Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và nghi thức sai đi tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang

Hôm nay, 24.6.2022 tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang đã diễn ra Thánh lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của Đức cha phó Giuse, khoảng 80 linh mục đồng tế, đông đảo quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh và nhiều thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là thói quen và truyền thống tốt đẹp của giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, ban tổ chức nghi lễ tổ chức cuộc rước kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau đó, đoàn hoa tiến lên dâng lời ca kính trái tim Đức Chúa Giêsu. Đây là truyền thống của toàn giáo phận trong suốt tháng Sáu – tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hằng năm, cũng như mỗi thứ Sáu đầu tháng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế gửi tới cộng đoàn hai tâm tình : Khẩn nài Thánh Tâm Chúa Giêsu thương xót, che chở và cầu xin ơn thánh hoá các linh mục cũng như mọi thành phần Dân Chúa. Sau phần giới thiệu các thành phần đang hiệp dâng Thánh lễ, Đức cha tiếp tục chia sẻ với cộng đoàn: “Trong cung lòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta tề tựu để tôn vinh “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con”. Lời kêu xin ấy không chỉ vang lên trong cơn quẫn bách, nhưng mỗi ngày đều âm vang lời ngợi ca, tôn vinh tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Thánh Lễ hôm nay là dịp đặc biệt để xin ơn thánh hoá các linh mục, đồng thời sẽ diễn ra nghi thức trao sứ vụ cho một số linh mục trong giáo phận tới nhiệm sở mới. Đức cha nhắn nhủ và hy vọng rằng, cánh đồng truyền giáo của giáo phận và Giáo Hội sẽ có thêm nhiều những thợ gặt năng động, thạo việc và nhiệt thành.

Đức cha tiếp tục nhắn nhủ và chia sẻ với cộng đoàn qua bài giảng với hai từ: Chăn dắt và đi tìm. Ngài trích dẫn nơi bài đọc sách Êdekiel: Chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta; nơi Tin Mừng Gioan 21, Chúa Giêsu nói với Phêrô: Hãy chăn dắt chiên của Thầy. Những lời khẳng định của Kinh Thánh đều nhằm giới thiệu và làm nổi bật vai trò mục tử của Chúa Giêsu. Ngài là mục tử đem lại bình an cho đoàn chiên, để “chiên được sống và sống dồi dào”. Không chỉ chăn dắt, Chúa còn cất công đi tìm cho kỳ được từng con chiên lạc đàn. Ngài sống tư cách mục tử cách trọn vẹn và tràn đầy tới mức hy sinh mạng sống cho đoàn chiên.

Những linh mục của Chúa cũng phải làm lan toả nguồn sống, sự bình an và sự hy sinh như thế. Không phải chỉ giám mục, linh mục, sống đời tu trì mới sống sứ mạng người mục tử như Chúa mong muốn, song đây phải là sứ mạng của cả những người cha người mẹ trong gia đình. Đó là sứ mạng chăm sóc và tìm kiếm những đứa con, để nuôi dưỡng chúng trong đời sống đức tin. Cuối bài chia sẻ, Đức cha không quên xin ơn Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy giáo phận, ban cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận biết sống hiệp nhất và chu toàn sứ mạng của mình theo thánh ý Chúa.

Kết thúc phần Phụng vụ Lời Chúa là nghi thức sai đi của 47 cha tới nhiệm sở mới.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chính xứ Đền Thánh Tâm Bắc Giang, thay lời cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Giuse, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn đã lo liệu, tổ chức và hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Tiếp lời Tổng cha đại diện, Đức cha phó cũng chuyển một vài tâm tình và lời chúc mừng của Đức cha Chính tới quý cha và tất cả mọi người có thánh hiệu là Gioan Baotixita, chúc mừng Tu Hội Thánh Tâm nhân ngày bổn mạng hôm nay, đồng thời chúc mừng bổn mạng nhân ngày lễ hai thánh Phêrô và Phaolô sắp tới.

Nguyễn Phòng