Home / Thông báo / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 9 năm 2021

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 9 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 9/2021

HTGDGPBN T9-2021 (pdf)

I. LỜI CHÚA: Thứ Tư tuần XXII TN: Lc 4,38-44.

  1. SUY NIỆM: DẤU CHỈ CHỮA LÀNH

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu thực hiện những phép lạ chữa lành. Ngài “cúi xuống” gần bà mẹ vợ ông Simon Phêrô, “ra lệnh” cho cơn sốt, tức khắc bà “khỏi bệnh”. Người “đặt tay” lên từng bệnh nhân đau yếu, mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền để “chữa họ” khỏi bệnh. Quyền năng chữa lành của Đức Giêsu vượt trên sức mạnh của quỷ dữ: chúng phải “xuất khỏi” nhiều người.

Tuy nhiên, chữa lành không phải là công việc chính yếu của Chúa. Ngài được sai đi cốt để loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho con người. Từ việc chữa lành, Chúa muốn con người hướng đến điều cốt yếu mà Chúa được sai đến. Họ cần lắng nghe và thực hành Lời Chúa hầu nhận lãnh ơn cứu độ để ca ngợi, tôn vinh, và phụng sự Thiên Chúa.

Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu luôn được mời gọi để nhận ra những dấu chỉ hướng đến Thiên Chúa. Qua dấu chỉ chữa lành, con người nhận ra quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa. Đại dịch Covid vẫn đang làm cho nhân loại đau đớn ở khắp nơi trên thế giới. Có những người đang phải chịu những đau đớn không chỉ về thể xác, mà còn đang rất đau khổ về tinh thần. Nhân loại đang cần đến sự chữa lành như một dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa. Thiên Chúa chắc chắn sẽ chữa lành vì  quyền năng của Thiên Chúa vượt trên mọi sự dữ, nhưng điều cốt yếu mà Thiên Chúa mời gọi mỗi người là lắng nghe và thực hành lời Chúa để ca ngợi, tôn vinh và phụng sự Thiên Chúa.

Bệnh tật, sức khỏe, giàu sang, nghèo khổ, danh vọng, nhục nhã, sống trường thọ hay sống ngắn ngủi và mọi sự khác đều là phương tiện để con người đạt đến mục đích cuối cùng là ca ngợi, tán dương và phụng sự Chúa. Trong mỗi biến cố và những chọn lựa nơi đời sống thường nhật, mục đích cuối cùng của đời người không phải là được chữa lành hoàn toàn khỏi bệnh tật, không phải là có sức khỏe dài lâu, không phải luôn giàu sang hay không nghèo khó, hoặc luôn có danh vọng hay không bao giờ nhục nhã. Mục đích cuối cùng là để ca ngợi và tán dương Thiên Chúa trong mỗi cảnh huống của đời sống.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người gia trưởng chúng con cũng đang chịu những đau đớn thể lý và tinh thần khác nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch đang gây ra những đau thương cho nhiều gia đình gia đình, Hội Đoàn, Xứ Họ của chúng con. Như Chúa đã chữa lành cho bà mẹ vợ ông Phêrô và những con người đang phải chịu những đau đớn đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền, xin Chúa chữa lành cho chúng con và những ai đang cần. Xin cho chúng con trong mọi biến cố đau thương ấy, chúng con luôn khôn ngoan trong những chọn lựa của đời sống hằng ngày để luôn ca ngợi, tôn vinh và phụng sự Thiên Chúa. Amen!

* Gợi ý Suy gẫm & chia sẻ:

  1. Tôi đang có những đau thương nào đang cần được Chúa chữa lành cả về phần xác và phần hồn nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họi của tôi?
  2. Tôi sẽ chọn lựa thái độ sống nào trước những biến cố đau thương mà tôi đang gặp phải? Tôi sẽ chọn sống chán nản hay lạc quan? Tôi sẽ chọn sự thất vọng hay chọn sống tràn đầy hy vọng và phó thác nhờ ơn Chúa giúp?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC HỘI VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Chu Văn Quyền – Họ Nhà xứ Vân Cương

2- Phanxicô Trần Văn Hải – Họ Bá Cầu, xứ Hữu Bằng

3- Anrê Nguyễn Văn Tám – Nhà xứ Bảo Sơn

4- Giuse Dương Văn Hà – Nhà xứ Bảo Sơn

5- Đaminh Trần Văn An – Nhà xứ Thống Nhất

6- Đaminh Phạm Minh Thế – Xứ Đạ Từ

7- Giuse Trần Văn Điền – Xứ Đại Lãm

8- Giuse Giáp Văn Miên – Họ Yên Hà, xứ Bỉ Nội.

  1. HỌC TẬP VÀ SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE:

THÁNH GIUSE MỘT NGƯỜI CHA YÊU THƯƠNG (tiếp theo)

Yêu mến, tôn kính Thánh Giuse như người Cha

Vì vai trò của ngài trong lịch sử cứu độ, Thánh Giuse luôn được các Kitô hữu tôn kính là cha. Điều này được thể hiện qua vô số nhà thờ dâng kính ngài trên khắp thế giới, nhiều học viện tôn giáo, hội đoàn và các nhóm lấy cảm hứng từ linh đạo của Thánh Giuse và mang tên ngài, cùng với nhiều cách bày tỏ lòng đạo đức truyền thống cũng tôn vinh ngài. Vô số các thánh nam nữ đã rất sùng kính ngài. Trong số đó có Thánh Têrêsa Avila, đã chọn Thánh Giuse làm đấng bênh vực và cầu thay cho mình, đã thường xuyên đến với ngài và bất cứ ơn nào xin với Thánh Giuse đều được toại nguyện. Được khích lệ bởi kinh nghiệm của chính mình, Thánh Têrêsa còn thuyết phục những người khác cũng vun trồng lòng sùng kính đối với Thánh Giuse.

Sách kinh nào cũng có những kinh cầu nguyện với Thánh Giuse. Có những kinh đặc biệt cầu cùng Thánh Giuse vào các ngày thứ Tư và nhất là trong tháng Ba, theo truyền thống được dành để kính Thánh Giuse.

(Trích Tông Thư Patris Corde của ĐGH. Phanxicô)

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Giáo Xứ Nỷ mừng lễ Chúa Ki-tô Vua và ra mắt Đoàn Kim Nhạc

Thánh Lễ Trọng Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Vua Vũ trụ, Đấng bảo trợ của Hội …