Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Hương Nghĩa

Sáng  ngày 31/10/2013, toàn thể giáo họ Hương Nghĩa  vui mừng vì ngôi nhà thờ mới được hoàn thành sau gần hai năm xây dựng.

Về dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ  với họ Hương Nghĩa là Đức cha Cosma vị cha chung của giáo phận Bắc Ninh,  cùng đồng tế với ngài có đông đảo quí cha trong và ngoài giáo phận.

IMG_0747 IMG_0749 IMG_0752 IMG_0755 IMG_0759

Trước khi cắt băng khánh thành nhà thờ mới, Đức cha làm phép hang đá và tượng Đức Mẹ.

Ngỏ lời với cộng đoàn, đức cha nói lên niềm vui của giáo họ Hương Nghĩa và cũng là niềm vui của toàn thể giáo phận trong ngày khánh thành là làm phép ngôi thánh đường mới này.

Cũng nên biết, giáo họ Hương Nghĩa thuộc giáo xứ Hòa Loan, nằm ngay sát ngã ba sông Lô, sông Hồng và sông Đà, và là điểm cực Tây của giáo phận Bắc Ninh giáp với thành phố Việt Trì. Người dân của Hương Nghĩa cũng không biết Tin Mừng được gieo vào mảnh đất này từ bao giờ, theo như các cụ kể lại thì mọi sinh hoạt đạo của Hương Nghĩa trước kia thuộc về xứ Đoài (giáo phận Hưng Hòa), nhưng sau đó được các cha giáo phận Bắc Ninh đến coi sóc.

Dấu tích đức tin còn lại của Hương Nghĩa  là ngọn tháp của ngôi thánh  đường  cũ có niên hiệu từ năm 1911. Vì vậy năm 2011 giáo họ đã tổ chức năm thánh kỷ niệm 100 nhà thờ Hương Nghĩa. Sau đó dân họ quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới trên nền cũ đã bị đổ nát nhiều chục năm trước kia và vẫn giữ nguyên ngọn tháp để nói lên  đức tin kiên cường của  thế hệ cha anh, và nhắc nhở con cháu mai sau hãy giữ vững truyền thống đức tin tốt đẹp của giáo họ.

Cuối thánh lễ, một vị ban hành giáo đại diện dân họ cám ơn đức cha, quý cha, quý khách và quý vị ân nhân đã góp công góp của cho công việc xây dựng nhà Chúa.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành cuối lễ và chụp hình lưu niệm.

IMG_0760 IMG_0761 IMG_0763 IMG_0766 IMG_0767 IMG_0768 IMG_0770 IMG_0771 IMG_0772 IMG_0776 IMG_0778 IMG_0780 IMG_0781

Hà Như Nguyệt