Home / Tin Giáo phận / Vân Cương bế mạc Năm Thánh bách chu niên nhà thờ

Vân Cương bế mạc Năm Thánh bách chu niên nhà thờ

Vân Cương: Vào lúc 09h00 sáng 04.09, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J chủ sự Thánh Lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh tại Vân Cương nhân dịp kỷ niệm Nhà thờ xứ tròn 100 tuổi. Đồng tế với Đức cha có cha quản hạt Tuyên Quang, cha quản hạt Tây Nam và quý cha đến từ nhiều giáo xứ trong cũng như ngoài giáo phận.

Trong bài giảng của mình, Đức cha Giáo phận đã với cộng đoàn Vân Cương tạ ơn Thiên Chúa vì không có gì Thiên Chúa không làm được. Đức cha cũng chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh cây nho cổ thụ tại Nhật, từ đó Ngài mong muốn các tín hữu Vân Cương cũng trở nên những cành nho của Chúa Giêsu để vươn tới mọi miền đất.

Cuối bài giảng, Đức cha chia sẻ thêm về Thánh Phanxico Assisi nhân ngày kính nhớ ngài 04.10. Đức cha đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần nghèo khó và quyết tâm dấn thân của thánh nhân. Kết thúc bài giảng, Đức cha Cosma cùng với cộng đoàn dân Chúa hát vang Kinh Hòa Bình của thánh Phanxico.

Được biết, theo sắc lệnh của Tòa Thánh, Năm Thánh kỷ niệm bách chu niên nhà thờ Vân Cương được khai mạc vào ngày 25.03 (nhằm ngày Lễ Truyền Tin) và bế mạc vào ngày 04.10 (nhằm ngày Lễ kính Đức Mẹ Mân côi – quan Thày của Vân Cương. Trong thời gian hồng phúc, có rất nhiều đoàn hành hương cũng như các tín hữu đã tới viếng nhà thờ hầu lĩnh ơn toàn xá.

Trong lời cảm ơn cuối Thánh Lễ, vị đại diện cho cộng đoàn Vân Cương đã chia sẻ thêm về hành trình Đức tin cùng với ngôi nhà thờ 100 tuổi. “Từ một nhóm nhỏ những người dân chài lưới miền Bùi Chu – Nam Định ngược sông hầu tránh cuộc bách hại đạo đã tụ họp về đây dọc theo bờ sông Lô. Thuở ấy, chúng con đâu biết rằng chính chúng con là những hạt giống Tin Mừng được Chúa gieo vào giữa miền trung du ngạt ngào hương Bưởi. Và đến hôm nay, sau 150 năm hình thành và phát triển, trải qua biết bao thăng trầm giáo xứ Vân Cương chúng con vẫn kiên trung trong Đức tin, vững vàng trong Đức cậy và hăng say trong Đức mến để dệt nên bản tình ca đong đầy tình Chúa và tình người”.

“Ngay buổi đầu khai hoang lập ấp, các tín hữu gố đã dựng nên một ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng tranh che nứa lá để lấy nơi tụ họp cầu nguyện. Sau nhiều năm nỗ lực dân họ chúng con tiếp tục dựng được ngôi nhà nguyện khang trang bằng gỗ thay cho ngôi nhà nguyện đơn sơ đầu tiên. Tới năm 1907, Vân Cương có cha Thiện dòng Đaminh về coi sóc. Tới năm 1912, cha Thiện chuyển đi cha Trực về coi sóc. Trong thời gian này, nhân danh của Vân Cương ước chừng khoảng gần 200 người. Thấy con chiên sống gần bờ sông bãi bến chật chội lại ngập lụt mỗi mùa nước lên, vì thế đầu năm 1915 cha già Trực hô hào bà con vào đồi chặt cây, phát rẫy, dựng nhà. Cha Trực có uy tín với Phủ Đoan nên ngài lấy phu các nơi về đóng gạch, lò gạch đó đặt trên nghĩa trang ngày nay dấu vết còn nguyên vẹn. Vôi thì điều phu về Đồn Hang phá đá nung đem thuyền chở về tôi, lò vôi đó nằm ở cổng nhà cụ Khắc ngày nay (tức nhà tình thương lúc bấy giờ). Cùng với cố Đức (người tây) giỏi địa lí, phong thủy, Ngài quyết định cắm mốc nhà thờ trên ngọn đồi gọi là đồi Cây Trám (vì đồi này có nhiều trám), chính là nơi chúng ta đang đứng đây. Khi công việc xây nhà thờ tạm ổn mà vật liệu còn nhiều, cha già Trực quyết định xây tiếp nhà thờ nhỏ ngay trên nền nhà thờ gỗ trước kia; Ngài gọi đó là nhà thờ họ lẻ tức nhà thờ Vân Tập ngày nay. Vào khoảng cuối năm 1917, cả hai ngôi nhà thờ mang đậm kiến trúc Ba-rốc hoàn thành, Nhà thờ lớn lấy tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân côi theo truyền thống của giáo phận Dòng, Nhà thờ nhỏ lấy tước hiệu thánh Phêrô để nhắc nhớ con cháu về nguồn gốc chài lưới của người Vân Cương.”

“Tới ngày 9 tháng 7 năm 1918 Đức cha Theodo Gordaliza Phúc về kinh lí làm phép cung tiến 2 ngôi thánh đường. Ngài nói có một năm mà cố Trực đã xây được 2 ngôi nhà thờ đẹp thế thật là giỏi. Cũng kể từ đó, hai ngôi thánh đường cùng với người Vân Cương vượt qua biết bao thăng trầm, khó khăn, sóng gió, thử thách của thời cuộc. Đã có lúc, nhất là sau biến cố 1954, đất Vân Cương vắng bóng người, ngôi thánh đường không có giáo dân tới cầu nguyện, Đạo Chúa tưởng chừng như bị xóa sổ trên mảnh đất này. Vậy mà giờ đây, ngôi thánh đường vẫn nguy nga sừng sững, người Vân Cương đã vượt qua con số một ngàn.”

Với tâm tình tri ân quá khứ, say mê hiện tại và hy vọng vào tương lai, cùng Ơn Chúa chắc chắn cộng đoàn Vân Cương sẽ không ngừng phát triển trong đời sống Đức tin.

 

Nguyên Đức

About admingdbn

Check Also

Tre ngà số 11, phần 3