Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Thư mục vụ Mùa vọng 2016

Thư mục vụ Mùa vọng 2016

Thư mục vụ Mùa Vọng 2016

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ và toàn thể anh chị em

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn bình an của Đức Kitô

Thư mục vụ Mùa Vọng 2016 (pdf)

            Mùa Vọng lại trở về, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa về năm phụng vụ vừa qua và xin Chúa tiếp tục ban mọi ơn lành cho toàn thể giáo phận cũng như các xứ họ, cộng đoàn thánh hiến, các hội đoàn, các gia đình và mọi người đang sống chung quanh chúng ta.

  1. Năm vừa qua trước hết là Năm Thánh Lòng Thương Xót. Giáo phận đã long trọng khai mạc trong một thánh lễ đông đủ các thành phần tham dự tại Nhà Thờ Chính Toà. Trong năm giáo dân đi hành hương Năm Thánh để hưởng ơn toàn xá tại nhà thờ Chính Toà và 5 nhà thờ khác trong 5 giáo hạt. Rất nhiều người đi hành hương và đông đảo anh chị em đến với bí tích Giao Hoà khiến cho nhiều khi các cha không đáp ứng hết. Có nhiều người bỏ xưng tội hiệp lễ lâu năm đã nối lại dây hiệp thông với Chúa và Hội Thánh. Nhiều gia đình đã tìm lại được bầu khí bình an. Nhiều xứ họ và hội đoàn đã siêng năng và sốt sắng dâng lễ và cầu nguyện. Nhiều người sống trong hoàn cảnh khó khăn về vật chất, tâm lý và đạo đức đã được giúp đỡ và nâng đỡ. Tại nhà thờ Từ Phong đã có ngày gặp gỡ anh chị em HIV và phát quà Giáng Sinh. Tại nhà thờ Chính Toà có ngày hành hương cho người khuyết tật. Các giáo hạt đã bế mạc Năm Thánh đầu tháng 11. Giáo Phận đã có lễ đóng cửa thánh tại nhà thờ Chính Toà ngày 12 tháng 11.
  2. Chúng ta cảm tạ Chúa về muôn ơn lành Chúa đã ban cho rất nhiều người cũng như cho toàn thể giáo phận. Tuy nhiên, chúng ta còn phải tiếp tục “Thương Xót Như Chúa Cha” suốt cả cuộc đời cũng như trong mọi hoạt động. Năm thánh Lòng Thương Xót có thể nói là một khoá học dài ngày của toàn thể Hội Thánh. Những gì đang chờ đợi chúng ta vẫn là tiếng Chúa thúc giục chúng ta thể hiện lòng thương xót ngay trong gia đình, trong cộng đoàn xứ họ hay hội đoàn, mở rộng đến mọi người có hoàn cảnh đặc biệt: nghèo khổ, bệnh tật, cô đơn, chán chường, khô khan, tội lỗi. Giữa một xã hội nhiều người vô cảm và nhẫn tâm, chúng ta trình bày lòng thương xót của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô bằng tha thứ, nâng đỡ, an ủi, giúp đỡ, khích lệ… để mọi người tìm được một cuộc sống có ý nghĩa và nhiều niềm vui. Trong lễ đóng cửa năm thánh, tôi đã nhắc nhở: Cửa Năm Thánh đóng lại, nhưng lòng thương xót của Chúa cũng như của chúng ta là con cái Chúa vẫn luôn luôn rộng mở.
  3. Trong năm vừa qua chúng ta cũng kỷ niệm 10 năm Đức Cha Giuse Maria được gọi về với Chúa. Một thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Đại Lãm và một thánh lễ long trọng được cử hành tại nhà thờ Chính Toà. Ở bên Chúa, chắc chắn ngài không ngừng tha thiết chuyển cầu cho giáo phận cũng như mọi con cái của giáo phận. Dù 10 năm hay hơn nữa, hình ảnh thân thương và lòng nhiệt thành của ngài sẽ còn mãi trong lòng chúng ta và bao nhiêu công trình của giáo phận. Đáp lại chờ mong của ngài, chúng ta vững tin tiếp nối những công việc ngài đã khởi sự cũng như những việc khác ngài mong ước nhưng chưa thực hiện được. Một ngày nào đó đoàn tụ trên thiên đàng chúng ta sẽ cùng với ngài và mọi thành phần trong giáo phận trên trời cũng như còn ở trần gian hát mừng tạ ơn Chúa vì đã cho đất chúng ta trổ sinh hoa trái dồi dào.
  4. Trong thư chung năm 2016, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi chúng ta lưu tâm đến những vấn đề của đất nước và xã hội. Đặc biệt chúng ta được mời gọi cầu nguyện và đóng góp để giúp đỡ nhiều đồng bào Miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai hay do những việc làm thiếu trách nhiệm của một số người đặt nặng quyền lợi cá nhân hay phe nhóm nên không lưu ý đủ đến quyền sống của đồng bào. Cảm ơn mọi thành phần trong giáo phận đã góp quà cho đồng bào nạn nhân. Giáo phận đã chuyển một đợt quà quyên góp cho hai giáo phận Huế và Vinh. Nhân dịp đi dự Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh tại Vinh, Cha Tổng Đại Diện đã chuyển món quà huynh đệ đợt nữa cho giáo phận Vinh. Chúng ta cũng đề nghị chính quyền có những biện pháp thích đáng để đồng bào nạn nhân sớm ổn định đời sống. Phần chúng ta, đừng quên trách nhiệm đối với đời sống của người khác, đặc biệt những người nghẻo khổ ở kề cận chúng ta.
  5. Năm phụng vụ 2016-2017 được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề nghị tập trung đặc biệt cho việc giúp các bạn trẻ chuẩn bị đời sống hôn nhân và gia đình. Đây là bước quan trọng và cần thiết để các gia dình mới xây dựng được hạnh phúc và góp phần làm chứng cho vẻ đẹp của hôn nhân và gia đình Công Giáo. Xin quý cha và các xứ họ đặc biệt chú tâm đến công việc thánh thiêng này. Xin các bậc cha mẹ khuyến khích con cái chuẩn bị chu đáo cho bí tích hôn nhân để đời sống các gia đình trẻ thực sự trở nên mẫu gương và lời mời gọi những người chưa biết Chúa, để qua các gia đình Công Giáo họ có thể thấy phẩm giá và vẻ đẹp đích thực của hôn nhân và gia đình. Xin các bạn trẻ dành thời gian và tâm hồn cần thiết để được hướng dẫn chuẩn bị bước vào cuộc sống gia đình cách tốt đẹp nhất.
  6. Năm 2017 giáo phận có 2 kỷ niệm đặc biệt. Nhà thờ Chính Toà được xây dựng năm 1892 sẽ kỷ niệm 125 năm. Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng qua đời năm 1992 sẽ giỗ 25 năm. Hy vọng giáo phận sẽ tổ chức hai lễ kỷ niệm này để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân cũng như cho mọi thành phần trong giáo phận.

Nguyện xin Chúa ban cho quý cha, quý tu sĩ, và toàn thể anh chị em bình an và niềm vui trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh, để năm phụng vụ mới sẽ đánh dấu một bước tiến mới của từng người, từng gia đình, các xứ họ, các cộng đoàn thánh hiến cũng như toàn thể giáo phận trên đường dương thế, vừa hướng về thiên đàng vừa làm chứng cho Nước Trời qua yêu mến và phục vụ trong mọi sự.

Bắc ninh, ngày 26.11.2016

+ Cosma Hoàng Văn Đạt sj

Giám mục Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Đức Cha Giuse dâng lễ mùng 2 Tết tại Bảo Sơn

Sáng mùng 2 Tết Quý Mão, giáo xứ Bảo Sơn hân hoan chào đón Đức …