Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Thường huấn hội Giuse giáo hạt Tuyên Quang: Sống tinh thần tử đạo theo gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Thường huấn hội Giuse giáo hạt Tuyên Quang: Sống tinh thần tử đạo theo gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Tại giáo xứ Đồng Chương, vào lúc 6 giờ 30  phút ngày 27 tháng 11 năm 2018,  có các anh em trưởng gia đình sở tại hối hả thu quyét, sửa soạn trang hoàng, sắp xếp  nơi học tập để cho ngày thường huấn của Hội Trưởng Gia Đình giáo hạt Tuyên Quang được tốt đẹp.

07 giờ 30 phút, các đoàn từ Vân cương, Yên Thịnh, Bạch Xa, Vĩnh Ngọc, Tân Bình, Đồng Chương, Lực Tiến liên tiếp đoàn xe máy, xe ô tô nối tiếp nhau đến tập trung đông đủ. Quang cảnh nhà thờ Đồng Chương lúc này đông vui. Lời chào hỏi thăm nhau, những cái bắt tay thật thân tình; ai cũng cũng vui cười chào đón nhau với một tinh thần đầm ấm và đầy hiệp nhất, yêu thương. Tổng số thành viên tham dự là 160 thành viên, gồm: Ban phục vụ giáo hạt, giáo xứ, giáo họ và các trưởng phó nhóm tổ.

Đúng 08 giờ 00, sau hồi chuông vang lên, anh em đã tập trung, mọi người yên vị chỗ ngồi, cha đặc trách lên khai mạc. Tràng pháo tay vang nổ giòn giã chào đón quý cha: cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Huân, đặc trách Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận, cùng hai cha giáo Simon Nguyễn Đức Hòa và cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường. Cha đặc trách nói lên ý nghĩa của lần học tập này, xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho cả ngày học. Sau lời khai mạc, cha đặc trách ân cần nhắn nhủ để anh em tập trung lắng nghe, thiếp thu mọi điều dạy dỗ của hai cha giáo, cố gắng cho dịp thường huấn đem lại kết quả cao nhất.

08 giờ 15 phút, cha Simon thuyết trình tiết thứ nhất; ngài đã chuyển tải tới anh em về  nguồn gốc, lịch sử của đạo Công giáo Việt Nam; sự tích các thánh tử đạo Việt Nam và các cực hình mà cha ông chúng ta bị vua quan cho tù ngục, tra khảo, xử giảo, chém giết … thời các vua quan cấm đạo.

09 giờ 15, cha Đaminh đã truyền tải cho anh em hiểu hơn về cách sống của một người công giáo, một trưởng gia luôn phải noi gương các thánh tử đạo Việt Nam cũng như các thánh tử đạo Bắc Ninh trong mọi hoàn cảnh, để mỗi anh em xứng đáng là những Kitô hữu đích thực, gương mẫu nơi gia đình, giáo họ, giáo xứ, phấn đấu trở nên thánh mỗi ngày.

Sau giờ học buổi sáng, lúc 11 gờ 30 phút anh em dùng cơm chung với nhau và nghỉ trưa. Bữa cơm được anh em Đồng Chương sửa soạn có thịt, cá, rau canh thật thịnh soạn, còn có cả những ly rượu thơm nồng làm cho bữa cơm trở thành bữa tiệc như thời Công vụ các Tông đồ ngay xưa, thật đậm đà đầm ấm, vui tươi.

Sau giờ nghỉ trưa, lúc 14 giờ 00 anh em tập trung nghe các cha thuyết trình phần cuối. Lúc 15 giờ 00, cha đặc trách huấn dụ, lắng nghe những đề xuất và trả lời những kiến nghị của anh em.

Ngày thường huấn được kết thúc với Thánh Lễ Tạ Ơn, có quý cha xứ Đồng Chương, cha đặc trách, hai cha giáo cùng đồng tế.

Sau thánh lễ, đại diện Ban phục vụ giáo hạt có lời cảm ơn tới quý cha đã dành cho anh em ngày thường huấn thật tuyệt vời với những vần thơ:

Thật là: Ân nghĩa tràn đầy

Lời cha dạy bảo con này khắc ghi.

Học rồi con quyết ra đi

Gieo trồng Chân lý chẳng khi nào ngừng.

Mỗi xóm ngõ, mỗi gia đình

Thành viên gia trưởng thổi bùng đức tin.

Yêu người, mến Chúa trung kiên

Xứng danh Gia Trưởng Tuyên Quang hạt mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 16 giờ 45 phút, anh em chụp ảnh lưu niệm cùng với quý cha. Anh em chia tay nhau trong lưu luyến, nhưng tràn đầy niềm vui và đầy phấn khởi, hẹn ngày thường huấn năm sau.

                                                                                                       Vicentê Hồ Xuân Nương

About admingdbn

Check Also

Trao gửi người thầy mến thương

TRAO GỬI NGƯỜI THẦY MẾN THƯƠNG Cô Vi đến đã làm đảo lộn mọi kế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *