Thánh Lễ truyền chức linh mục tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Sáng nay, ngày 08/09/2015, tại nhà thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự thánh lễ truyền chức linh mục cho ba thầy phó tế trong cơn mưa hồng ân tuôn đổ xuống trên giáo phận.
So với các giáo phận khác, ba linh mục thật ít ỏi, nhưng theo lời của Đức Cha Giuse, đây là thánh lễ truyền chức linh mục đông nhất của giáo phận kể từ 70 năm qua. Đây quả là hồng ân lớn lao Thiên Chúa tuôn đổ trên giáo phận truyền giáo miền sơn cước.
Đồng tế trong thánh lễ truyền chức Linh mục hôm nay, có sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện giáo phận, Cha Đại Diện Giám mục, cha Phó giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận cùng quý thầy phó tế.
Nhà thờ Chính Toà hôm nay trở nên chập hẹp vì đông đảo quý cha, quý thầy, quý dì, quý cố, quý ân nhân, thân nhân, quý cộng đoàn trong và ngoài giáo phận. Cả ba tân chức hôm nay đều xuất thân từ giáo phận Thái Bình.
Đúng 9g15, đoàn rước nhập lễ long trọng tiến từ khuôn viên Tòa Giám Mục về nhà thờ Chính Tòa trong tiếng kèn trống hân hoan của bài “Đẹp Thay”. Trong khi đoàn rước đang tiến vào nhà thờ, bỗng xuất hiện cơn mưa nặng hạt, điều đó như minh chứng thêm rằng: hồng ân Thiên Chúa đang tuôn đổ dồi dào trên giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng. Những hạt mưa hồng ân sẽ tăng thêm sức để hạt giống Tin Mừng được nảy mầm.
Trong lời khai lễ, Đức Cha Giuse gửi lời chúc mừng tới các tiến chức cùng gia đình và toàn thể giáo phận.
Sau phần phụng vụ Lời Chúa là nghi thức phong chức, gồm ba phần: nghi thức mở đầu, nghi chức phong chức và nghi thức diễn nghĩa. Mở đầu, cha Tổng Đại Diện xướng danh 3 thầy phó tế, đệ trình lên Đức Cha để xin được truyền chức linh mục cho các thầy:
1.    Thầy Phê rô Vũ Văn Tạo
2.    Thầy An tôn Bùi Văn Tăng
3.    Thầy An tôn Đỗ Văn Tiên
Trong bài huấn từ, Đức cha cho thấy thánh lễ hôm nay thật ý nghĩa khi trùng vào ngày Lễ kính Sinh Nhật Đức Trinh nữ  Maria. Ngài đã dành phần trước hết để nói về Đức Maria – người Mẹ tuyệt vời của chúng ta. Vì được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Đấng Cứu Thế, nên Đức Maria đã được Thiên Chúa gìn giữ cho khỏi tội nguyên tổ ngay từ trong cung lòng thân mẫu. Và với lời thưa “xin vâng” khi sứ thần Truyền tin, Đức Maria đã khai mở một kỷ nguyên mới cho Giáo Hội, cho thế giới và cho mỗi người chúng ta.
Tiếp sau đó, Đức Cha Giuse đã ân cần ngỏ lời với các tân chức. Ngài nhấn mạnh đến sứ vụ công bố Lời Chúa linh mục cho dân Chúa, như Đức Maria đã suy niệm Lời Chúa trong lòng rồi đem ra thực hành và sẻ chia.
Con người khởi đầu hành trình dâng hiến với ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Đấng tuyệt đối đã cúi xuống, đụng chạm và nâng đỡ sự yếu hèn của con người đi vào “quỹ đạo”. Được kêu mời trong tình yêu, đời thánh hiến được ấp ủ, dưỡng nuôi, nâng niu bởi bàn tay nhiệm mầu trên những con người bé nhỏ, yếu đuối và bất toàn của đời thánh hiến. Đó là hình ảnh của 3 thầy phó tế – những người đã biểu lộ sự cam kết tình yêu bằng sự sẵn sàng hi sinh phục vụ để thi hành sứ mạng của Giáo Hội là giới thiệu Đức Ki-tô cho nhiều người. Và qua việc phong chức, các thầy đã được gia nhập vào đoàn tư tế để dâng của lễ lên Thiên Chúa trong niềm hân hoan của toàn giáo phận.
Và thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Các tân linh mục bắt đầu sứ vụ mới, đồng tế với Đức Giám Mục trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu.
Thánh Lễ khép lại với lời tạ ơn của cha Tổng Đại Diện. Ngài thay lời cho các tân chức và gia đình tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã yêu thương và chọn gọi các tân linh mục; cảm tạ Đức Giám Mục vì đã đồng hành và truyền chức cho các cha mới; cám ơn quý cha đồng tế, quý ân nhân, thân nhân và mọi người đã cầu nguyện, dạy dỗ, hướng dẫn và giúp đỡ các tân chức trong hành trình ơn gọi.
Lời đáp từ sau cùng của Đức Cha Giuse với những hàng lệ vì ngài đồng cảm với các tân chức hôm nay chỉ còn các bà cố. Một lần nữa, Đức cha nhắc đến những cơn mưa hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ trên giáo phận và mỗi người. Với ba tân chức, hiện nay giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng có 20 linh mục. Đây là một bước tiến mới của giáo phận, hy vọng một mùa gặt mới trên cánh đồng truyền giáo.

Tác giả bài viết: BTT

nguồn: giaophanlangson.org

Tin liên quan