Vatican: Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp ông Raul Castro, Chủ tịch Nhà nước Cuba

WHĐ (12.05.2015) – Sáng Chúa nhật 10-05-2015, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Raul Castro, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, trong một cuộc hội kiến riêng kéo dài 55 phút.

Tháp tùng Đức Thánh Cha trong buổi hội kiến có Đức Tổng giám mục Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh, và Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Quốc vụ khanh về quan hệ với các quốc gia (tức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao). Tháp tùng Chủ tịch Cuba, có: ông Ricardo Cabrisas, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ôngBruno Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao, và ông Rodney Alejandro López Clemente, Đại sứ Cuba tại Toà Thánh.

Tại buổi hội kiến, ông Raul Castro, Chủ tịch Nhà nước Cuba, một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha đã giữ một vai trò quan trọng trong tiến trình tái lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định nhân dân Cuba đang mong đợi và sẽ nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha đến thăm Cuba vào tháng Chín tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Cuba đã tặng Đức Thánh Cha kỷ niệm chương mừng 200 năm Nhà thờ chính toà La Habana và bức tranh của Kcho, nghệ danh của Alexis Leyva, họa sĩ-điêu khắc gia đương đại người Cuba. Tác phẩm của Kcho thể hiện tấn thảm kịch của các di dân trên vùng biển Địa Trung Hải và biểu dương sáng kiến của Đức Thánh Cha, trong chuyến viếng thăm Lampedusa, nhằm đánh động dự luận thế giới.

Đáp lại, Đức Thánh Cha đã tặng ông Raul Castro một bản Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Tin Mừng) và mẫu ảnh Thánh Martinô thành Tours, biểu tượng lòng quan tâm và che chở người nghèo.

Được biết, Chủ tịch Cuba đến Vatican yết kiến Đức Thánh Cha sau khi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít được tổ chức tại Liên bang Nga vào hôm trước, 09-05-2015.

Toà Thánh và Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 07-06-1935 đến nay. Hiện đã có hai Đức giáo hoàng đến thăm Cuba (Thánh Gioan Phaolô II năm 1998 và Đức Bênêđictô XVI năm 2012), và chuyến viếng thăm thứ ba sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện vào tháng Chín 2015.

(Theo VISPrensa Latina)

Thành Thi

nguồn: hdgmvietnam.org

 

Tin liên quan