thức rằng, những điều tốt đẹp sẽ luôn chiến thắng cái ác trên thế gian này, vì chính Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho các môn đệ cùng Chúa Cha “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật.”

Muốn có được sự hiệp nhất, người môn đệ mời gọi trung thành với Lời. Nơi đâu thiếu trung thành với Lời và Sự Thật được mạc khải, nơi đó bắt đầu có sự chia rẽ ấy. Sự thiếu trung thành với lời khởi nguồn từ việc thiếu vắng Chúa Thánh Thần, Đấng soi sáng và hiệp nhất trong tình yêu. Không có Thánh Thần, người môn đệ không thấy ánh sáng của Lời và Sự Thật được Thiên Chúa mặc khải, khiến người môn đệ chia rẽ, bất hoà và nhiều điều tệ hại khác.

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần xuống trên mỗi người trưởng gia đình chúng con, để chúng con thấy được sự thật và chân lý Chúa đang mặc khải mỗi ngày trong đời sống của gia đình, Hội Đoàn, Xứ họ của chúng con, nhờ đó, chúng con nên hiệp nhất với Chúa và với nhau, xua tan đi những chia rẽ, làm dịu những mối bất hoà và đem lại cho chúng con niềm vui trọn vẹn. Amen.

* Gợi ý Suy niệm và chia sẻ:

  1. Đâu là những điều đang gây chia rẽ, những mối bất hoà trong gia đình, hội đoàn và xứ họ của tôi?
  2. Tôi đã sống Lời chúa, cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng như thế nào để mang lại sự hoà giải và hiệp nhất trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ họ của tôi?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Nguyễn Huy Tưởng – Thanh Giã, Đại Lãm

2- Antôn Phạm Viết Trung – Yên Cư, Bắc Giang

3- Antôn Nguyễn Ngọc Duyên – Yên Cư, Bắc Giang

4- Inhaxiô Nguyễn Văn Lưu – Yên Cư, Bắc Giang

5- Giuse Nguyễn Văn Thi – Yên Cư, Bắc Giang

6- Antôn Nguyễn Văn Ngọ – Yên Cư, Bắc Giang

7- Antôn Nguyễn Văn Tới – Yên Cư, Bắc Giang

8- Phêrô Nguyễn Văn Thông – Cầu Chính, Bắc Giang

9- Phêrô Hà Văn Hô – Cầu Chính, Bắc Giang

10- Giuse Nguyễn Văn Tĩnh – Yên Cư, Đại Từ

11- Giuse Nguyễn Văn Thành – Yên Cư, Đại Từ

12- Đaminh Phạm Bá Thìn – Yên Cư, Đại Từ

13- Giuse Nguyễn Quang Định – Đại Lãm, Bắc Giang

14- Giuse Nguyễn Văn Phương – Nhà xứ Đại Từ

15- Giuse Nguyễn Văn Huy – Nhà xứ Đại Từ

16- Giuse Trần Quang Kha – Nhà xứ Đại Từ

17- Đaminh Nguyễn Hữu Ân – Họ Hoàng Tân – Xứ Yên Lãng

18- Vicentê Phạm Văn Đĩnh – Xứ Tân Cương

19- Đaminh Ngô Văn Khẩn – Xứ Tân Cương

20- Anrê Nguyễn Văn Thuần – Họ Tân Lợi – Xứ Phúc Yên

  1. HỌC TẬP & SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE:

Những văn bản xác nhận Thánh Giuse là quan thầy Giáo Hội Việt Nam

– Đức cha Lambert de La Motte: Đức Giám Mục tiên khởi Đàng Trong, trong chuyến thăm giáo đoàn Đàng Ngoài, ngài họp Công Đồng Đàng Ngoài tại Phố Hiến, Hưng Yên ngày 14-2-1670, đã long trọng xin Thánh Giuse làm Quan thầy của Giáo Hội Đàng Ngoài. Đức Thánh Cha Clêmentê X châu phê bằng Tông Hiến Apostolatus Officium (Trách vụ Tông đồ) ngày 23-12-1673.

– Đức Giáo Hoàng Innôcentê XI: Đáp ứng thỉnh nguyện của ba vị Đại diện Tông toà: các Đức cha Lambert de La Motte (Đàng Trong), Pallu (Đàng Ngoài) và Cotolendi (Nam Kinh). Ngài đã ban hành Tông hiến Sacrosancti Apostolatus (Thánh vụ Tông đồ) đề ngày 17-8-1678, tôn nhận Thánh Cả Giuse là quan thầy các Giáo phận truyền giáo Trung Hoa (với cả Đàng Trong, Đàng Ngoài, Lào, Đại Hàn, Hung Nô).

–  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thư ngày 11-10-1997 của HĐGMVN gửi Cộng đồng Dân Chúa nhân dịp Hội nghị thường niên diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 6-11/10/1997, đã nhất trí xác nhận tôn vinh Thánh Cả Giuse là Quan thầy Giáo Hội Việt Nam.

– Nhà thờ Chánh toà Sài Gòn gọi là Nhà thờ Đức Bà, còn Nhà thờ Chính toà Hà Nội gọi là Nhà thờ Thánh Giuse.

 (VietCatholic News, Bộ Sưu Tập Về Thánh Giuse)

 Lm. Đặc trách HTGĐGPBN

Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Cáo phó dì Maria Nguyễn Thị Xuyên