Thiếu nhi Thánh Thể: Khóa sư phạm giáo lý và linh đạo cầu nguyện

Khóa học sư phạm giáo lý và linh đạo cầu nguyện được tổ chức từ ngày 12—14/06/2018 tại Trung Tâm Mục Vụ tòa giám mục Giáo phận Bắc Ninh. Quy tụ 137 sa mạc sinh đến từ các xứ đoàn trong giáo phận và một số sa mạc sinh thuộc tổng giáo phận Hà Nội. Đúng 7h30 khi tiếng còi hiệu triệu của trường đoàn vang lên, toàn bộ “sa mạc sinh” tập trung Các bài khóa của sa mạc lần này giúp cho các bạn được trải nghiệm hành trình là người môn đệ của Đức Ki-tô.Họ đã lãnh hội được những thành quả mang lại hạnh phúc cho chính các “sa mạc sinh” và ban huấn luyện.
g trước trung tâm mục vụ dưới lá cờ thiếu nhi Thánh Thể. Một khoảng thời gian ngắn cho ban tổ chức ổn định, chào hỏi và làm quen. Sa mạc khởi đầu bằng không khí trang nghiêm của giờ chào cờ và những trao đổi cần thiết của liên đoàn với các đội và từng “sa mạc sinh”, tham dự khóa sa mạc lần này.

Về phía ban giảng huấn có ban huấn luyện liên đoàn và có sự xuất hiện đặc biệt của thạc sỹ Phạm Thị Thúy và thầy Batolomeo Nguyễn Anh Huy SJ, và thầy Phaolô Bùi Đức Thiện SJ.

          Trong 3 ngày học tập và sinh hoạt tại sa mạc Ở Trung Tâm Mục Vụ , các sa mạc sinh được tiếp cận, thực hành các kiến thức mới về linh đạo và cầu nguyện từ các quý thầy dòng Tên. Thạc sỹ Phạm Thị Thúy cũng truyền đạt và bổ sung cho các sa mạc sinh các kiến thức về giáo dục chủ động tích cực, sư phạm giáo lý, các phương pháp sư phạm mới phù hợp với hiện trạng xã hội hiện nay. Các“sa mạc sinh” được thấm nhuần tư tưởng và giá trị của khóa sa mạc ngay từ giây phút đầu tiên. Vì thế, các bạn hân hoan bước vào sa mạc trong tinh thần hăng say, vui tươi và kỷ luật.
Ấn tượng trong ngày đầu tiên các “sa mạc sinh” được đến với những bài khóa mang chiều kích tâm linh, cầu nguyện với linh đạo của thánh Inhaxio, dưới sự hướng dẫn của quí thầy Dòng Tên giúp cho các bạn được trải nghiệm hành trình là người môn đệ của Đức Ki-tô.Họ đã lãnh hội được những thành quả mang lại hạnh phúc cho chính các “sa mạc sinh” và ban huấn luyện.Bên cạnh đó các bạn còn được chia sẻ về thực trạng của vấn đề giáo lý trong giáo phận chúng ta hiện nay, từ đó các bạn hiểu và đi theo con đường hiệp thông với giáo phận. Hơn nữa các bạn được chia sẻ và thực hành đời sống cầu nguyện, nhằm giúp các sa mạc sinh có thêm kinh nghiệm tâm linh, ngõ hầu các bạn có thể đong đầy và thiết chặt mối tương quan với Đức Ki-tô.
Sau các bài khóa nhằm củng cố đời sống thiêng liêng. Các bạn được tiếp cận với những bài khóa về phương pháp sư phạm tích cực của thạc sỹ Phạm Thị Thúy đầy kinh nghiệm trong lãnh vực giảng dạy. Thật bất ngờ với phong cách dí dóm đầy sức lôi cuốn trong sự truyền đạt, các sa mạc sinh như được cuộn theo những thần thái đức lớp mới mà quên cả thời gian và sự mệt nhọc. Với sự dày dặn trong kinh nghiệm giảng dạy, giảng viên đã để lại trong lòng người Bắc Ninh một ấn tượng thật khó phai nhòa.Ngoài ra các sa mạc sinh cũng được rèn luyện thêm về kỹ năng sinh hoạt qua các bài khóa sinh hoạt nhanh của quý trưởng trong ban huấn luyện Liên Đoàn.
Sa mạc kết thúc trong sự lưu luyến của các sa mạc sinh với nhau và với ban huấn luyện. Những tiếng cười giòn giã của ngày gặp mặt được thay thế bằng cái bắt tay đầy bịn dịn nhưng cũng là một động lực mạnh mẽ để các sa mạc sinh hăng say trong sứ mệnh của mình. Ban huấn luyện cảm ơn các giảng viên và sa mạc sinh, hẹn ngày tái ngộ trong các kỳ sa mạc tới. Mọi người ra về trong niềm vui, hài lòng về khóa sa mạc, hứa hẹn cho một tương lai tươi sáng của thiếu nhi Thánh Thể của giáo phận. Hy vọng sau những ngày học tập vất vả tại sa mạc, các sa mac sinh sẽ thu lượm được cho mình những kiến thức, kỹ năng giúp cho việc dạy và học giáo lý được sinh động và hiệu quả hơn.

An-rê Nguyễn Sĩ

BTT TNTT Bắc Ninh