Cộng đoàn sống đời thánh hiến mừng lễ bổn mạng

Hàng năm theo truyền thống, cứ đến ngày lễ Mẹ Dâng Con trong Đền Thánh (02.02), bổn mạng của những người sống đời thánh hiến, anh chị em tu sĩ trong toàn giáo phận, dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách Phêrô, lại cùng nhau quy tụ về giáo phận, để gặp gỡ, chia sẻ và động viên nhau cùng tiến bước trong đời sống thánh hiến. Tuy nhiên, ngày lễ năm nay được tổ chức sớm hơn để anh chị em có thể về quê ăn tết với gia đình được thuận lợi hơn.

Đúng 15g15′ ngày 31.02.2019 (tức 26.12.2018 âm lịch), cha đặc trách Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP. khai mạc ngày hạnh ngộ và hân hoan chào đón anh chị em tu sĩ khắp mọi nơi, đã trở về ngôi nhà chung của giáo phận.

Hiện diện trong ngày hạnh ngộ hôm nay, có Đức Cha Cosma, vị cha chung của giáo phận. Ngài cũng là một tu sĩ dòng Tên và là thành viên trong gia đình tu sĩ. Cha nguyên tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, thành viên gia đình tu hội Thánh Tâm, Cha Phêrô Nguyễn Công Văn, tân tổng đại diện giáo phận. Cách đặc biệt, có đông đảo anh chị em tu sĩ thuộc 12 hội dòng, tu hội, đang hiện diện trong giáo phận, cùng các tu sĩ gốc giáo phận đang thi hành mục vụ tại hải ngoại, cũng về đoàn tụ.

Sau giờ khai mạc, chương trình tiếp tục với giờ chia sẻ của cha Simon Hòa về “Gương Các Thánh Tử đạo”. Trong bài chia sẻ, cha Simon điểm qua lịch sử truyền giáo tại Việt Nam và ngài đặt điểm nhấn nơi gương các thánh tử đạo Việt Nam. Qua đó, niềm khao khát tinh thần tử đạo của các thánh ngày xưa được nhập thế, tái sinh, nơi các tu sĩ ngày nay. Ngõ hầu, chính tinh thần đó sẽ hun đúc đời tu và làm trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt.

Nối tiếp chương trình là giờ chia sẻ với Đức Cha. Sau khi kể về hành trình Thiên Chúa chuẩn bị cho ngài đến với giáo phận, Đức Cha mời gọi anh chị em cùng ngài tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân mười năm trong vai trò của một chủ chăn giáo phận.

Sau đó, cha Giuse Ngô Xuân Tín, dòng Don Bosco,  đại diện cho anh chị em tu sĩ trong toàn giáo phận, dâng lời cảm ơn và chúc tết Đức Cha.

Sau bữa cơm huynh đệ, anh chị em cung tham dự nghi thức làm phép nến, rước nến và thánh lễ tạ ơn. Như ngọn nến cần được thắp sáng và tiêu hao thế nào, thì hình ảnh người tu sĩ trong lòng Giáo Hội ngày hôm nay cũng phải tiêu hao như vậy. Khuôn viên nhà thờ chính tòa trở nên lunh linh, huyền ảo, bởi một đoàn  người rất đông đảo, với đủ màu áo tu phục đang vững bước. Nó giống như một thông điệp nhắc nhớ người tu sĩ về việc họ đã dâng mình cho Chúa, đã thuộc về Chúa Kitô; đồng thời, nó nói lên sức sống Tin Mừng ngày càng lớn mạnh trong giáo phận Bắc Ninh thân yêu này.

Kết thúc thánh lễ, cha đặc trách tu sĩ dâng lời cảm ơn Đức cha, quí cha, quí anh chị em tu sĩ, đã hiện diện ngày hôm nay. Đồng thời, cũng chuẩn bị đón chào xuân Kỷ Hợi sắp tới, ngài có lời chúc xuân đến tất cả anh chị em. Thánh lễ kết thúc cũng là lúc khép lại buổi gặp gỡ; mọi người ra về trong tinh thần vui vẻ, hân hoan, hẹn gặp nhau ngày này năm tới. Hy vọng buổi hạnh ngộ hôm nay, trong ngày rất đặc biệt của những người sống đời thánh hiến, sẽ là là nguồn sức mạnh giúp cho anh chị em tu sĩ, hăng say dấn thân trên mọi nẻo đường sứ vụ, ngõ hầu làm sáng cho danh Chúa.

Mr. Nguyễn