Tư Đình: Giáo họ Hạ Dương mừng lễ bổn mạng thánh Tôma tông đồ

 

Năm nay, lễ mừng kính thánh Tôma Tông đồ lại trùng ngày Chúa nhật XIV thường niên, nên thánh lễ mừng kính thánh quan thầy của giáo họ Hạ Dương, giáo xứ Tử Đình bị chậm lại một ngày. Về tham dự thánh lễ có cha xứ Giu-se Trần Quang Thu, cha xứ Nội Bài Phê-rô Đỗ Công Viên và cha Giuse Lương Văn Long dòng Chúa Cứu Thế, cùng rất đông bà con giáo hữu thuộc hai  giáo xứ Tử Đình, Cẩm Giang.

Nằm chênh chếch cạnh đê sông Đuống, giáo họ đón nhận đức tin từ năm 1910, bắt đầu với 20 gia đình thời sơ khai, do ảnh hưởng biến cố lịch sử năm 1946-1948 đã mất đi 16 gia đình chối  đạo. Từ khi đón nhận đức tin, giáo họ Hạ Dương trực thuộc giáo xứ Cẩm Giang. Sau năm 2004, Hạ Dương trở thành họ lẻ thuộc giáo xứ Tử Đình để thuận tiện cho công việc mục vụ, vì Hạ Dương thuộc địa danh hành chính trong huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Sau thời gian dài thăng trầm cùng các biến cố lịch sử, người giáo dân giáo họ Hạ Dương cũng thăng trầm đời sống đạo của mình như thế. Sau nhiều năm ngôi nhà thờ bị phá hủy, nay ngôi thánh đường được xây dựng lại khang trang hơn. Những thánh lễ cũng được cử hành thường xuyên hơn khiến đời sống cộng đoàn mỗi ngày một thăng tiến.

Tuy chỉ với gần 200 nhân danh, nhưng với lượng đông đảo người di dân làm ăn tại Hà Nội, Hạ Dương đã trở thành một họ đạo với sống động với số người đi tham dự thánh lễ hàng tuần. Bên cạnh đó, những người di dân cũng tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội, từ đó giúp cho sinh hoạt đạo trong giáo họ thêm sinh động cũng như giúp người di dân có thể hòa nhập cộng đoàn trong đời sống xa gia đình, xa quê hương.

Nhờ sự bầu cử của thánh Tôma Tông Đồ – quan thầy của giáo họ, ước mong mỗi người con trong giáo họ Hạ Dương luôn biết noi gương thánh quan thầy trong việc mở mang nước Chúa khi đang sống giữa những người chưa biết Chúa. Ước chi mỗi chúng ta luôn biết noi gương thánh Tôma trong cách sống và thực hành đức tin của mình. Và ước chi người giáo dân giáo họ Hạ Dương nói riêng và tất cả chúng ta nói chung, luôn biết tuyên xưng Đức Giê-su là Chúa của mình. Mong sao lời của thánh Tôma: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con” (Ga 20,28) luôn vang vọng trong chúng ta và mỗi người chúng ta cũng sẵn sàng thưa lên điều ấy để làm chứng cho niềm tin của mình và Thiên Chúa tình yêu.

DSCN2745 DSCN2754 DSCN2769 DSCN2770

Mục Đồng Nguyễn