Thánh Lễ kỉ niệm 3 năm ngày cung hiến Nhà thờ Chính Tòa

Bắc Ninh 19h30 tối 13.10, Đức cha giáo phận chủ sự Thánh Lễ kỉ niệm 3 năm ngày cung hiến Nhà thờ Chính Tòa. Cùng đồng tế với Đức cha có đông đảo quý cha trong giáo phận, cùng đông đảo các nam nữ tu sĩ và giáo dân khắp nơi về dự Lễ.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha nói về ngôi nhà thờ Chính Tòa Bắc Ninh. Nơi đây đã gắn liền với đời sống Đức tin giáo phận suốt những năm tháng qua, là nơi cử hành các bích từ rửa tội, thêm sức, hôn phối đến truyền chức thánh và nhất là bí tích Thánh Thể. Nhờ vậy, biết bao giáo dân đã được lĩnh thụ bí tích, được vui nghe Lời Chúa, biết bao linh mục từ đây lên đường Loan Báo Tin Mừng…

Trong bài giảng của mình, Đức cha giải thích về tầm quan trọng của Ngày Lễ kỉ niệm Cung hiến Thánh đường. Qua đó, Đức cha nhắc nhở cộng đoàn về ngôi đền thờ trong tâm hồn mỗi người. Vì vậy mỗi người cần phải luôn gìn giữ đền thờ của Chúa Thánh Thần cho xứng đáng.

Theo các tài liệu ghi nhận lại, vào năm 1889 Đức cha Antonio Colomer Lễ – Giám mục tiên khởi của Giáo phận đã mua một mảnh đất gần với thành cổ Bắc Ninh để dựng nhà thờ Chính tòa. Sau 3 năm xây dựng, ngôi nhà được khánh thành với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Vào những năm chiến tranh, đứng trước nguy cơ bị bom đạn, Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã dâng ngôi nhà thờ cho Thánh Tâm Chúa Giêsu gìn giữ. Nhờ sự che trở của Thánh Tâm Chúa mà ngôi nhà thờ Chính tòa cùng đời sống Đức tin của giáo phận kiên vững đi qua gian nan. Nhất là trong những năm giáo phận thiếu vắng linh mục, nhà thờ Chính tòa trở thành mái nhà chung cho các tín hữu khắp các xứ họ về lãnh nhận các Bí tích.

Năm 1992, nhân dịp kỷ niệm 100 năm, Tòa Thánh đã ban Ơn Toàn Xá vĩnh viễn cho nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh. Đó là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong hành trình Đức tin của giáo phận mà ngôi nhà thờ Chính tòa luôn là trung tâm điểm của sự gặp gỡ Thiên Chúa.

Tới năm 2010, đứng trước sự xuống cấp trầm trọng, giáo phận đã quyết định trùng tu lại nhà thờ Chính tòa. Sau 2 năm tôn tạo, ngôi nhà thờ được hoàn thiện và được cung hiến cho Thiên Chúa vào ngày 13 tháng 10 năm 2012.

Bởi vậy, trong 3 năm qua, cứ vào ngày 13 tháng 10, trên toàn giáo phận long trọng mừng kỉ niệm ngày cung hiến nhà thờ Mẹ của mọi nhà thờ trong giáo phận. Hy vọng, từ lịch sử hình thành và phát triển của ngôi Thánh đường này, sẽ có thêm nhiều người biết chạy đến với Chúa và cất lên lời ngyện “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu – Xin thương xót và che chở chúng con”./

IMG_0870 IMG_0871 IMG_0874 IMG_0876 IMG_0877 IMG_0878 IMG_0891 IMG_0894 IMG_0895 IMG_0897

Đức Nguyễn