Thánh lễ làm phép và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Ngọc Động

Ngọc Động: Đúng 9h:30 phút sáng 28.09.2015, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ tế thánh lễ làm phép và đặt viên đá đầu tiên nhà thờ giáo họ Ngọc Động, giáo xứ Tư Đình. Hiệp dâng thánh lễ có các cha Quản Hạt Đaminh Vũ Quang Chí, Phanxico Nguyễn Văn Huân, cha xứ Giuse Trần Quang Thu cùng đông đảo quý cha, quý thầy và giáo dân trong cũng như ngoài giáo họ.

Trong niềm vui mừng vì được khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới, bà con giáo dân giáo họ Ngọc Động đã tề tịu đông đủ trong khuôn viên nhà thờ chật hẹp của mình để chuẩn bị hiệp dâng thánh lễ.

Trong thánh lễ, cả cha chủ tế và cha giảng lễ đã giải thích ý nghĩa của việc xây dựng ngôi thánh đường: chúng ta có thể gặp gỡ Chúa ở khắp mọi nơi, bằng tương quan cá vị của chúng ta với Chúa. Nhưng thánh đường sẽ là ngôi nhà chung để chúng ta gặp gỡ Chúa, để được chính Chúa dạy dỗ qua chủ chăn và được nuôi dưỡng bằng mình và máu của Ngài.

Được biết, khoảng năm 1926 thì chỉ có hai gia đình đình Công Giáo (một gia đình họ Nguyễn và một gia đình họ Đặng) sinh sống xen lẫn với anh chị em lương dân trong làng Ngọc Động này. Sau gần một trăm năm, giáo họ Ngọc Động hiện nay đã có hơn hai trăm nhân danh sống rải rác trong thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đa số người dân nơi đây làm ruộng.

Khoảng năm 1930, một ngôi nhà thờ mái tranh vách đất đã được dựng lên tại chính khuôn viên ngôi thánh đường hiện nay. Sau vài lần sang sửa, năm 1975, mái tranh vách đất được thay bằng tường gạch nung và mái ngói. Từ đó đến nay, ngôi thánh đường này cũng đã được sửa đi sửa lại sáu lần. Nhưng vì ngôi nhà thờ quá cũ, vật liệu xây dựng thời đó lại không được tốt nên nó đã quá xuống cấp.

Hơn nữa, ngôi thánh đường này không chỉ là ngôi nhà chung cho hơn hai trăm giáo dân Ngọc Động sinh hoạt đời sống đức tin, nhưng còn là ngôi nhà chung cho rất nhiều anh chị em di dân, đặc biệt là các sinh viên của trường Đại Học Nông Nghiệp I Hà Nội.

Nguyện xin thánh Phanxico, bổn mạng giáo họ Ngọc Động cầu bầu cùng Chúa và Mẹ Maria cho việc xây dựng ngôi thánh đường này được mọi sự bình an và chóng hoàn tất.

IMG_9282 IMG_9292 IMG_9301 IMG_9303 IMG_9312 IMG_9322 IMG_9323 IMG_9334 IMG_9355 IMG_9373

 

Đức Nguyễn