Bài viết mới
Home / Caritas / Thiết lập Caritas giáo xứ Nội Bài

Thiết lập Caritas giáo xứ Nội Bài

Chúa Nhật ngày 15/04/2018, Caritas Giáo phận Bắc Ninh đã đến gặp gỡ chia sẻ và thiết lập Caritas Giáo xứ Nội Bài. Thánh lễ thiết lập Ban BAXH-Caritas được cử hành lúc 19h15 do Cha Chánh xứ Gioan B. Nguyễn Xuân Toàn – chủ tế. Cùng với sự hiện diện của Cha Giám đốc Phanxico X. Bùi Quang Thuận, nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận cùng đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ, đặc biệt là sự hiện diện của 100 thành viên Caritas Giáo xứ Nội Bài.

Để chuẩn bị cho nghi thức thiết lập Caritas Giáo xứ, buổi sáng lúc 10h30 Cha Giám đốc Phanxico X. Bùi Quang Thuận đã gặp gỡ chia sẻ với các thành viên về Lịch sử việc tái thiết lập Caritas Việt Nam, Điều Lệ Caritas Việt Nam và đôi nét về Linh Đạo Caritas Việt Nam. Đồng thời ngài cũng chia sẻ những yếu tố làm nên bản chất của Giáo Hội đó là tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các Bí tích, Loan báo Tin Mừng và Thực hành các việc bác ái.

Caritas là một Hội đoàn của Giáo xứ, hoàn toàn thuộc quyền cha xứ. Mỗi thành viên trong ban Ban BAXH-Caritas sẽ trở nên những người làm việc bác ái trong Giáo xứ qua việc thực thi bác ái đối với nhau và với những anh chị em xung quanh, đặc biệt là đối với những anh chị em nghèo khổ, thiếu may mắn. Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35). Quả vậy, công việc bác ái không phải chỉ là của các thành viên Caritas nhưng là của tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người tín hữu Công Giáo. Qua đó chúng ta giới thiệu Chúa cho những anh em em xung quanh.

Trước khi bước vào Thánh lễ nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận đã giúp các thành viên tập nghi thức gia nhập Hội Caritas Giáo xứ. Đúng 19h15 Thánh lễ được bắt đầu với sự hiện diện của Cha Chủ tế Gioan B. Nguyễn Xuân Toàn-Chánh xứ, Cha Giám đốc Phanxico X. Bùi Quang Thuận và nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận. Không giống như nhiều giáo xứ khác, trong nghi thức thiết lập Caritas Giáo xứ Nội Bài các thành viên được sắp xếp ở yên vị trí để cử hành nghi thức gia nhập Caritas. Vì điều kiện nhà thờ Nội Bài đang trong thời gian tu sửa nên Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ tạm chật hẹp, với sự tham dự của đông đảo bà con giáo dân, đặc biệt là 100 thành viên Caritas là một con số ấn tượng trong số các Caritas Giáo xứ thuộc Giáo phận Bắc Ninh.

Nghi thức thiết lập Caritas được diễn ra sau bài giảng của Cha Giám đốc Phanxico. Trong bài giảng Ngài nhấn mạnh một lần nữa: Việc thực hành bác ái không chỉ dành riêng cho những thành viên Caritas nhưng còn là của tất cả mọi người Ki-tô hữu để góp phần làm nên bản chất của Giáo Hội và để Hội Thánh ngày càng trở nên sống động hơn. Trong phần cử hành nghi thức, Cha Chánh xứ Gioan B. đã long trọng giới thiệu các thành viên với Cha Giám đốc. Tiếp đến, Cha Giám đốc Phanxico X. đọc quyết định thiết lập Caritas Giáo xứ Nội Bài và tiếp nhận các thành viên trở nên những chuyên viên thực thi việc bác ái của Giáo xứ trong Gia đình Caritas Giáo phận Bắc Ninh. Với nến sáng trong tay được lấy từ cây nến Phục Sinh các thành viên cùng với cộng đoàn Giáo xứ tuyên xưng niềm tin để qua những công việc bác ái các thành viên có thể đem Chúa đến với những anh chị em nghèo khổ, thiếu may mắn và mọi người xung quanh. Trước khi kết thúc nghi thức các thành viên đã cất vang lời Kinh Quảng Đại để xin ơn Chúa giúp cho mỗi người có thể dấn thân hăng say trong việc thực thi bác ái. Các thành viên Caritas sẽ không ngừng trau dồi học hỏi những kiến thức, kỹ năng để thực sự trở nên những chuyên viên lo việc thực thi bác ái. Đồng thời họ cũng cần phải liên kết với nhau qua việc đọc Kinh Xin Ơn Quảng Đại mỗi ngày hầu có thể giúp nhau vượt lên được những khó khăn trong cuộc sống để sống tốt ơn gọi là những chuyên viên thực thi bác ái của Chúa Ki-tô giữa môi trường xã hội và thế giới hôm nay.

Cuối Thánh Lễ cha Chánh xứ chia sẻ đôi lời cảm ơn Cha Giám đốc và văn phòng Caritas Giáo phận đã về với Giáo xứ Nội Bài để chia sẻ với các thành viên và cùng hiệp dâng Thánh lễ thiết lập Caritas Giáo xứ. Sau cùng là nghi thức sai đi và phép lành cuối lễ trong hy vọng các thành viên sẽ lãnh nhận ơn sủng từ Chúa Thánh Linh để hân hoan ra đi, và cùng với ơn sủng ấy mỗi thành viên từng ngày trở nên những chuyên viên thực thi bác ái là cánh tay nối dài của Tình Yêu Thiên Chúa giữa lòng xã hội và thế giới.

Trước khi ra về, Cha Giám đốc Caritas chân thành cảm ơn cha Chánh xứ Gioan B. đã không quản ngại lo lắng nhiều công việc của Giáo xứ nhưng đã tận tình quan tâm để thiết lập Ban BAXH-Caritas Giáo xứ để cộng tác với Ủy Ban BAXH-Caritas Giáo phận thực thi việc bác ái cách tốt hơn.

Văn phòng Caritas Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Rao báo truyền chức Phó tế

Bắc Ninh, ngày 26  tháng 11 năm 2022 Tòa Giám Mục Bắc Ninh trân trọng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.