Phát hành Tập San Tre Ngà số 9

Kính thưa quý độc giả!

Năm 2020 là một năm đánh dấu đầy những biến động, dịch bệnh vẫn là mối nguy hại đối với cuộc sống nhân loại. Nhưng với Đức tin Ki-tô giáo, chúng ta biết rằng mọi sự đều nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa chí ái, chí tôn. Bởi vậy, hơn ai hết mỗi tín hữu cần bình tâm lắng nghe tiếng Chúa ngang qua dòng lịch sử nhân loại.

“Corona” tiếng gốc La-tinh có nghĩa là vương miện, vốn chỉ dành cho những bậc đế vương, hoàng hậu hay ngày nay thường trao cho hoa hậu trong các cuộc thi sắc đẹp. Thế nhưng “Corona” lại được đặt tên cho một dòng Virus có hình thù giống vương miện. Thế giới điên đảo, lo lắng, bất an trong suốt năm qua lại do chính con Virus Corona chủng mới gây ra. Ai ai cũng đều sợ hãi, chẳng ai muốn nhiễm giống Virus “Vương miện” ấy vào người cho thêm đau đớn, cách ly và thậm chí là cả cái chết.

Những bệnh nhân không may đội “Vương miện” Virus phải cách ly với người thân, gia đình, xã hội để chữa bệnh trong cô đơn buồn chán, nhiều người chút hơi thở cuối cùng khi bên cạnh không một người thân thích. Những đau đớn ấy làm cho chúng ta nhớ lại hình ảnh Chúa Giêsu phải đội “Vương miện” được kết bằng vòng gai. Chúa cũng phải đau đớn, phải tủi hổi, phải cô đơn như những bệnh nhân nhiễm Virus Corona chủng mới. Và những người thân, bạn hữu, đệ tử của Chúa cũng lo lắng, sợ hãi khi thấy Chúa bị vòng gai cuốn quanh đầu, chết treo trên thập giá.

Nhưng mọi sự sẽ chỉ dừng lại bên cái chết không hơn không kém khi nhân loại không có niềm tin vào Đức Ki-tô Phục Sinh. Vòng gai sẽ trở thành “Vương miện” sự sống vĩnh cửu khi con người đặt mình vào vòng tay quan phòng của Thiên Chúa tình yêu. Trong tâm tình ấy, Ban Biên Tập trân trọng gửi tới quý độc giả Đặc san TRE NGÀ số 09 với những bài viết sâu sắc về Đức tin, vững vàng trong Đức cậy và nhiệt thành trong Đức ái.

Hy vọng rằng, TRE NGÀ số 09 cũng giống như cuốn nhật ký ghi lại hành trình của Giáo hội, Giáo phận miền Kinh Bắc trong năm dịch bệnh vừa qua. Rất mong, quý cộng đoàn đón nhận cuốn Đặc san này như món quà trong năm mới 2021, để cùng nhau bồi đắp thêm nền văn hóa sự sống và nền văn mình tình thương, ngõ hầu đạt tới hạnh phúc viên mãn cùng chiếc “Vương miện” Đức Ki-tô trao tặng.

Trân trọng mến chúc và chân thành cảm ơn!

T/M Ban Biên Tập

Lm. Fx. Bùi Quang Thuận

Tin liên quan