Home / Tin Giáo phận / Thư mục vụ Mùa Chay năm 2014

Thư mục vụ Mùa Chay năm 2014

AIbEiAIAAABECKK_odm8xdWJkAEiC3ZjYXJkX3Bob3RvKihkZWYxNDA0NDg4NWVmMWI0NWE4MTgyMTIyYmU5MTk3YWNiOWJkZmM1MAG0-1t8jqbYRFLOi7iyf-3RDtnp0w                                                                                         Thư mục vụ Mùa Chay 2014

Kính gửi quý cha, quí tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân

Giáo phận Bắc Ninh

1. Năm 2014 được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gọi là năm “Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình”. Trong cuộc Họp Mặt Giáo Phận năm 2011, chúng ta đã coi gia đình là điểm nhấn quan trọng hàng đầu trong kế hoạch mục vụ của Giáo Phận. Bước vào Mùa Chay năm nay, tôi xin gửi đến toàn thể Giáo Phận một vài ý tưởng đơn sơ nhưng hy vọng sẽ đem lại hoa trái dồi dào cho các gia đình.

2. Trong đêm lễ Giáng Sinh vừa qua tại Tòa Giám Mục cũng như ở nhiều xứ họ, Giáo Phận đã diễn tả trình thuật Tin Mừng về Tiệc Cưới Cana bằng các làn điệu Quan Họ, qua đó chúng ta muốn mọi người nhớ Chúa Giêsu luôn có mặt trong mỗi gia đình, khi vui cũng như lúc buồn. Có thể nói lúc buồn là tình trạng tiệc cưới “hết rượu”, gia đình chỉ còn “nước lã” nhạt nhẽo. Tại Cana Chúa Giêsu đã biến nước lã thành rượu ngon. Đó là điều Chúa vẫn muốn thực hiện cho gia đình chúng ta mọi nơi mọi lúc: chuyển nỗi buồn trong gia đình thành niềm vui cho mọi người. Gia đình thiếu vắng Chúa thì niềm vui mau qua và nỗi buồn chẳng những khó vượt qua mà đôi khi trở nên trầm trọng và gây đổ vỡ. Chúng ta có thể ghi nhớ điều Đức Thánh Cha Phanxicô viết ngay trong đoạn mở đầu tông huấn Niềm Vui Của Tin Mừng: “Với Đức Kitô niềm vui luôn luôn được tái sinh.” Muốn thế, chúng ta cần giáo dục về nhân bản và đức tin cho con cái ngay từ bé, hướng dẫn thanh thiếu niên ý thức về sự cao quý và thánh thiện của đời sống hôn nhân và gia đình, giúp người trẻ xây dựng gia đình theo luật Chúa và luật Hội Thánh, để gia đình luôn được hưởng niềm vui thánh thiện. Đối với những trường hợp hôn nhân chưa theo phép đạo, xin quý cha và quý ban hành giáo cố gắng giúp đỡ để sớm được hợp thức hóa. Gia đình hạnh phúc chẳng những là niềm vui cho mọi thành viên mà còn có sức lan tỏa nét đẹp của đời sống theo Tin Mừng cho xã hội, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm con đường dẫn đến hạnh phúc bền vững.

3. Trong những ngày Tết vừa qua, tôi có dịp đến thăm một số xứ họ và gặp gỡ giáo dân trong Giáo Phận. Tôi cảm ơn Chúa vì đa số các gia đình trong Giáo Phận được bình an và hạnh phúc. Có những gia đình hằng ngày đọc kinh chung. Có những gia đình tích cực tham gia hoạt động mục vụ như tham gia ban hành giáo, tham gia các hội đoàn, tham gia những việc chung của Giáo Phận. Có những gia đình tham gia các hoạt động từ thiện hay các đoàn thể xã hội. Ở cấp độ xứ họ, nhiều nơi hằng ngày đọc kinh cầu cho gia đình, ấn định giờ chung để toàn thể các gia đình đọc kinh tại nhà, tổ chức trên dưới 10 gia đình lân cận đọc kinh liên gia, mỗi ngày ở một gia đình. Ở cấp độ Giáo Phận, Ban Mục Vụ Gia Đình đã soạn một bản “Kinh đọc hằng ngày ở gia đình” dài 8 phút, rất tiện lợi cho mỗi người đọc riêng, từng gia đình đọc chung, một nhóm gia đình đọc kinh liên gia, hay cả xứ họ đọc ở nhà thờ. Mọi sáng kiến về năm Phúc Âm Hóa đời sống gia đình xin chuyển qua cha xứ về văn phòng Tòa Giám Mục hay cha trưởng ban Mục Vụ Gia Đình Giáo Phận. Mọi người được đặc biệt khuyến khích thường xuyên đọc bản Kinh Gia Đình đã được phổ biến đến hầu hết các xứ họ. Nếu chúng ta siêng năng đọc kinh ấy trong gia đình hay ở nhà thờ, chúng ta được nhắc nhở những điều cần thiết cho một gia đình con cái Chúa. Nếu chúng ta cầu nguyện thật lòng và sốt sắng, Chúa sẽ ban ơn để các gia đình chúng ta trở thành “cộng đoàn yêu thương, để làm bằng chứng tình thương của Chúa đối với mọi gia đình”.

4. Tháng 10 năm nay, một Thượng Hội Đồng Giám Mục ngoại lệ sẽ được Đức Giáo Hoàng triệu tập tại Rôma để thảo luận về các vấn đề liên hệ đến gia đình trong hoàn cảnh thế giới hiện nay. Giáo phận chúng ta đã gửi bản góp ý về Tòa Thánh. Chúng ta hãy cùng nhau sốt sắng cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng để nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, Hội Thánh tìm ra những giải đáp thích đáng cho các gia đình. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh cả Giuse, nguyện xin Chúa cho các gia đình trong Giáo Phận biết dùng Mùa Chay năm nay để đổi mới bằng cách sắp xếp lại đời sống hôn nhân và gia đình theo Lời Chúa dạy và Hội Thánh hướng dẫn, nhờ đó mọi người tìm được bình an sâu xa và bền vững của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Bắc Ninh ngày đầu Mùa Chay năm 2014

+Cosma Hoàng Văn Đạt SJ

Giám mục Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Thánh Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập giáo phận và truyền chức linh mục

Vào lúc 17h00p, ngày 29/05/2023, tại nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh đã diễn ra …