Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Vân Cương

Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Vân Cương

Sáng 11/02, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh đã tới giáo xứ Vân Cương dâng thánh lễ cung hiến thánh ngôi thánh đường giáo xứ mới hoàn thành. Cùng dâng dự thánh lễ có cha Tổng đại diện cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

Ngay từ đầu buổi sáng, nhiều đoàn tín hữu từ khắp nơi đổ về nhà thờ Vân Cương để chứng kiến thánh lễ đặc biệt long trọng, dấu ấn lịch sử của giáo xứ bên dòng Lô Giang. Tiết trời buổi sáng có mưa xuân nhẹ bay, tới giờ cử hành thánh lễ mưa lắng dần, gió xuân thổi nhẹ hong khô lượng mưa ban đêm.

Trước thánh lễ cha xứ Vân Cương Giuse Đinh Văn Thành hân hoan chào mừng Đức cha, cha tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh cùng đông đảo cộng đoàn đã tới dâng dự thánh lễ chung chia niềm vui với giáo xứ Vân Cương. Sau khi dâng lên Đức Giám mục hình ảnh nhà thờ, ông trùm Giuse Phạm Văn Tài khái quát lại lịch sử của giáo xứ và báo cáo thu chi xây dựng nhà thờ với tổng kinh phí lên tới hơn 12 tỷ đồng.

Trong bài giảng của mình, Đức cha Giuse vui mừng khi thấy ngôi thánh đường mới của giáo xứ Vân Cương hoàn thành trong chưa đầy 3 năm và hôm nay được thánh hiến cho Thiên Chúa. Đức cha phó cũng đặc biệt nhấn mạnh tới ngôi thánh đường thiêng liêng mà mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn xứ họ phải nhiệt tâm xây dựng và giữ gìn. Đức cha hy vọng giáo xứ Vân Cương sẽ thực sự xây dựng được ngôi thánh đường thiêng liêng cao sang, đẹp đẽ và thực sự là chứng nhân loan báo tin mừng.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Giuse đã chủ sự nghi thức thánh hiến nhà thờ Vân Cương. Trong lời kinh cầu các thánh rền vang, ngôi nhà thờ đã được dâng hiến cho Thiên Chúa. Đức cha chủ sự đã xức dầu và xông hương bàn thờ, nơi cử hành hy lễ hiến tế. Tiếp đến Đức cha đã trao dầu thánh để các cha xức lên các cột nhà thờ và trao nến sáng để thắp lên niềm vui cho cộng đoàn. Thánh Lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh Lễ, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ bày tỏ niềm xúc động và ngỏ lời tri ân Đức cha, cha tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân, quý khách đã hiện diện trong ngày lễ trọng đại. Tiếp đến, Đức cha chủ đã trao chứng thư thánh hiến nhà thờ cho cha xứ và đại diện giáo xứ.

Trước đó, vào tối 10/2 giáo xứ Vân Cương đã cung nghinh kiệu rước Đức Mẹ xung quanh làng. Cuộc kiệu rước diễn ra trang trọng và thiêng liêng, với 11 kiệu Đức Mẹ của 11 xóm đi trước và kiệu Đức Mẹ của giáo xứ đi sau cùng.

Được biết, nhà thờ Vân Cương khởi công xây dựng hồi tháng 9 năm 2018 và được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đặt viên đá hôm 27/12/2018. Tới trung tuần tháng 6/2021 nhà thờ được hoàn thiện cơ bản và chính đưa vào sử dụng. Nhà thờ được xây dựng với diện tích sàn trên 300m2, đỉnh mái thượng cao 31m, với một tháp chuông cao 43m.

Nhà thờ Vân Cương được hoàn thiện và đưa vào sử dụng là thành quả của sự nỗ lực và đoàn kết của toàn thể giáo xứ. Từ nay, ngôi thánh đường đã được cung hiến cho Thiên Chúa và gắn bó với mọi sinh hoạt đức tin của giáo dân bên dòng sông Lô Giang.

Nguyên Đức

 

About admingdbn

Check Also

Tháng Mười – 2023

Ý cầu nguyện: Cầu cho Thượng Hội Đồng Thế Giới: Xin cho Thượng Hội Đồng …