Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 8 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 8/2021

I. LỜI CHÚA: Thứ Tư tuần XVIII TN: Mt 15,21-28.

HTGDGPBN T8-2021 (pdf)

  1. SUY NIỆM: ƯỚC AO CÓ ĐƯỢC LÒNG ƯỚC AO

Có một người phụ nữ đã đến cậy nhờ Chúa Giêsu một ơn huệ. Bà xin chữa lành cho con gái bà. “Lạy Ngài là con vua Đa-vit, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”. Bà không xin cho chính bà, bà xin cho con gái bà. Bà ước ao con gái của bà được chữa lành. Tình mẫu tử đã thôi thúc bà đến với lòng thương xót của Chúa. Bà xin cho con gái bà cũng chính là xin cho chính mình. Bà xin Chúa thương bà, nhưng thực sự là xin thương con gái bà. Bà cảm nhận nỗi đau khổ của đứa con gái bị quỷ ám. Hơn nữa, con đau một nhưng mẹ đau mười.

Chúa Giêsu từ chối vì bà không phải là đối tượng Chúa được sai đến. Chúa sai đến với “con chiên lạc” nhà Israel. Bà là một người dân ngoại, một người đàn bà Ca-na-an. Không nản chí, bà lại tiếp tục “Lạy Ngài xin cứu giúp tôi!”. Ý thức thân phận “ngoài rìa” của mình, bà chỉ mong như “lũ chó con cũng được ăn mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Cuối cùng, Chúa Giêsu cũng đã phải chiều lòng bà: “Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy”. Con gái bà được khỏi bệnh.

Lòng ước ao thúc đẩy bà hành động dù bị từ chối. Bà biết mình muốn điều gì và tin rằng sẽ được như vậy. Bà đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bà chạy đến xin dủ lòng thương, nhưng bị từ chối. Bà lại tiếp tục xin cứu giúp nhưng bị thử thách và lại tiếp tục bám trụ. Kết quả cuối cùng bà đã đạt được như ý nguyện.

Cuộc sống hôm nay dường như khiến con người ta bị bế tắc lòng ước ao những điều tốt đẹp và dài lâu. Chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ và chủ nghĩa khoái lạc cổ vũ một lối sống tìm kiếm cái chóng qua, cái tôi ích kỷ của  mình, quên đi việc hướng đến tha nhân. Lối sống ấy phá bỏ đi niềm tin vào một Đức Giêsu khó nghèo, chịu sỉ nhục, chịu chết trên thập giá để cứu chuộc con người khỏi tội lỗi. Không ước ao mặc lấy y phục của Đức Giêsu, người Kitô hữu dễ dàng nản chí, bỏ cuộc trước những thử thách “không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”.

Vì bản tính loài người yếu hèn, dễ tìm kiếm những điều “ngay và luôn”, sợ những cái khó, những điều đòi hỏi sự kiên nhẫn và khiêm nhường. Thế nên, “ước ao có được lòng ước ao” được nên giống Chúa, được chịu sỉ nhục vì Chúa như một lối mở để mỗi người thêm vững vàng và can đảm, trước những khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài và phức tạp.

Lạy Chúa Giêsu, người phụ nữ Ca-na-an có một đức tin thật mạnh mẽ. Bà đã được như ý nguyện. “Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy”. Xin Chúa cũng ban lòng muốn, lòng ước ao ấy cho mỗi người gia trưởng chúng con. Xin cho chúng con luôn “ước ao có được lòng ước ao” được trở nên giống như Chúa để trong mọi biến cố và nghịch cảnh, chúng con luôn tìm thấy niềm vui và bình an vì mỗi ngày nên giống Chúa hơn. Amen!

* Gợi ý Suy gẫm & chia sẻ:

  1. Tôi có ước ao tốt đẹp nào cho gia đình, hội đoàn, xứ họ của tôi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 này?
  2. Nếu không có, tôi có “ước ao có được lòng ước ao” cho gia đình, hội đoàn, xứ họ của tôi thêm vững tin vào Thiên Chúacan đảm chia sẻ với nhau những khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 để nhờ ơn Chúa giúp, cùng nhau vượt qua nghịch cảnh?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Gioan Nguyễn Văn Đắc – Xứ Nội Bài

2- Phanxicô X. Nguyễn Văn Định – Họ Lưỡng Quán 2 – Xứ Trung Xuân

3- Giuse Bùi Văn Nhường – Xứ Lập Trí

4- Vicentê Vương Văn Mạnh – Xứ Lập Trí

5- Giuse Nguyễn Văn Dôn – Xứ Bến Đông

6- Phêrô Phan Đình Tiến – Họ Thủy Đương – Xứ Vân Cương

7- Giuse Hoàng Công Sinh – Nhà xứ Tân Cương

8- Vicentê Vũ Đức Chi – Nhà xứ Nam Viên

9- Đaminh Nguyễn Đình Lộc – Xứ Thọ Ninh

10- Giuse Nguyễn Văn Thân – Nhà xứ Thái Ninh – Xứ Thái Nguyên.

  1. HỌC TẬP VÀ SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE: (Tiếp theo)

THÁNH GIUSE: MỘT NGƯỜI CHA YÊU THƯƠNG

Nhìn kỹ cuộc đời trần gian của Thánh Cả, nhất là khía cạnh chu toàn nhiệm vụ chủ hộ tại Thánh Gia, chúng ta thấy Ngài là một người cha yêu thương rất đáng cho chúng ta học tập noi gương.

– Vai trò người Cha trong gia đình Thánh Gia

(trong nhiệm cục cứu độ)

Sự vĩ đại của Thánh Giuse ở chỗ ngài là bạn trăm năm của Đức Maria và là cha nuôi của Chúa Giêsu. Như thế, theo lời Thánh Gioan Kim khẩu, Thánh Giuse đã tự đặt mình “phục vụ toàn bộ kế hoạch cứu rỗi”.

Thánh Phaolô VI đã chỉ ra rằng Thánh Giuse đã thể hiện một cách cụ thể vai trò làm cha của mình “bằng cách biến cuộc đời mình trở thành của lễ hy sinh phục vụ mầu nhiệm nhập thể cùng với sứ vụ cứu thế. Thánh Giuse dùng quyền hạn hợp pháp của mình đối với Thánh Gia để cống hiến hết mình cho các ngài trong cuộc sống và công việc của mình. Ngài đã biến ơn gọi sống tình yêu gia đình của phàm nhân thành sự dâng hiến siêu phàm chính mình, trái tim và tất cả khả năng của mình, một tình yêu được dành để phục vụ Đấng Mêsia đang lớn lên trong mái ấm của ngài”.

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

Fx. Nguyễn Văn Huân

Tin liên quan