Thư chúc mừng Giáng sinh và năm mới

THƯ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI

_MG_5410

Thư chúc mừng Giáng sinh và năm mới (pdf)

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ và quý ông bà anh chị em trong gia đình Giáo phận Bắc Ninh,

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể nhân loại mừng Chúa Giáng Sinh, mọi thành phần dân Chúa khắp nơi trong Giáo phận Bắc Ninh, trong nước cũng như hải ngoại đang nô nức bày tỏ niềm vui đó qua việc trang hoàng nhà thờ, hang đá, đèn sao lộng lẫy, cùng với các chương trình văn nghệ đầy mầu sắc và ý nghĩa. Điều này như đang tiếp nối tiếng hát của các thiên thần năm xưa “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”  (Lc2,14). Mong rằng niềm vui này không chỉ dừng lại ở sự náo nhiệt bên ngoài, nhưng là niềm vui đích thực sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người bởi được bắt nguồn từ chính tình yêu Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Chúng ta không chỉ giữ niềm vui Chúa Giáng Sinh cho riêng mình mà mỗi người hãy chia sẻ niềm vui đó với mọi người, đặc biệt là những người bé nhỏ, nghèo hèn. Mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta hãy cầu nguyện cho quê hương đất nước được bình an, cho những người sống chung quanh chúng ta, nhất là những người chưa biết Chúa để mọi người cảm nhận được niềm vui và tình thương Thiên Chúa.

Cùng với Giáo hội toàn cầu, ngày 13/12/2015 vừa qua, chúng ta đã long trọng khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Nhà thờ Chính tòa. “Mục đích của Năm Thánh là kêu gọi các tín hữu chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, được tỏ hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô; nhờ đó, chúng ta cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương và trở nên dấu chỉ cụ thể của lòng thương xót trong cuộc sống: “Hãy có lòng thương xót như Cha của anh em là Đấng hay thương xót” (Lc 6,36). Vì thế, trong Năm hồng ân này, anh chị em hãy sốt sắng đón nhận lòng thương xót của Chúa qua bí tích Giao hoà, tha thứ cho nhau và làm hoà với nhau, đồng thời biết quan tâm giúp đỡ những người bị gạt ra bên lề xã hội và những ai đang đau khổ về tinh thần cũng như thể xác”. (Thư chung HĐGM VN Kỳ II-2015).

Đối với Giáo hội tại Việt Nam, năm 2016 là Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội. Mọi người Kitô hữu được kêu gọi sống, chia sẻ, loan báo và làm chứng cho lòng thương xót ngay trong đời sống xã hội. Không có những chứng nhân của lòng thương xót, xã hội sẽ trở thành một sa mạc hoang vu, cằn cỗi, không sức sống (x. Dung Mạo Lòng Thương Xót , số 10).

Với tất cả những ước nguyện tốt đẹp, chúng ta cùng hân hoan chào đón Chúa Giáng Sinh và bước sang năm mới 2016, tôi thành tâm cầu chúc quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Bắc Ninh, trong nước cũng như hải ngoại, được tràn đầy niềm vui, bình an và phúc lành của Thiên Chúa và Năm Thánh Lòng Thương Xót.

                                                                                                    Nguyện chúc,

+Cosma Hoàng Văn Đạt SJ.

Giám mục Giáo phận Bắc Ninh