Home / Caritas / Thành lập Caritas Yên Lãng

Thành lập Caritas Yên Lãng

Tại Giáo xứ Yên Lãng, vào lúc 19h45 thánh lễ thiết lập Caritas Giáo xứ được diễn ra long trọng và sốt sắng. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Chánh xứ Gioakim Nguyễn Văn Thoan, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận, nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận, 15 thành viên trong Ban BAXH thuộc Giáo xứ Yên Lãng cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ đến tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho Ban BAXH-Caritas được thiết lập hôm nay.

Tiếp nối hoạt động ngày 23tháng 4 năm 2016, ngay sau khi thiết lập Caritas Giáo xứ Đồng Chương, Ban BAXH-Caritas Giáo phận đã trở về với Giáo xứ Yên Lãng để chia sẻ về điều lệ Caritas Việt nam và những kiến thức, kỹ năng căn bản cho người làm công tác xã hội. Ngày 20/05/2016 với ước mong của Cha Chánh xứ Gioakim cùng với Ban Giáo xứ, Cha Giám đốc Phanxico cùng với nhân viên văn  phòng Caritas Giáo phận đã đến hiệp dâng thánh lễ chính thức ra mắt Ban BAXH-Caritas Giáo xứ Yên lãng.

Khởi đầu Thánh lễ Cha Chánh xứ Gioakim đã giới thiệu về Nhóm bác ái và một số hoạt động mà nhóm đã thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị hướng đến việc thiết lập Caritas chính thức.

Bài giảng trong Thánh lễ được Cha Giám đốc Phanxico nhấn mạnh đối với Caritas Giáo xứ được thiết lập hôm nay đi sâu vào 3 câu hỏi được đặt ra:

  1. Caritas là gì?
  2. Caritas làm gì?
  3. Caritas cần gì?

Để trả lời cho các câu hỏi trên, Cha Phanxico đã lấy hình ảnh bà góa nghèo trong Tin mừng đã bỏ vào thùng tiền dâng cúng trong đền thờ. Thứ nhất đó là Bác ái-từ thiện, 2 là làm việc bác ái đối với mọi người và đối với nhau, điều thứ 3 là điều cần thiết cũng như là yếu tố tối cần cho hoạt động thực thi bác ái và thể hiện lòng yêu thương nhau đó là mỗi người cần cho đi bằng một tấm lòng yêu thương thực sự theo tinh thần của Chúa Ki-tô, cho đi một cách vô vị lợi hay nói cách khác là cho đi mà không tính toán hơn thiệt về phần mình. Caritas không là gì hơn là để người tín hữu công giáo thực thi việc loan báo Tin Mừng bằng chính những hoạt động cụ thể trong đời sống đạo cách cụ thể hơn, thiết thực hơn.

Khởi đầu nghi thức, vị Trưởng ban đọc đơn xin thiết lập Caritas Giáo xứ, tiếp đến Cha Giám đốc Phanxico đọc quyết định thiết lập Caritas Giáo xứ, sau đó Cha Chánh xứ cùng với Cha Giám đốc trao nến sáng cho các thành viên, ánh nến được thắp lên từ cây nến Phục sinh thể hiện niềm tin được chiếu tỏa đến mọi người đặc biệt là những người đang khẩn thiết cần đến tình thương. Tiếp đếnmỗi thành viên cùng với cộng đoàn tuyên xưng niềm tin của mình, Cha xứ thẩm vấn các hội viên và trong niềm hân hoan các hội viên cùng cất vang lời Kinh Quảng Đại cùng với toàn thể cộng đoàn thể hiện sự nhiệt huyết cho công việc mà sắp tới nhóm sẽ thực hiện sau khi Caritas Giáo xứ được chính thức thành lập.

Với những hoạt động mà nhóm đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ thực hiện sẽ là một lời tuyên xưng niềm tin của mình mạnh mẽ nhất hay nói cách khác là thể hiện việc sống Tin Mừng cách sống động, hữu hiệu nhất.

Kết thúc Thánh lễ, vị Trưởng ban đại diện có đôi lời cảm ơn Cha Chánh xứ cùng với Cha Giám đốc và những người đã giúp đỡ để Caritas Giáo xứ được thiết lập trong Thánh lễ long trọng và sốt sắng hôm nay.

Niềm tin của chúng ta chỉ đáng tin cậy khi được thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Thánh Gia-cô-bê đã xác quyết: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,7),  cũng vậy, Ban Bác ái cũng cần có những  hoạt động thiết thực, sống động. Mỗi người tín  hữu công giáo đặc biệt là các thành viên gia nhập Caritas Giáo xứ hôm nay cũng thể hiện niềm tin sống động ấy bằng những việc làm cụ thể. Theo như lời của Cha Chánh xứ Gioankim: Các hội viên ban Bác ái của Giáo xứ đã hăng say đến với những anh chị em nghèo khổ kém may mắn trong địa bàn giáo xứ với số lượng là trên sáu chục người, và hoạt động thực tiễn để giúp đỡ cho những anh chị em nghèo khổ kém may mắn này là nhóm đã cùng với Cha Chánh xứ làm những chiếc hòm tiền bác ái nhỏ bé để mời gọi mọi gia đình trong họ nhà xứ Yên Lãng cũng như các giáo họ Yên Sơn, Hoàng Tân thiện nguyện đóng góp một phần thu nhập rất nhỏ bé (1-2000 đồng) mỗi ngày trong gia đình với ý muốn giúp đỡ những anh chị em còn nghèo khổ thiếu may mắn trong Giáo xứ (không phân biệt tôn giáo). Cho đến ngày thiết lập Caritas nhóm đã cùng với Cha xứ phát được hơn 100 hòm bác ái nhỏ đến các gia đình trong Giáo xứ. Như vậy có thể nói những hoạt động thiết thực này đã cho thấy sự sống động trong niềm tin của một Giáo xứ miền quê nhỏ bé, một điều tốt lành như đã được Thiên Chúa chúc phúc không chỉ đối với anh chị em là người tín hữu công giáo nhưng có thể nói Tin Mừng như đã được đến với với những người nghèo, người kém may mắn và cả những người không công giáo. Qua những chi tiết trên cho thấy, ngoài các hội viên trong Ban BAXH-Caritas của Giáo xứ làm việc như những chuyên viên của việc thực thi bác ái thì các hộ gia đình trong Giáo xứ cũng đang tham gia vào công việc bác ái của Giáo xứ cũng như Giáo phận qua việc nhận hòm bác ái để hưởng ứng những hoạt động rất tốt đẹp này.

Mặc dù Năm Thánh Lòng Thương Xót mới đi được nửa chặng đường nhưng có thể nói Ban BAXH-Caritas Bắc Ninh nhận thấy từ việc thiết lập cơ cấu cũng như việc thực thi bác ái trong thực tế là một điểm sáng của việc sống Tin mừng và thực thi lòng thương xót cách đặc biệt đối với những anh chị em nghèo khổ kém may mắn trong mỗi Giáo xứ có Caritas hoạt động cũng như nhìn một cách tổng thể đối với Caritas Giáo phận nói riêng.

IMG_2998_resize IMG_2999_resize IMG_3016_resize IMG_3017_resize IMG_3023_resize IMG_3035_resize IMG_3037_resize IMG_3042_resize IMG_3056_resize IMG_3062_resize IMG_3064_resize IMG_3070_resize IMG_3072_resize

 

Văn Phòng Caritas Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi & Hội trưởng gia Tháng 6.2023

TÀI LIỆU HOA MÂN CÔI File WORD A5: HMC 06.2023 File WORD A4: HMC 06.2023 …