Thánh lễ an táng cha Giuse Hoàng Trọng Hựu

Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu
Cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng. (Tv 30,12)

Hôm nay, 18.12.2018, bà con giáo dân từ nhiều giáo xứ trong giáo phận Bắc Ninh tìm về nhà thờ giáo xứ Hữu Bằng để tiễn đưa cha Giuse Hoàng Trọng Hựu về nơi an nghỉ. Nếu nhìn vào hàng hàng lớp lớp người đến phúng viếng và tiễn đưa cha trong những ngày qua, người ta có thể phần nào hình dung được đời sống của cha mang lại ý nghĩa thế nào cho họ.

Một con người hiền lành, khiêm tốn và đơn giản nhưng chính những điều ấy đã giúp cha theo sát Đức Kitô hơn. Cha đã trở thành chứng nhân của tình yêu thương và hiệp nhất. Có tới chừng 12 000 lượt phúng viếng và khoảng gần 6000 người tham dự thánh lễ an táng của cha. Trong đó, có sự hiện diện của Đức Cha giáo phận, cha tổng đại diện, quý cha trong giáo phận, quý cha đồng học khóa III tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội và đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý vị chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bắc Ninh. Ai ai cũng nhận tang cha như là dấu chỉ của sự thương mến và kính trọng.

Phó thác và hy vọng; trung thành và kiên trì, hiền từ và đơn sơ, âm thầm và tận tình  là những cụm từ mà Đức cha giáo phận nhấn mạnh khi kể về đời sống của cha Giuse Hoàng Trọng Hựu. Đức cha nhắc lại lời kinh ngày trước: “Trái xanh trái chín cũng một Chúa cây. Dù Người muốn hái trái nào thì chẳng hề chín hay là xanh hay dù già, dù trẻ chớ lấy sự chết mà dễ làm chi, sự chết là sự thật, giờ chết chẳng ai biết đâu”. (Kinh Chúa Giê su là Chúa Thiên Đàng) để mời gọi cộng đoàn luôn sẵn sàng và tỉnh thức trong cuộc đời này.

Nằm lại ở vườn thánh giáo xứ Hữu Bằng – nơi ngài đã coi sóc, cha cố Giuse trở nên như hạt lúa mì được gieo vào lòng đất. Ước mong hạt lúa mì ấy sẽ làm trổ sinh nhiều bông hạt trên mảnh đất này. Nguyện xin Chúa sớm đưa cha cố Giuse Hoàng Trọng Hựu về nơi vinh phúc đời đời. Amen

Fx. Lai Xá
Ảnh: Văn Hưng