Thường huấn linh mục đoàn

Tất cả mọi cộng đoàn Kitô hữu đều có vai trò quan trọng trong việc giáo dục sinh thái. Tôi hy vọng các chủng viện, và các nhà đào luyện của Giáo hội sẽ giáo dục một đời sống giản dị đầy trách nhiệm, sự chiêm niệm với lòng biết ơn về thế giới Chúa ban tặng, quan tâm đến nhu cầu của người nghèo và bảo vệ môi trường. (Đức giáo hoàng Phanxicô: Laudato Sí, số 214).

Đáp lại lời mời gọi của Đức giáo hoàng Phanxicô trong thông điệp “Laudato Sí” (Thông điệp về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta), giáo phận Bắc Ninh đã dành suốt thời gian trong kỳ thường huấn linh mục năm nay  để học hỏi về bảo vệ và chăm sóc môi trường sinh thái.

Về tòa giám mục tham dự thường huấn linh mục năm nay có 80 cha. Thuyết trình viên chính  là cha giáo Phanxicô Xaviê Phó Đức Giang, OFM.

Trong các giờ thuyết trình tại hội trường, cha giáo Phanxicô đã khéo léo dùng phương pháp: Xem – Xét – Hành động của FABC (Federation Asian Bishop Conference: Liên hiệp hội đồng giám mục Á châu) hướng dẫn quý cha.

Chủ đề thứ nhất: cha Phanxicô đã đưa ra những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng môi trường  và hồi chuông cảnh tỉnh con người về sinh thái trong thế giới hôm nay.

Chủ đề thứ hai: dựa vào những bản văn Thánh kinh và những hướng dẫn của Giáo hội về môi trường sinh thái. Cha giảng thuyết  cho thấy những điểm thần học độc đáo liên quan đến môi trường: thần học về tương quan  phát xuất từ Thiên Chúa Ba Ngôi, Kitô học về môi sinh và viễn cảnh  về trời mới đất mới trong sách Khải Huyền.

Cuối cùng cha giáo chỉ ra linh đạo về sinh thái. Ngài mời gọi các tham dự viên hoán cải môi sinh và chăm sóc vũ trụ này theo mẫu gương vị thánh bổn mạng môi sinh Phanxicô Assiri.

Xen lẫn các giờ thuyết trình trên lớp là các giờ thảo luận theo các nhóm nhỏ.

Trong những ngày thường huấn này, ngoài việc học hỏi trên lớp các cha còn cùng nhau sống thân tình với Chúa qua các giờ thánh lễ, giờ kinh phụng vụ và chầu Thánh Thể.

Được biết cuối đợt thường huấn này có sáu thầy phó tế được truyền chức linh mục vào lúc 9g00 sáng ngày 28/05 nhân dịp giáo phận miền Quan họ  vui mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ  133  (29/05/1883 – 29/05/2016).

Resize of IMG_9397Resize of IMG_9400Resize of IMG_9406

Cha giáo Fx Phó Đức Giang OFM

Resize of IMG_9417Resize of IMG_9420

Cha Giuse Trần Quang Vinh chia sẻ

Resize of IMG_9422Resize of IMG_9431

Resize of IMG_9437Resize of IMG_9440Resize of IMG_9443Resize of IMG_9449Resize of IMG_9456Resize of IMG_9450

Ảnh: Nguyễn Đức Đại

Hà Như Nguyệt