Home / Văn hóa - Quan họ / Quan họ / Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu: “Vâng lời Thầy, con xin ra khơi”

Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu: “Vâng lời Thầy, con xin ra khơi”


Theo truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội Công Giáo, vào mỗi Chúa Nhật thứ IV trong mùa Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Giáo Hội lại dành một ngày đặc biệt để cầu nguyện cho các ơn gọi tận hiến. Năm nay cũng là năm thứ 50 Giáo Hội Hoàn Vũ mừng kỷ niệm ngày Đức Phaolo VI khai mở: “Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu”. Cũng trong tinh thần hiệp thông đó, Giáo phận Bắc Ninh hàng năm vẫn tổ chức ngày lễ đặc biệt đó để quảng bá ơn gọi tới tất cả các bạn trẻ trong Giáo phận. Qua đó, Giáo Hội mời gọi mỗi người hãy lắng nghe lời mời gọi của Chúa để xem mình phù hợp với ơn gọi nào trong cuộc đời của mình.

Theo như thường lệ, ngày cầu nguyện cho ơn ThiênTriệu sẽ được tổ chức mỗi năm một lần. Năm chẵn thì sẽ tổ chức tại Tòa Giám Mục của Giáo phận, năm lẻ thì sẽ được tổ chức tại một xứ, họ nào đó trong Giáo phận. Và năm nay, ngày lễ cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu được diễn ra tại giáo họ Hòa An – giáo hạt Bắc Giang.

Ngay từ rất sớm, quý cha, quý dì, quý thầy, các chú nhà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự và các bạn trẻ đã tập trung tại quảng trường của giáo họ Hòa An để cùng tham gia “Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu”. Tưởng chừng như các Dòng trong giáo phận Bắc Ninh thì không có nhiều, nhưng khi tới tham dự thì mỗi người mới ngỡ ra rằng các Dòng, Tu hội và Phong trào đang hiện diện và hoạt động trong giáo phận cũng có khá nhiều như Dòng Đaminh nữ, Dòng Đaminh nam, Dòng Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất, Dòng Saledieng Donbosco… Và trong tương lai không xa, hy vọng Giáo phận Bắc Ninh của chúng ta sẽ có thêm nhiều hội Dòng và Tu hội khác nữa, để làm sao mảnh đất màu mỡ của Giáo phận chúng ta sẽ ngày càng trổ sinh thêm nhiều hoa trái.

Nhân ngày thế giới cầu cho ơn Thiên Triệu 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô  đã đưa ra một sứ điệp: “Ơn gọi, dấu chỉ hy vọng đặt nền tảng trên Đức Tin”. Đức Thánh Cha hy vọng vào một nền tảng Đức tin vững chắc từ tất cả giáo dân trên khắp hoàn cầu. Từ những nền tảng Đức tin vững vàng đó là những mảnh đất tốt tươi, màu mỡ, những hạt mầm ơn gọi non nớt được lớn lên, trưởng thành, trổ sinh nhiều hoa trái. Và từ những hoa trái Đức tin vững vàng đó sẽ lại nảy sinh ra, sẽ được nhân lên những mầm sống ơn gọi tươi tốt khác cho Giáo Hội

Vào lúc 11h, Đức Cha Cosma và một số Cha trong Giáo Phận đã tới để cùng tham gia chương trình ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu với các bạn trẻ. Buổi chiều, Đức Cha cùng Quý Cha, Quý Dì giúp các bạn trẻ hiểu thêm về đời sống ơn gọi. Các bạn trẻ đặt ra những câu hỏi mà mình còn chưa hiểu, còn thắc mắc cho Đức Cha, Quý Cha, Quý Dì thuộc các hội Dòng khác nhau nhờ đó các bạn trẻ hiểu thêm, và từ đó có thể đáp lại lời mời gọi của Chúa hầu dấn thân theo ơn gọi phù hợp với mình.

Trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi của buổi chiều, có rất nhiều các bạn đã đặt ra các câu hỏi cho Đức Cha, Quý Cha  và Quý Dì đến từ các hội Dòng khác nhau: dưới đây chỉ xin trích lại một vài câu hỏi từ các bạn trẻ mà thôi.

H:Thưa Dì, con muốn vào tu trong Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh thì cần có những điều kiện nào?

T: trước tiên bạn cần Thánh hóa bản thân, phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội, thứ hai bạn cần có sức khỏe tốt, thứ ba là tâm sinh lý bình thường, và tuổi từ 18 cho tới 25 tuổi, nếu hơn 25 tuổi thì phải có một lý do rất đặc biệt nào đó…

H: Thưa Đức Cha, đi tu thì phải giữ 3 lời khuyên tin mừng: nghèo khó, vâng phục và khiết tịnh, vậy chỉ khi bắt đầu tu người ta mới giữ hay giữ từ khi nào?

T: Đức Cha có trả lời rằng; nguyên tắc đi tu thì phải giữ là điều đương nhiên, nhưng không nhẽ chỉ đi tu ta mới sống ba lời khuyên đó, nhưng từ khi còn nhỏ, nhờ ơn Chúa nâng đỡ và do sự cố gắng bản thân mà ta có thể vượt thắng mà dâng cho Chúa trọn vẹn con người của mình, sự nghèo khó, vâng phục và khiết tịnh. Hơn nữa, ba lời khuyên này còn dành cho tất cả mọi người, chúng ta cần giữ tốt trong tư tưởng, lời nói và việc làm…

H: Con muốn đi tu nhưng phải có tâm sinh lý bình thường, vậy tâm sinh lý bình thường là gì?

T: Tâm sinh lý bình thường là bạn không mắc các bệnh về thể lý, trầm cảm, thiểu năng trí tuệ…

Kết thúc ngày cầu cho ơn gọi Thiên Triệu là bài giảng của Đức Cha với các bạn trẻ rất sâu sắc và chân thành. Đức Cha chia sẻ về người Mục tử và con chiên nơi chính Chúa Giêsu. Là người Mục tử, Chúa Giêsu đã chăn dắt và săn sóc đoàn chiên của mình, Chúa là Mục tử đã chết vì đoàn chiên của mình. Bên cạnh đó Chúa cũng chính là con chiên, chiên con trao ban mọi sự cho con người, từ sữa, lông, thịt, chiên con thật hiền lành, không kêu la, oán trách, ngay cả khi có người tội lỗi đã bắt chiên con không tì vết để sát tế, đền thay vì tội lỗi của mình.

Đức Cha rất cảm động trước các bạn trẻ khi thấy đoàn con cái mình tham dự giờ Chầu Thánh Thể cách sốt sắng, để từ đó mà các bạn kín múc được ơn phúc dồi dào như được chép trong Thánh vịnh 142: “Mong đàn con trai ta, mạnh như cây vừa lớn, đang tuổi xuân mơn mởn. Mong đàn con gái ta, đẹp như hình mỹ nữ, khắc trên cột đền đài”.

Xuyên suốt bài giảng Đức Cha có nhắc tới 3 mẫu gương: Phanxicô Xavie, Phanxicô Assisi và Đức Thánh Cha Phaxicô đương kim về cuộc đời và ơn gọi, Đức Cha khuyên các bạn trẻ học gương các Ngài như chính Đức Cha đã noi gương các Ngài trong đời sống tận hiến của mình.

Chúng ta chỉ có một vị Mục tử duy nhất là chính Đức Giêsu, xin Chúa giúp chúng con trở nên đoàn chiên của Chúa và xin cho chúng con cũng là những Mục tử nhân lành của Chúa, để từ đó chúng con ra đi phục vụ và săn sóc đoàn chiên mà Ngài đã trao phó cho chúng con.

Ngày lễ cầu nguyện cho ơn gọi Thiên Triệu đã được khép lại trong bầu không khí vui tươi và hạnh phúc, niềm vui ấy không chỉ dừng lại ở đây, mà nó còn kéo dài trong suốt cuộc đời của mỗi người chúng ta. Với khẩu hiệu được lấy trong ngày hôm nay: “VÂNG LỜI THẦY, CON XIN RA KHƠI”, mong sao các bạn trẻ cũng hãy vâng lời và noi gương vị chủ chăn đáng kính của mình và hãy ra khơi.

 

Nhà Thánh Tự

About admingdbn

Check Also

Vài nét gợi ý để hướng tới một Giáo hội hiệp hành

VÀI NÉT GỢI Ý ĐỂ HƯỚNG TỚI MỘT GIÁO HỘI HIỆP HÀNH Vào Chúa nhật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *