Thêm 15 phó tế, người được thánh hiến

Ngày 30.12.2022, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cùng với niềm vui hân hoan, cộng đoàn dân Chúa từ khắp các nơi trong giáo phận đã về hiệp dâng Thánh Lễ truyền chức phó tế cho 15 thầy. Trong đó có 09 thầy thuộc giáo phận Bắc Ninh và 06 thầy thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. 

Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha phó Giuse Đỗ Quang Khang, cùng đồng tế với ngài có đông đảo quý cha đến từ các giáo xứ, các dòng tu trong và ngoài giáo phận.

Thánh lễ bắt đầu lúc 19h00 trong tâm tình cảm tạ, hân hoan. Bài ca nhập lễ vang lên đầy xúc động, các tiến chức tiến bước vào nhà thờ trong không khí trang nghiêm và sốt sắng.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ: Chính sự lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa Cha làm cho gia đình Nadaret trở thành khuôn mẫu hiệp thông cho mọi gia đình.  Đức cha kêu gọi cộng đoàn cùng chung lời tạ ơn với quý thầy hôm nay được lãnh nhận chức phó tế, với hội dòng Mẹ Chúa cứu chuộc và với toàn thể giáo phận. Xin Chúa ban cho các thầy những ơn lành cần thiết để các thầy hăng say phục vụ Chúa và mọi người, góp phần xây dựng và củng cố sự hiệp thông trong Giáo hội.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse chia sẻ về lời thẩm vấn đầu tiên dành cho các tiến chức, lời thẩm vấn này vén mở cho mọi người ý nghĩa sâu sắc về chức thánh phó tế. Phó tế là những người được thánh hiến. Đức cha nói về thánh Giuse như một tấm gương tuyệt vời về việc lắng nghe tiếng Chúa. Con người được thánh hiến là người luôn nhạy bén đặt mình trước thánh ý của Thiên Chúa và mau mắn thi hành. 15 tiến chức hôm nay được lãnh nhận chức thánh phó tế và trở thành những con người được thánh hiến. Đức cha kêu gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các thầy luôn đặt mình trong tâm thế cầu nguyện để mau mắn nhận ra và thi hành thánh ý Chúa. Để mỗi ngày trong cuộc sống của mình, các thầy luôn sống đúng mực với chức thánh ngày hôm nay các thầy được lãnh nhận.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa của các tiến chức. Từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức cha để tuyên hứa. Sau kinh cầu các thánh là nghi thức chính yếu. Đó là việc đặt tay và lời nguyện phong chức phó tế. Đức cha đặt tay trên đầu của từng tiến chức và đọc lời nguyện truyền chức với những lời chính yếu thuộc bí tích: “Lạy Cha, chúng con xin Cha sai Chúa Thánh Thần xuống trên thầy, để nhờ Người, thầy được bảy ơn Cha thêm sức, sẽ trung thành thi hành thừa tác vụ..”

Sau lời nguyện thánh hiến, các tân chức được lãnh nhận phẩm phục. Tiếp đến, các tân chức tiến lên trước Đức Giám mục để nhận sách Phúc Âm. Đặc biệt trong phần trao sách Phúc Âm này, Đức Giám Mục đọc rõ từng lời cho từng tân chức: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Thực vậy, chức phó tế là một trong 03 cấp bậc trong Giáo hội: chức giám mục, chức linh mục và chức phó tế. Chức này mang một tầm quan trọng quyết định đến và cũng là bước chuẩn bị cho việc lãnh nhận chức linh mục sau này.

Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn vàn ơn lành trên quý thầy phó tế hôm nay, để quý thầy luôn hăng say nhiệt thành trong sứ vụ mà Chúa đã trao phó cho quý thầy cách riêng, cùng nhiệt tâm phục vụ và loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo cho những mùa gặt mai sau.

Đất Đỏ

Tin liên quan