Home / Giáo hội Việt nam / Thánh Lễ khai mạc Đại hội La Vang lần thứ 30 (năm 2014)

Thánh Lễ khai mạc Đại hội La Vang lần thứ 30 (năm 2014)

Chiều thứ Tư 13-08-2014, Đại hội La Vang lần thứ 30 với chủ đề “Phúc-Âm-hoá đời sống Gia đình” đã long trọng khai mạc tại Trung tâm Hành hương toàn quốc Đức Mẹ La Vang.

Tham dự Đại hội có các Đức giám mục: Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo phận Tp. HCM, Chủ tịch Hội đồng Giám mục; Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục; Đức chaTôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Bà Rịa; Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ; Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường, Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông xã hội; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Hưng Hoá, Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng; Đức cha Têpahnô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ; Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Hà Nội; cùng với khoảng 150 linh mục và gần 50.000 giáo dân.

Trước Thánh lễ, cha Micae Hy Lê Ngọc Bửu lược thuật lịch sử Linh địa Mẹ La Vang để nhắc nhớ mọi người ý thức về tình yêu thương bao bọc, che chở của Mẹ hiền La Vang. Ngày xưa Mẹ đã cứu giúp đoàn con trong cơn khốn khó gian nan, ngày nay Mẹ cũng luôn ra tay phù trợ đỡ nâng những ai đến nơi đây cầu xin Mẹ.

Chủ đề của Đại hội “Phúc-Âm-hoá đời sống Gia đình” cũng là chủ đề Hội đồng Giám mục mời gọi toàn thể Giáo hội Việt Nam thực hiện trong năm 2014. Mọi tín hữu Việt Nam, con cái của Chúa, con cái của Đức Mẹ, được mời gọi cùng nhau Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình, sống yêu thương chung thủy, hiệp dâng tấm lòng cùng với những cánh hoa dâng Mẹ, nguyện cầu cho các giám mục, linh mục và nhất là cho các gia đình tích cực sống loan báo Tin Mừng.

Đúng 17 giờ, lễ khai mạc Đại hội bắt đầu với nghi thức dâng hoa cho Đức Mẹ. Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng cùng đến trước thánh tượng Mẹ La Vang dâng hoa cho Đức Mẹ.

Sau khi toàn thể Đại hội cùng đọc kinh Lạy Đức Mẹ La Vang, hai Đức cha đã thả những chùm bóng bay ba màu lên trời cao, tượng trưng cho ba miền giáo tỉnh: màu đỏ tượng trưng cho Hà Nội với dòng sông Hồng mang đậm phù sa; màu xanh tượng trưng cho Huế với dòng sông Hương dịu dàng thơ mộng; và màu vàng tượng trưng cho Sài Gòn với những cánh đồng lúa mênh mông…

Tiếp đến, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Huế dâng vũ khúc hoan ca, cùng với những tiếng trống rộn rã hân hoan, diễn tả tình huynh đệ yêu thương hiệp nhất của toàn thể con cái Mẹ thuộc 26 giáo phận sống trên khắp ba miền đất nước Việt Nam và cả hải ngoại.

Từ 2000 năm qua, Chúa đặt Mẹ làm hiền mẫu phù hộ cho mọi người. Mẹ tỏa bóng trên trần gian, an ủi dân Chúa giữa những thử thách ở đời này. Theo lời Mẹ đã hứa “các con hãy cam lòng chịu khổ, từ đây Mẹ sẽ nhận lời các con kêu xin”, chúng ta dõi theo Mẹ và sẽ không lạc đường, có Mẹ chở che, chúng ta không lo sợ gì; nhờ ơn Mẹ phù hộ, chúng ta sẽ đạt đến quê trời. Mẹ thật là “Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu”. Với tâm tình ấy, cộng đoàn cùng bước vào Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế.

Dứt lời ca nhập lễ, cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng đại diện giáo phận Huế, đã giới thiệu và chào mừng quý Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa.

Sau bài Tin Mừng tường thuật việc Đức Mẹ và Thánh Giuse tìm kiếm Chúa Giêsu trong Đền thờ (Luca 2,41-52), Đức cha chủ tế chia sẻ:

Cuộc đời của Mẹ luôn tìm kiếm Chúa, mang Chúa cho người khác, như ngày Mẹ Maria viếng thăm người chị họ cao niên Êlisabeth. Mẹ mang tràn đầy tình thương đến cho gia đình họ. Mẹ Maria loan báo Tin Mừng hữu hiệu bằng tinh thần phục vụ, yêu thương, thật lạ lùng, kỳ diệu. Do tác động của Chúa Thánh Thần, bà Êlisabeth đã thốt lên Mẹ đầy ơn phúc.

Mẹ Maria cũng đang yêu thương đến La Vang và muốn an ủi chúng ta. Mẹ dạy chúng ta tin vào Thiên Chúa, tin vào những gì Thiên Chúa đã làm và sẽ thực hiện. Thiên Chúa không ngừng tiếp tục ban Chúa Thánh Thần xuống cho chúng ta.

Mẹ là Đức Bà phù hộ các giáo hữu vì Mẹ đầy tràn ân sủng. Mẹ dạy chúng ta tin vào điều Thiên Chúa sẽ thực hiện cho chúng ta là chúng ta sẽ được thông phần vinh quang với Người. Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích lợi cho những ai cầu xin Người. Tình yêu Chúa giúp chúng ta đồng hình đồng dạng, nên một với Người. Chúa Giêsu là sự khôn ngoan của Thiên Chúa hiện thân, đã gọi chúng ta là bạn hữu.

Mẹ La Vang dạy chúng ta gần gũi Chúa, cầu xin Chúa. Mẹ La Vang chính là Mẹ Đầy Ân Phúc. Chính vì sức phù hộ gần gũi của Mẹ đối với Giáo hội Việt Nam mà danh xưng của Mẹ được gọi là Mẹ phù hộ các tín hữu.

Mỗi người được mời gọi yêu mến Mẹ, cầu nguyện với Mẹ. Mẹ dạy chúng ta gắn bó với Chúa Giêsu, cảm ơn Thiên Chúa Cha.

Trong phần lời nguyện tín hữu, cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho các vị mục tử trong Hội Thánh, cho những người đang gặp thử thách, cho hoà bình trên thế giới và cho mỗi người biết sống yêu thương và bác ái thật sự với hết mọi người.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Đức Tổng giám mục chủ tế trong tâm tình hân hoan lắng đọng của đoàn con cái Mẹ.

Tâm tình ấy còn được tiếp nối trong phần kiệu và chầu Thánh Thể vào lúc 20 giờ và Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót vào đêm khuya do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ giảng lễ.

Đại hội La Vang lần thứ 30 còn kéo dài trong hai ngày tiếp theo. Ngày 14 với Thánh lễ kính Đức Mẹ vào buổi sáng và Thánh lễ Vọng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời vào buổi chiều, ngoài ra sẽ có 2 buổi thuyết trình và chia sẻ, và Đêm canh thức tại Linh đài Đức Mẹ. Ngày 15 với Thánh lễ đại triều mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời, trước đó là phần rước kiệu Đức Mẹ La Vang.

DaiHoiLaVang2014_01 DaiHoiLaVang2014_02 DaiHoiLaVang2014_03 DaiHoiLaVang2014_04 DaiHoiLaVang2014_05 DaiHoiLaVang2014_06

[WHĐ biên tập từ tonggiaophanhue.net] 

Ban Truyền Thông Tổng giáo phận Huế

 

About admingdbn

Check Also

Văn phòng truyền thông FABC: Mẫu học hỏi sứ điệp truyền thông

FABC – OSC / WHĐ WHĐ (26.5.2022) —  Văn phòng Truyền thông của FABC (Liên hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.