Xuân Hoà: Giới trẻ và tiếng gọi

Cuộc sống hôm nay có nhiều tiếng gọi khác nhau được dành cho các bạn trẻ. Những tiếng gọi đó đều xuất phát từ Thiên Chúa, có tiếng gọi theo bậc sống gia đình, hoặc cũng có tiếng gọi thiêng liêng hơn trong đời sống tu trì. Hôm nay, ngày 29/04/2013, các chú nhà ứng sinh Thánh Phê-rô Tự đã tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu dành cho các bạn trẻ tại giáo xứ Xuân Hoà, để từ đó giúp các bạn khám phá ra những tiếng gọi khác nhau nơi tâm hồn của mình.

Thánh lễ và buổi gặp gỡ với các bạn trẻ lần thứ IV này được cha Đaminh Nguyễn Văn Bích tổ chức tại giáo xứ Xuân Hoà. Trong buổi sinh hoạt, có rất nhiều các bạn trẻ, các bậc phụ huynh cùng cộng đoàn tới tham dự để cầu nguyện cho giới trẻ nơi đây. Nhân dịp này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ, sinh hoạt, và cùng nhau tham dự thánh lễ. Thánh lễ dành riêng để cầu nguyện cho các bạn trẻ, cách riêng là để cầu nguyện cho ơn thiên triệu, cho các bạn trẻ tại giáo xứ Xuân Hoà dám dấn thân theo Chúa.

Nói đến Xuân Hoà, mọi người sẽ biết đến một giáo xứ cổ kính và giàu truyền thống, một giáo xứ lâu đời bậc nhất trong giáo phận. Xuân Hoà, quê hương của 26 vị đầu mục tử đạo. Xuân Hoà, nơi đóng góp Giám mục, rất nhiều linh mục và tu sĩ cho Giáo Hội và Giáo phận. Xuân Hoà còn là nơi có dòng nữ Đaminh Bắc Ninh. Ngày hôm nay, mọi người còn biết đến Xuân Hoà với nhà ứng sinh thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự – nơi ươm mầm ơn gọi linh mục triều của giáo phận. Qua buổi gặp gỡ này, các bạn trẻ đã được tìm hiểu nhiều hơn về vườn ươm ơn gọi linh mục này, với những điều kiện gia nhập, chiều kích đào tạo… Qua một trò chơi đầy thú vị và ý nghĩa, các bạn trẻ được biết thêm về nhà ứng sinh, về những người sống ơn gọi dâng hiến và cách riêng, các bạn có thể suy nghĩ, lắng nghe tiếng gọi mà Thiên Chúa dành cho mỗi người. Xuân Hoà là một giáo xứ truyền thống đã đóng góp bao nhiêu vị mục tử cho Giáo Hội. Tuy nhiên, con số không ứng sinh trong những năm gần đây tại giáo xứ lại là một thực tại mà mỗi người chúng ta phải suy nghĩ. Phải chăng giới trẻ Xuân Hoà đang thờ ơ với ơn gọi cao quý này? Chắc hẳn rằng, một số các bạn trẻ đang được Chúa mời gọi theo Ngài. Hy vọng và tin tưởng rằng giới trẻ nơi đây sẽ tiếp bước truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân trong đời sống đức tin, cách riêng trong việc quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Giới trẻ nơi đây thích sôi nổi, thích vui nhộn. Hôm nay, các bạn đã hoà mình vào những trò chơi đầy thú vị và dí dỏm, đã vũ những bài thật sôi động. Không chỉ vậy, các bạn còn biết dừng lại trong thinh lặng để suy tư vể thực trạng của thế giới hôm nay qua một clip. Đó là cuộc đời bất hạnh của những trẻ em lang thang, bị bỏ rơi, bị chà đạp. Đó là sự vô cảm đến nhẫn tâm của những con người dửng dưng bước đi khi những người anh em của mình đang gặp bước gian nan, đang kêu cứu. Đó là hàng trăm, hàng ngàn những thai nhi bị giết hại mỗi ngày. Đó còn là bao người chết thảm oan ức vì chiến tranh, cướp bóc, khủng bố… Những tội ác thật khủng khiếp và tàn bạo trong thế giới hôm nay! Các bạn trẻ phải làm gì trước một thực trạng đáng buồn như vậy, một thực trạng vẫn đang tiếp diễn trong môi trường sống của các bạn? Liệu rằng đó có phải là lời mời gọi các bạn trẻ hãy hành động để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn?

Cuộc sống đang mời gọi các bạn trẻ, thế giới đang cần các bạn trẻ đem đến yêu thương để xoá bỏ hận thù, để dựng xây tình người. Thật cảm động khi có nhiều bạn trẻ bước lên lễ đài để chia sẻ tình thương yêu với một em bé tật nguyền. Trái tim các bạn vẫn đang đập những nhịp đập yêu thương. Lời mời gọi của cha Đaminh là lời mời gọi lên đường. Mỗi bạn trẻ hãy là một ánh nến để thắp lên cho cuộc đời, nơi môi trường của các bạn. Đó là những ánh nến của yêu thương để làm cho cuộc đời chan chứa tình yêu.

Buổi giao lưu khép lại với bài vũ đồng thời cũng là lời thúc giục các bạn hãy “Lên đường”. Các bạn sẽ tiếp tục suy tư về tiếng gọi mà Thiên Chúa dành cho bản thân các bạn, để rồi một ngày mai không xa, sẽ có nhiều bạn trẻ dấn thân theo Ngài. Các bạn sẽ lên đường, đem tình yêu thương đến cho cuộc đời. Khi đó, các bạn sẽ là những chứng nhân của Chúa Ki-tô trong cuộc sống hôm nay.

NTT