Thánh lễ cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Hòa nhận giáo xứ Phúc Yên

Khẩu hiệu đón cha tân chánh xứ: “Phúc cho ai xây dựng hòa bình”,  và  đáp ca  “Xin sai Thánh Thần Chúa đến để Ngài đổi mới mặt đất này”  cũng  là nội dung chính của bài giảng trong thánh lễ đón cha tân chánh xứ.

Lúc 9g00 sáng ngày 11/7/2016, cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu đưa cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Hòa về nhận giáo xứ Phúc Yên. Đến đồng tế cầu nguyện cho cha xứ mới có hàng chục quý cha và nam nữ tu sỹ.

Nghi thức nhận xứ mới bắt đầu bằng việc tuyên xưng đức tin, tuyên hứa trung thành và đặt tay lên sách Thánh xin Lời Chúa  trợ giúp trong sứ vụ mới.

Ngay sau nghi thức trao và nhận xứ, cha tân chánh xứ chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn dân Chúa.

Bài giảng trong thánh lễ, cha Giuse Đặng Văn Trọng khéo léo so sánh cha xứ mới  như luồng gió mát trong những ngày hè oi bức. Ngài nói tiếp, cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Hòa không chỉ là luồng gió mát mà còn là cơn gió mới mà Chúa Thánh Thần qua bề trên giáo phận sai đến để xây dựng  giáo xứ Phúc Yên thân yêu này.

Cũng nên biết cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Hòa sinh ngày 12/10/1974 tại Thọ Ninh – Bắc Ninh, ngài chịu chức linh mục ngày 3/10/2009 ở nhà thờ chính Tòa Bắc Ninh. Ngay sau khi chịu chức, cha tân chánh xứ được sai đến giúp đại chủng viện Hà Nội và giáo xứ Tư Đình, sau đó ngài làm cha phụ tá và cha phó cha Phêrô Nguyên Công Văn tại giáo xứ Phúc Yên và Lập Chí. Tháng 4 năm 2013, cha Phêrô được bổ nhiệm làm cha xứ giáo xứ Tiểu Lễ – giáo hạt Thái Nguyên. Ngày 20/6/2016, ngài nhận bài sai làm cha  sở của giáo xứ Phúc Yên.

Đôi nét về giáo xứ Phúc Yên

Giáo xứ Phúc Yên nằm ở trung tâm thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, các tòa giám mục Bắc ninh 50 km và sân bay quốc tế Nội Bài 10 km về hướng Nam.

Khi giáo phận Bắc Ninh được thành lập (29/5/1883), Phúc Yên lúc là một họ lẻ của giáo xứ Nội Bài. Năm 1902 giáo họ Phúc Yên được nâng lên hàng giáo xứ. Đến năm 1932, Phúc Yên đã là một giáo xứ sầm uất của giáo phận Bắc ninh, với số giáo dân là 600 người. Năm 1935, toàn thể giáo xứ nỗ lực xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ với tổng diện tích là 520 m2, tháp cao 35 m, trên diện tích đất nhà thờ là 15,951 m2.

Nhờ vào lòng đạo đức của dân chúng và sự nhiệt thành truyền giáo của cha xứ, Phúc Yên phát triển rất nhanh. Năm 1941, giáo dân Phúc Yên đã tăng lên 1,153 nhân danh, giáo xứ đã xây dựng được ngôi nhà giáo lý 2 tầng rộng rãi (ngôi nhà giáo lý này đã bị phá hủy thời tiêu thổ kháng chiến).

Biến cố năm 1954, nhiều giáo dân giáo xứ Phúc Yên đã di cư vào Nam, ở lại giáo xứ chỉ còn lại  vài gia đình, nhưng số giáo dân ít ỏi này vẫn duy trì cầu nguyện để nuôi dưỡng đời sống đức tin và lưu truyền lại cho con cháu.

Biến cố đau thương của giáo xứ mà mọi người vẫn luôn ghi nhớ, ngày 17/9/1967 ngôi nhà thờ giáo xứ Phúc Yên bị phá đổ do chiến tranh. Sau đó vào thập niên 70 nhà nước đã trưng thu toàn bộ đất đai nhà thờ và nhà chung.

Tuy cơ sở vật chất giáo xứ không còn, nhưng đức tin của giáo dân thì không mất. Giáo dân vẫn duy trì tập trung cầu nguyện ở một số gia đình. Nhờ lời cầu nguyện liên lỉ và nhờ vào lòng Chúa thương xót, giáo dân Phúc Yên không chỉ giữ được đức tin, mà số giáo dân còn gia tăng rất nhanh.

Trong hoàn cảnh khó khăn vì không có nơi cầu nguyện, giáo dân Phúc Yên đã không mệt mỏi làm đơn kiến nghị với các cấp chính quyền xin hoàn lại khu đất nhà thờ đã bị mất. Sau hơn 30 năm trời kiên trì bền bỉ làm đơn gửi lên các cấp chính quyền, cùng với sự khích lệ của các vị chủ chăn. Cuối cùng, Thiên Chúa đã nhận lời cầu nguyện của giáo dân Phúc Yên, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý hoàn trả lại hơn năm ngàn mét vuông đất nhà thờ.

Ngày nay Phúc Yên có số giáo dân là 4,505 người, sống trên 7 giáo họ: họ nhà xứ Phúc Yên, Bến Xây, Đại Lợi, Kim Anh, Kim Tràng, Tân Lợi và Văn Lôi. Giáo xứ Phúc Yên vẫn duy trì ngày cầu nguyện ba buổi: sáng, trưa và tối. Đời sống đức tin sắt son của giáo dân Phúc Yên càng trở nên vững mạnh từ khi có các cha về trực tiếp coi sóc, có thánh lễ đều đặn, hàng ngày giáo dân vẫn cầu nguyện và dành thời gian kính lòng thương xót Chúa.

_MG_1306 _MG_1315 _MG_1316 _MG_1320 _MG_1324 _MG_1328 _MG_1330 _MG_1342 _MG_1345 _MG_1346

Hà Như Nguyệt