Hôn nhân theo Giáo Luật – Khóa điều hành tòa án hôn phối

Theo chương trình của Ban tổ chức Thường huấn Linh mục Giáo tỉnh Hà Nội, từ 14g00 ngày 11 đến 16g30 ngày 12 tháng 5 năm 2017, tại Toà Giám mục Thái Bình diễn ra khóa “Điều Hành Tòa Án Hôn Phối” dành cho quý cha đang làm mục vụ tại các Tòa án hôn phối của các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

Giáo phận Thái Bình

Khoá họp bắt đầu lúc 14g00 ngày 11.5.2017, sau khi hát Kinh Chúa Thánh Thần, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã long trọng khai mạc chương trình. Trong buổi khai mạc, có sự hiện diện của Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục Tổng giáo phân Hà Nội; quý Đức cha đại diện cho 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội; cùng hơn 40 linh mục trong tòa án hôn phối của các giáo phận. Mục đích của khoá họp để học tập và trao đổi những gì liên quan đến toà án hôn phối theo Giáo luật.

Giữ nhiệm vụ điều phối và thuyết trình chính cho khoá học này là cha Gioan Baotixita Lê Ngọc Dũng (Tiến sĩ Giáo luật và Tiến sĩ Thần học Luân lý) đến từ Giáo phận Nha Trang. Tiếp nối nội dung Bồi dưỡng về Mục vụ đời sống Hôn nhân – Gia đình, cha Gioan Baotixita tiếp tục trình bày về chủ đề về “Thủ tục và án lý tòa án hôn phối” với các đề tài:

• Đề tài 1 : Tổng quát những án lý về sự vô hiệu của hôn nhân.
  • Đề tài 2 : Tổng quát cơ cấu Tòa án hôn phối; Thủ tục và tiến trình vụ án hôn nhân.
  • Đề tài 3 : Hôn nhân vô hiệu do sợ hãi (đ.1103).
  • Đề tài 4: Hôn nhân vô hiệu do thiếu khả năng (đ.1095) thiếu trưởng thành (đ.1096).
  • Đề tài 5: Hôn nhân vô hiệu do lầm lẫn (đ.1097, lừa gạt (đ.1098), có điều kiện (đ.1102), (cha Pl. Hiểu trình bày).
  • Đề tài 6: Hôn nhân vô hiệu do giả hình/simulatio (đ.1101#1).

Sau các giờ thuyết trình các đề tài về mặt lý thuyết và kiến thức, vào hồi 14g00 thứ Sáu (12.5.2017), quý cha trong khóa học áp dụng những kiến thức và lý thuyết đã học vào thực hành qua việc thực tập xử 03 vụ án mẫu. Quý cha được chia ra 10 tổ làm thành 10 tòa án và cùng nghị án hồ sơ rồi đúc kết với nhiều tranh luận và phản biện sôi nổi.

Cuối cùng, quý cha kết thúc khóa học với phần hội thảo: “Những trở ngại và giải pháp giúp xúc tiến hiệu quả Tòa án hôn phối”

Khóa học đã trang bị nhiều hành trang quý báu cho quý cha đang làm mục vụ tại các ban tòa án hôn phối các giáo phận. Các chuyên viên vừa là giáo sư chủng viện vừa là đại diện tư pháp tại giáo phận nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và nhiều ví dụ cụ thể chia sẻ thật bổ ích.

Sau khóa học, với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, chắc chắn quý cha làm việc tại các tòa án hôn phối sẽ đạt được những kết quả thật tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn.

Chương trình chiều 11.5.2017

Thánh lễ sáng 12.5.2017

Chương trình sáng 12.5.2017

Giáo phận Thái Bình