Tết với “Cô tên vít”

TẾT VỚI “CÔ TÊN VÍT”

Trên các trang mạng, rất nhiều người đăng tải và chia sẻ những status buồn trước một cái tết buồn mà Covid mang lại. Đúng là buồn khi mỗi người đều lâm vào tình trạng “dự định bao điều ngày ấy tiêu tan”. Nhiều người thầm nghĩ: Nếu không có Covid, chúng ta sẽ có những ngày viếng thăm người thân, bạn bè thật ý nghĩa. Nếu không có Covid, chúng ta sẽ có những chuyến du xuân, những hành trình vui có một không hai… Tóm lại, nếu không có “cô” ta sẽ có thế này hoặc có thế kia… như ta muốn.

Nhưng có khi nào bạn nghĩ: nhờ có “cô” mà ta có được cái gì? Hãy bắt đầu từ những điều có “dự” mà không có “phóng” của chúng ta.

Nhờ có “cô”, thay vì đi xa, gặp những người “quan trọng” để gửi những lời chúc tốt đẹp, ta dành sự quan tâm ấy cho những người đang sống trong “vùng cách ly” với mình, trong gia đình, xóm làng, những người quá đỗi quen – thân mà nhiều khi ta quên hoặc ngại ngùng trao gửi một lời yêu thương chân tình. Nhờ có “cô”, thay vì thực hiện những cuộc du xuân, những hành trình ngoạn mục, ta ở lại trong nhà mình, nhìn ra những điều “ngoạn mục” ấy từ chính ngôi nhà của mình, trong những điều đơn giản thường ngày mà nay trở thành niềm ước ao và khát khao của biết bao người vì Covid đang không được đứng trong “ban công” nhà mình. Thay vì chia sẻ những lời than thở, những tin nhắn buồn, hãy đăng tải một lời động viên, một tin nhắn vui. Thay vì đi thật nhiều, thật xa, hãy ở yên trong nhà, đóng cửa lại, tắt điện thoại và yên lặng lắng nghe những tiếng bước chân của cha mẹ, những tiếng nói vọng vào của các anh chị, tiếng cười của những đứa em, đá cháu… để thấy lại rằng: gia đình là điều tuyệt vời nhất và hồng ân SỰ SỐNG của mỗi người thật là trân quý…

“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người làm cho con người ra ô uế được” (Mc 7, 14-23). Câu lời Chúa tưởng như chẳng ăn nhập gì với tâm trạng của nhiều người trước một cái tết buồn, nhưng càng ngẫm lại càng thấy hay, thấy đúng cho tất cả mọi người – không hề viển vông hay xa rời thực tế. Niềm vui và hy vọng không thể mất đi nếu ta thực sự kiếm tìm. “Khi chúng ta không thay đổi được tình huống, chúng ta được thách đố để thay đổi chính mình” (Viktor Frankl). Với người viết, đó mới là “tin hot”, là những dạng “status” cần đăng tải, là một loại “kháng sinh” hữu ích cho mỗi người trước những “virus” nhằm giảm trừ, tiêu diệt SỰ SỐNG của con người hôm nay.

Cũng như bao người, chị em trong cộng đoàn chúng tôi cũng “vỡ mộng” trước “dự định bao điều ngày ấy tiêu tan”. Nhưng trong đó, chúng tôi tái khám phá niềm vui của đời sống “ngọt ngào tốt đẹp lắm thay – chị em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1). Thay vì đi Phú Quốc – Hòn đảo ngọc, chúng tôi tạo cho mình một “hòn đảo ngọc” từ những nhát cuốc trong giờ lao động, những tiếng cười giữa giờ chơi chung, những giây phút cùng thầm lặng cầu nguyện, học hành bên nhau, và cả những lúc lặng đi một chút vì…”nhớ nhà thế!” Quả thực, không ở đâu xa, nhưng ở ĐÂY, trong nhà mình là một nơi ĐÁNG SỐNG.

Lạy Chúa! Chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con hồng ân SỰ SỐNG, Chúa lại cho chúng con một nơi để duy trì sự sống ấy… Xin giúp chúng con biết nhận ra và phát triển sự sống ấy trong từng ngày sống của chúng con. Amen!

CỘNG ĐOÀN EMMANUEL CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

“Cô Vi” đến, Tết năm nay trầm hẳn

Khắp dân thường, dân mạng thấy than van

Về kinh tế, về bao nhiêu kế hoạch

Bỗng “nổ bùm” khi “cô ấy” ghé thăm…

Và chúng con cũng không ngoài “giông tố”

Cũng ở nhà đón Tết, chẳng đi đâu.

Tưởng buồn đấy, nhưng lại không như “đấy”

Vẫn nói cười, vui sống giữa “Cô-vi”.

Và mong ước muôn điều vui, may, phúc

Tới mỗi người trên khắp cõi dương gian.

Chúc cha mẹ, người chúng con luôn nhớ

Được an vui, mạnh khoẻ cả xác hồn,

Cùng anh chị, các em và các cháu

Nhớ rất nhiều! Xin Chúa giữ bình an!

Chúng con nhớ quý Bề trên, Dì giáo

Quý dì cao niên và khối “KTG”

Quý dì trẻ và bao nhiêu em nhỏ,

Xin Chúa tuôn tràn SỰ SỐNG giữa chúng con!

Kính chúc Đức cha, vị Mục tử nhân hiền

Luôn thương đến đoàn chúng con xa xứ.

Nguyện xin Chúa, Người thương luôn gìn giữ

Để ngài luôn mạnh khoẻ, mãi khang an!

Cùng quý cha, những thợ cày Giáo Hội

Sống hiệp thông trong ân phúc Chúa Trời

Để vun những luống cầy ngay, thẳng, đẹp

Cho mảnh vườn Giáo Hội mãi thêm xinh!

Tạ ơn Chúa, Người luôn thương nâng đỡ

Giúp cộng đoàn qua những vị ân nhân.

Xin Chúa ban cho quý vị ơn cần

Để vui sống đời chứng nhân của Chúa.

Và kính chúc muôn người trên dương thế

“Vít” đến, “Vít” qua được an mạnh xác hồn,

Cùng nhận thấy nguồn bình an bất tận

Trong tâm hồn, trong mỗi bước xuân sang.

Nguyện xin Chúa! Chúa Mùa Xuân bất tận

Ghé mắt nhìn, tươi nét mặt rủ thương (x.Ds 6, 24-26)

Giúp chúng con trong mỗi bước đường trường

Luôn say mến lửa tình yêu của Chúa.

Để Tân Sửu muôn người luôn hạnh phúc

Nhận biết rằng chính Chúa – Chúa Mùa Xuân

Rồi sau những buồn vui đời lưu lạc,

Chúng con cùng đoàn tụ chốn Thiên Xuân!

HỌC VIỆN ĐA MINH BẮC NINH THỦ ĐỨC

Tin liên quan