Home / Ban mục vụ / Thiếu nhi-Giới trẻ / Gặp mặt sinh viên công giáo Gp. Bắc Ninh lần hai

Gặp mặt sinh viên công giáo Gp. Bắc Ninh lần hai

“Rộn vang trống giục nơi nơi 
Vào năm học mới người người hân hoan. 
Niềm vui cứ mãi ngập tràn 
Trên đôi mắt trẻ vô vàn yêu thương”.

Hòa trong không khí nô nức tựu trường của cả nước, ngày 25/09/2016 tại nhà thờ giáo xứ Nhã Lộng-Thái Nguyên, thuộc giáo phận Bắc Ninh, đã diễn ra cuộc gặp mặt  tân sinh viên công giáo (SVCG) giáo phận Bắc Ninh lần thứ II với chủ đề “Chứng nhân tình yêu”. Đây vừa là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa Anh chị em các khóa của các nhóm đang sinh sống và học tập tại địa phận Giáo phận Bắc Ninh, vừa đặc biệt hơn cả là dịp các bạn sinh viên được lắng nghe hồi trống khai giảng năm học – điều quen thuộc khi chúng ta chưa bước vào ngưỡng cửa đại học, do chính tay Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt của Giáo phận đánh lên.

Ngày gặp mặt  đã diễn ra theo đúng chương trình kế hoạch và thành công tốt đẹp ngoài mong đợi với sự tham gia của gần 400 bạn SVCG đang học tập khắp nơi trong giáo phận Bắc Ninh.

Để mọi người có một không gian thật đẹp, thật thoải mái cùng nhau học hỏi, giao lưu, vui chơi thì Cha xứ, ban hành giáo giáo xứ, các bạn giới trẻ và sinh viên xứ chủ nhà đã hi sinh rất nhiều công sức chuẩn bị phông rạp, cũng như âm thanh, ánh sáng thật chu đáo.

Tuy đã thông báo là 8h đón tiếp các nhóm, nhưng từ hơn 6h các bạn giới trẻ, SVCG giáo xứ chủ nhà và nhóm SVCG Thái Nguyên đã có mặt tại khu vực nhà xứ Nhã Lộng cùng nhau khởi động ngày mới, chuẩn bị một tinh thần đón tiếp nồng hậu và vui chơi hết mình. Đồng hồ còn chưa điểm đến mốc thời gian 7h30 sáng mà các đoàn xe đã nối đuôi nhau đưa các bạn SVCG đến quy tụ lại trước sân giáo xứ, đầu tiên đó là nhóm SVCG Nông Nghiệp với số lượng lên đến 50 bạn, rồi nhóm Xuân Hòa, nhóm Bắc Ninh với con số còn cao hơn. Ngoài các nhóm SVCG, buổi gặp mặt còn có sự góp mặt của các bạn giới trẻ, giáo lý viên, huynh trưởng, dự trưởng, thiếu nhi Thánh Thể cùng đông đảo bà con giáo dân của giáo xứ Nhã Lộng.

Khi đã tập trung xếp hàng chào đón xong thì các bạn tham dự sẽ được nhận dải đeo tay và số chia đội. Vì là giao lưu nên sẽ không sinh hoạt theo nhóm, mà sẽ chia nhau ra hòa nhập để biết nhau, hiểu nhau và yêu thương, giúp đỡ nhau nhiều hơn. 12 đội chơi với 12 cái tên và băng reo thật ý nghĩa, độc đáo.

Khởi động chương trình bằng các bài cử điệu xong thì 9h00 các bạn bước vào giờ giảng phòng do Lm. Giuse Phạm Quốc Phong, sdb chia sẻ về “Đức Tin”. Bài chia sẻ của Cha rất ngắn gọn, súc tích, mở ra những hướng suy nghĩ cho các bạn đặt câu hỏi. Trong giờ đó, những người hiện diện nơi đây còn được thưởng thức giọng ca vàng của Cha qua bài hát “You raise me up”, rất hay và ý nghĩa nữa. Qua thời gian chia sẻ này, Cha muốn nhắn nhủ các bạn, nhất là sinh viên, hãy luôn đặt niềm tin nơi Thiên Chúa, Ngài sẽ nâng đỡ, che chở cho mọi người trong mọi biến cố của đời sống. Ước mong anh chị em sinh viên được như vậy.

Sau thời gian lắng đọng với bài chia sẻ. anh chị em sinh viên lại cùng sôi nổi trong các trò chơi mà Ban sinh động của các nhóm mang lại. Những trò chơi ấy nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, phục vụ người khác, gợi lên những ý tưởng thông minh, mới mẻ cho người chơi. Tên của các trò chơi cũng vô cùng ấn tượng nữa: Mảnh ghép trái tim, Suối nguồn yêu thương, Lễ vật dâng hiến, Quả trứng diệu kỳ… Ai ai cũng đều bỏ qua cái oi của không khí, cái mệt mỏi của chân tay, cùng nhau chơi hết mình, không sợ nóng, không sợ bẩn, cũng chẳng sợ gian nan. Tiếng cười giòn tan vang lên khắp các góc làm vui lòng cả người tổ chúc cũng như người cổ vũ bên ngoài. Ý nghĩa, vui vẻ và náo nhiệt biết bao.

Kết thúc giờ sinh hoạt buổi sáng là bữa cơm do quý dì, quý ân nhân chu đáo chuẩn bị, để các bạn sinh viên bù đắp phần năng lượng đã tiêu hao, cũng như chuẩn bị một hành trang sức khỏe, tinh thần cho những hoạt động bổ ích, thú vị buổi chiều nữa. Bữa cơm diễn ra đầm ấm vui vẻ, mọi người ngồi vòng tròn vừa ăn vừa giao lưu, kết bạn, kể chuyện cho nhau nghe.

Sau đó có môt quãng thời gian nhỏ dành cho các bạn nghỉ ngơi một chút, một số bạn rất nhiệt tình muốn nhảy những bài vũ thật sôi động, nhưng vì tôn trọng những bạn khác đã mở những bản nhạc nhẹ nhàng, cùng nhau nghỉ ngơi.

Chỉ nhích qua 13h chiều thì mọi người lại tập trung đông đủ trước sân khấu, thời tiết lúc này có oi nóng hơn nhưng không thể nào nóng bằng ngọn lửa nhiệt huyết sục sôi trong các bạn, khởi động xong thì mọi người cùng nhau vào nhà thờ tĩnh tâm, sám hối xưng tội, và cùng nhau chờ đón phần thi “Rung chuông vàng” sắp diễn ra. Mỗi nhóm sẽ có 10 bạn dự thi, cùng học tập về chủ để “Tông chiếu Lòng thương xót” đã được chuẩn bị trước. Phần thi diễn ra gay cấn và vô cùng hấp dẫn với những câu hỏi mang tính giáo dục và trí tuệ cao.

Sau khi tìm ra những người thắng cuộc thì các bạn sinh viên lại tập trung trước sân khấu, để chờ đón một nhân vật rất quan trọng – đó chính là Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt- giám mục giáo phận Bắc Ninh. Ngài bước ra trong những tiếng hát, những tràng pháo tay chào mừng, thật giản dị và đáng mến. Ngài luôn nở những nụ cười hiền hậu với tất cả mọi người, sau lời chào thân mật, Ngài cử hành nghi thức “Khai trống”, chính thức khai giảng mở ra một năm học mới cho các bạn tân sinh viên. Ai cũng hồi hộp và mong chờ hồi trống ấy, ngay cả sinh viên các khóa trước cũng thấy trong lòng xuất hiện cảm xúc gì đó lâng lâng. Ngài chúc mừng năm học mới, chúc sinh viên có một năm học thành công với tràn đầy ơn Chúa Thánh thần. Sau đó Ngài ngồi lại cùng trò chuyện với các bạn, giáo huấn các bạn về “Chứng nhân tình yêu”, trả lời các câu hỏi Ngài nhận được. Chắc hẳn mọi người đã cảm nhận được tình Cha-con thật ấm áp qua Ngài, qua giờ chia sẻ của Ngài, các thắc mắc bấy lâu nay của các bạn đã có lời giải đáp. Mong rằng anh chị em sinh viên sẽ nhớ lời giáo huấn của người, hãy “ra đi như người Samari”, trở nên các chứng nhân cho Tình yêu Thiên Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ lúc 16h30 thì mọi người cùng nghỉ ngơi và xếp hàng rước đoàn nghi lễ. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng, đặc biệt các bạn sinh viên còn nhận thêm nhiều lời chia sẻ, mời gọi của Đức Cha trên giảng đường đại học nữa. Tâm tình của Cha không từ ngữ nào diễn tả cho hết được, chỉ có thể ví như mênh mông nước đại dương bao la.

18h00 mọi người bắt đầu quây quần bên bữa cơm “Buffe” rất đẹp mắt, ngon và đầy dư dinh dưỡng. Một lần nữa chúng con phải cảm ơn quý dì, quý ân nhân, ban hành giáo rất nhiều về những bữa ăn trong ngày. Ăn uống thật vui vẻ, no nê, nhanh chóng và dọn dẹp cũng không hề mất thời gian khi mỗi người góp chung tay dọn bát đũa, bàn ghế, khuôn viên, để chuẩn bị cho đem văn nghệ sắp diễn ra.

Sau các tiết mục nhảy sôi động, hát sâu lắng, kịch ý nghĩa thì anh chị em sinh viên cùng quây vòng bên đống củi lửa, cùng hòa vào bài Diễn nguyện gọi lửa, tái hiện lại biến cố ánh sáng đến xua trừ bóng đem u ám. Ngọn đuốc nhỏ được Cha Tômasô Nguyễn Văn Phùng – Cha đặc trắc sinh viên giáo phận Bắc Ninh mang trên tay và châm vào đống củi, một ngọn lửa lớn bùng sáng lên, tạo ra một không khí rực rỡ tràn đầy năng lượng cho các bạn thỏa sức thể hiện các bài vũ xung quanh. Không một ai kêu than mệt mỏi hay rời khỏi vòng tròn nhiệt huyết đó. Đêm văn nghệ đã thành công tốt đẹp.

Đến khi ngọn lửa bắt đầu tàn, cũng là lúc màn đêm đã buông xuống, báo hiệu ngày vui chuẩn bị khép lại. anh chị em lại cùng nhau thinh lặng, dâng những phút giây đã qua, đang có, và sắp đến lên Thiên Chúa qua giờ cầu nguyện. Ban cầu nguyện đã chuẩn bị nến, chuẩn bi lời dẫn, lời nguyện để khoảng thời gian gặp gỡ Chúa thêm phần tâm tình, gần gũi. Sau khi đã lắng nghe những lời nguyện chung, mỗi người lại có thời gian dâng những ý nguyện riêng trong năm học mới này lên Thiên Chúa, mong Ngài rủ lòng Thương xót, nhận lời mỗi bạn. Kết thúc giờ cầu nguyện, đồng thời cũng kết thúc cho một ngày Đại hội, là lời chúc bình an của Quý Cha đặc trách và phần quà – đó là lời Chúa, mà quý Cha, quý Dì đã chuẩn bị để trao tặng cho các bạn sinh viên.

Sau đó, mọi người cùng nhau chụp lại những tấm hình lưu niệm, và chuẩn bị hành trang ra về trong tình yêu thương, sự che chở của Đấng hằng sống-Thiên Chúa nhân từ.

1 2 3 4

 

                                         Ban truyền thông SVCG Nông Nghiệp

About admingdbn

Check Also

Thư mục vụ Mùa Vọng 2021 – 2022

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2021 – 2022 pdf Kính gửi quý cha, quý tu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *