Yên Lễ: Thánh lễ tạ ơn – mừng thọ cụ Phanxicô Nguyễn Văn Sy

Mỗi khi con, bà nhà con hay khi vợ chồng con cái cái gặp chuyện bất hòa, con thường làm và khuyên con cái nhìn lên Chúa Giêsu trên Thánh giá, đọc kinh tôi thú nhận… Thế là vợ chồng con và con cái lại có thể vượt qua được tất cả mọi khó khăn và sống hòa thuận trở lại. Cụ Phanxicô Nguyễn Văn Sy đã chia sẻ với Đức cha và cộng đoàn trước thánh lễ tạ ơn mừng thọ 100 tuổi.

Chủ tế Thánh lễ mừng thượng thượng thọ cụ Phanxicô Nguyễn Văn Sy 100 tuổi, cụ bà Anna Nguyễn Thị Nhuần 90 tuổi và 70 mươi năm sống đời hôn nhân gia đình là Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt sj., giám mục giáo phận Bắc Ninh, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong giáo phận.

Đến tham dự Thánh lễ tạ ơn con có quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, quý vị ban hành giáo, giáo dân và con cháu họ hàng cụ Sy.

Ngỏ lời với cụ Sy và cộng đoàn, Đức cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với cụ đã sống 100  tuổi, cụ được làm con cái Chúa với biết bao ơn lành Chúa đã ban cho cụ và gia đình cho dù phải trải qua biết bao thăng trầm trong thời cuộc nhưng cụ vẫn giữ vững đức tin.

Trong bài giảng,Đức cha đọc mấy vần thơ cổ:

Trăm năm còn có gì đâu ?

                                                 Chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì !

 Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo  ghét nhau.

Ngài cho thấy, ý nghĩa của những câu thơ trên hình như chẳng đúng với cụ Phanxicô Sy, vì hôm nay mừng thượng thượng thọ cụ 100 tuổi, nhưng cụ vẫn sống khỏe mạnh và minh mẫn. Trong suốt cuộc đời 100 năm, cụ Sy đã làm một người tốt, công hiến hết khả năng và sức lực cho gia đình, phụng sự Chúa và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Tại sao cụ ại có thể làm được như vậy? bởi vì cụ luôn cầu nguyện và có Chúa hiện diện cùng.

Đức cha cũng mời gọi con cháu cụ và cộng đoàn noi gương cụ mỗi khi gia đình bất hòa hãy biết nhìn lên Chúa Giêsu trên Thánh giá, đọc kinh tôi thú nhận xin Chúa làm cho gia đinh được êm ấm thuận hòa.

Cũng nên biết, cụ Phanxi cô Nguyễn Văn Sy sinh ngày 29 tháng 12 năm 1914 tại giáo xứ Mỹ Lộc, Bắc Giang. Lúc còn nhỏ cụ đã dâng mình vào nhà Chúa, nhưng vì thời cuộc nhiều biến đổi nên cụ đã về xây dựng gia đình. Trong đời sống hôn nhân gia đình cụ có 9 người con; trong đời sống người Kitô hữu, cụ đã làm thừa tác viên và giúp Đức hồng Y Tụng chép các bài suy niệm để đọc tại các xứ họ khi suy tôn Lời Chúa (thời đó chưa có máy chữ hay máy vi tính, nên các bài giảng phải chép bằng tay).Trong đời sống xã hội, cụ là giáo viên đào tạo được nhiều thế hệ học trò cho quê hương đất nước.

 Cuối Thánh lễ, một người con của cụ Sy và cũng là ông trùm chính giáo họ Yên Lễ cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn đã đếng dâng lễ tạ ơn trong dịp có một không hai của gia đình và giáo họ.

Sau Thánh lễ, Đức cha chụp hình lưu niệm với cụ và con cháu.

IMG_0918 IMG_0920 IMG_0923 IMG_0929 IMG_0931 IMG_0938 IMG_0939 IMG_0953 IMG_0954 IMG_0973 IMG_0974 IMG_0975 IMG_0976 IMG_0977 IMG_0978 IMG_0979 IMG_0980 IMG_0981 IMG_0982 IMG_0983 IMG_0986

Xương Giang

Tin liên quan