Home / Điểm hành hương / Nhà thờ Tam Đảo / Tam Đảo: Kỷ niệm 10 năm tiếp nhận lại nhà thờ

Tam Đảo: Kỷ niệm 10 năm tiếp nhận lại nhà thờ

Sáng 22.08, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J., Giám mục Giáo phận Bắc Ninh chủ sự thành lễ mừng kính Đức Maria – Nữ Vương Hòa Bình, quan thầy Tam Đảo. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm tiếp nhận lại nhà thờ (2008 – 2018).

Đồng tế với Đức cha còn có cha tổng đại diện và đông đảo quý cha trong giáo phận. Ước chừng có chừng 400 tín hữu từ khắp nơi cũng đến với phố núi hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui với giáo xứ Tam Đảo trong dịp kỷ niệm quan trọng này.

Trong bài chia sẻ, Đức cha giáo phận nhắc nhớ lại ước nguyện của các vị tiền nhiệm là Đức cố Hồng Y Phalô Giuse Phạm Đình Tụng, Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến khi còn tại vị mong muốn đến dâng lễ tại Tam Đảo một lần mà chưa được. Đức cha cũng kể về kỷ niệm và cảm xúc trong ngày 2 tháng 9 năm 2008, khi ngài tới làm phép lại và dâng thánh lễ đầu tiên sau 50 năm bị chiếm dụng.

Nhân dịp này, Đức cha Cosma nhấn mạnh đến lời dặn dò của Đức Maria với các gia nhân trong đoạn Tin Mừng “Tiệc cưới Cana”: “Thầy bảo sao các anh hãy làm theo”. Qua đó, vị chủ chăn mong muốn mỗi người, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ và toàn giáo phận luôn vâng nghe và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống hàng ngày.

Trước thánh lễ, đoàn hoa giáo xứ Phúc Yên đã dâng lên Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình lời ca thắm thiết cổ truyền cùng những đóa hoa thiêng liêng tươi thắm. Sau đó, toàn thể cộng đoàn cùng tập trung dưới chân tượng Nữ Vương Hòa Bình để cầu nguyện, suy tôn và lắng nghe Đức cha giáo phận diễn giải về ý nghĩa của bức tượng.

Thung lũng Tam Đảo nằm ở độ cao chừng 1000m so với mực nước biển được người Pháp phát hiện ra năm 1902. Nơi đây, một ngày có 4 mùa luôn chuyển là điểm dừng chân lý tưởng thu hút đông đảo du khách.

Nhà thờ Tam Đảo đầu tiên được xây dựng bên đường lên đỉnh núi Thiên Thị theo lối kiến trúc nhà sàn lợp lá năm 1906 tới năm 1912. Trong thời gian này, các đấng bề trên dòng Đaminh cũng xây dựng tại tam đảo những dãy nhà để làm nơi tĩnh dưỡng cho các linh mục, tu sĩ của dòng.

Tới năm 1936, Tam Đảo được nâng lên hàng giáo xứ và cha Erere Thành làm cha xứ Tiên khởi. Khi đó Tam Đảo có khoảng trên 200 nhân danh là những giáo dân dưới xuôi lên đây khai hoang và làm các nghề dịch vụ tại khu nghỉ dưỡng này. Năm 1937, ngôi nhà thờ mới được xây dựng bằng đá theo lối kiến trúc vùng bắc Tây Ban Nha và tồn tại cho tới này nay.

Biến cố năm 1954 xảy ra, hầu hết giáo dân Tam Đảo di cư đi khắp nơi, chỉ còn vài giáo dân già yếu bám trụ lại nơi này. Kể từ đó, chính quyền đã sử dụng nhà thờ và nhà khách vào nhiều mục đích khác nhau.

Sau nhiều nỗ lực và thơi gian vận động xin giao lại nhà thờ, ngày 8 tháng 8 năm 2008, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao lại nhà thờ và một phần đất cùng nhà khách cho giáo phận Bắc Ninh. Ngày 2 tháng 9 cùng năm, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã tới làm phép và dâng thánh lễ đầu tiên hoàn thành ước nguyện của các Đấng tiền nhiệm.

Kể từ đó, quý cha tiền nhiệm coi sóc Tam Đảo đã nỗ lực thu dọn, sửa sang nhà thờ để trở thành nơi thờ phượng xứng hợp. Ngày 8 tháng 8 năm 2016, ngôi nhà khách Nữ Vương Hòa Bình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tháng 6 năm 2017, Đức cha Cosma đã sai cha Gioakim Nguyễn Đức Thành làm quản nhiệm và ở trực tiếp tại Tam Đảo. Tiếp tục cộng việc của các cha tiền nhiệm, cha Gioakim đã sửa chữa và lợp mới lại mái nhà thờ, nới rộng hành làng phía sau nhà thờ, xây thêm nhà kho nhằm chứa đồ nhà thờ…

Tới nay, với sự tiếp đón chân thành và ân cần, nhà thờ cũng như nhà khách Tam Đảo đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các cuộc tĩnh tâm của rất nhiều tín hữu cũng như cộng đoàn đến từ khắp nơi. Sự gia tăng nhanh chóng của khách hành hương là thách thức không nhỏ của giáo xứ Tam Đảo vì diện tích, không gian, hạ tầng chật hẹp không thể mở rộng, trong khi đó phần lớn khu đất trước đây của giáo xứ vẫn chưa được bàn giao lại. Ước mong sao những ưu tư trăn trở và mong muốn của giáo phận, của giáo xứ sẽ sớm thành hiện thực để Tam Đảo trở thành điểm gặp gỡ lý tưởng cho muôn người.

Lô Giang

About admingdbn

Check Also

Thành lập đội bóng FC Clergy – Bắc Ninh

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022 tại sân bóng của Nhà Thánh Phêrô Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.